ข่าวบ้านเฮา

ส.ส.อุดรนำชาวบ้านจิตอาสาผลิตหน้ากากอนามัยใช้

ชาวบ้านจิตอาสา อำเภอบ้านผือ อุดรธานี ร่วมแรงร่วมใจทำหน้ากากอนามัย แจกจ่ายประชาชนและพระภิกษุในพื้นที่  ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส Covid-19

                นางเทียบจุฑา ขาวขำ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุดรธานี และประธานชมรมแม่บ้านท้องถิ่นไทยจังหวัดอุดรธานี ได้ร่วมกับประชาชนจิตอาสา ซึ่งเป็นคนในพื้นที่บ้านหนองหัวคู กว่า 50 คน ผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19  ไว้ใช้และแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ขาดแคลน รวมทั้งพระภิกษุในพื้นที่ ที่ศูนย์ประสานงานพรรคเพื่อไทย เขต 8 บ้านหนองหัวคู หมู่ 11 ตำบลหนองหัวคู อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี

                นางเทียบจุฑา กล่าวว่า จากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ ประเทศไทยเอง ก็พบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าว ส่วนในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีถึงแม้ว่ายังไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่ก็เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคให้อยู่ในวงจำกัด  ลดโอกาสการแพร่เชื้อโรค จึงได้ร่วมกับประชาชนจิตอาสา ผลิตหน้ากากอนามัยขึ้น เพื่อไว้ใช้ภายในครัวเรือนและแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่

                นางเทียบจุฑา กล่าวอีกว่า การผลิตหน้ากากอนามัยในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งมาจากที่มีคนซื้อผ้ามาบริจาคให้ผลิต ซึ่งมีหลากหลายสี  อย่างเช่น สีเหลืองก็จะผลิตไว้แจกจ่ายพระสงฆ์และสามเณรตามวัด ส่วนสีลวดลายต่างๆที่เห็นนั้น เป็นผ้าขาวม้าที่ตนไปร่วมงานประเพณีต่างๆและมีชาวบ้านนำมาผูกเอวให้ ซึ่งตนรวบรวมเอาไว้เป็นจำนวนมาก จึงได้นำมาดัดแปลงตัดเย็บเป็นหน้ากากอนามัยดังกล่าว จะช่วยกันผลิตสัปดาห์ละ 2 วัน เฉลี่ยวันละ 1 พันชิ้น ในการผลิตก็จะแยกกันทำ ตั้งแต่ทำแบบ ตัดผ้า ขึ้นจักรเย็บซึ่งก็เป็นของชาวบ้านเองที่ยกมาช่วยกันทำ ประกอบสาย รีด ใส่ซองผนึก แล้วก็จะนำแจกจ่ายให้กับประชาชนและพระภิกษุต่อไป

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button