ข่าวบ้านเฮา

บวงสรวงขอขมาเปิดคำชะโนด

บวงสรวงขอขมาเปิดคำชะโนด

                พ่อเมืองอุดร นำทีมสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ-เจ้าย่าปทุมมา และบวงสรวงขอขมาบอกกล่าวเพื่อขอเปิดคำชะโนด โดยพราหมณ์ประกอบพิธีโปรยข้าวตอก ดอกไม้ ถวายเครื่องบูชา ส่องเลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ และมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียน

                เมื่อเวลา 13.56 น.วันที่ 20 มิถุนายน 2563 ที่วังนาคินทร์คำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี นางกุสุมาล พงษ์สิทธิถาวร ประธานแม่บ้านมหาดไทยจ.อุดรธานี พร้อมด้วยนายวันชัย จันทร์พร นายกองเอกปราโมทย์ ธัญญพืช นายธวัชชัย ศรีทอง รองผวจ.อุดรธานี หัวหน้าส่วนราชการ ได้เดินทางเข้าเกาะคำชะโนด เพื่อสักการบูชาเจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าปทุมมา เพื่อขอพรและความเป็นสิริมงคล โดยมีพราหมณ์นำสวดอธิฐานขอพร และให้วางพานบายศรีที่โต๊ะที่จัดไว้ให้ ซึ่งทุกคนต้องยืนตามจุดที่ทำเครื่องหมายกำหนด ขณะที่ก็มีนักท่องเที่ยวที่ได้จองคิวก็ทยอยผลัดกันเข้ามาสักการะ รอบละ 50 คน ตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด ซึ่งบรรยากาศก็เริ่มคึกคักมาตั้งแต่เช้า

                จากนั้น นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และคณะ ได้เดินทางมาที่ลากบวงสรวงคำชะโนด บริเวณดานนอกเกาะ จุดเทียนบูชาฤกษ์ โดยมีพราหมณ์ประกอบพิธีบวงสรวงบอกกล่าว ขณะจุดเทียนลงในอ่างน้ำมนต์นั้นหลายคนก็พากันส่องหาเลขเด็ด ก็แล้วแต่ใครจะเห็นเป็นเลขอะไร จากนั้นนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และนางกุสุมา พงษ์สิทธิถาวร ประธานแม่บ้านมหาดไทยจ.อุดรธานี ได้โปรยข้าวตอก ดอกไม้ เพื่อถวายเครื่องบวงสรวง โดยมีการรำบวงสรวงจากหนูน้อยวัย 6 ขวบอย่างสวยสดงดงาม เสร็จแล้วมูลนิธิคำชะโนด ยังได้มอบทุนการศึกษาแก่นักเรียน จำนวน 20 ทุนๆละ 1,000 บาท รวม 20,000 บาท

                นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ผู้มีจิตศรัทธาต่อเจ้าปู่เจ้าย่า ส่วนใหญ่รู้ข่าวแล้วว่าจะต้องลงทะเบียนออนไลน์จองคิวมาก่อน ส่วนที่ว่ามีผู้ไม่ได้จองก็มีหลงมาบ้าง ก็ต้องมีวิธีจัดการให้ แต่ก็ต้องรอผู้ที่จองผ่านระบบจองมาก่อนเป็นลำดับแรก สำหรับวันแรกในระบบไม่มีปัญหา ก็รู้สึกพอใจกับการเปิดวันแรก คนไม่หนาแน่น เราลดจำนวนคนรอบหนึ่ง 50 คน จากเดิมไม่มีรอบเดินเบียดไหล่กันไปเลย เหงื่อหยดใส่กันก็ไม่รู้ว่าใครเป็นอะไร วันนี้โลกต้องยอมรับเรื่อง New Normal ว่ามั่นใจปลอดภัย สถานที่ท่องเที่ยวที่ไหนก็ชวนคนมาได้ แต่ถ้าไม่มั่นใจใครจะไป “คำชะโนด” อุดรธานีเราเน้นเรื่องของความมั่นใจความปลอดภัยว่าคุณมาแล้ว อย่างน้อยมีการจัดระบบดีไม่เบียดเสียด ที่เสี่ยงกับการติดโรค เราทำเต็มที่ แม้ว่าเราจะรู้ว่าคนที่จะมารับได้น้อยลง เรายินดีที่จะทำเพื่อให้คนที่มาปลอดภัย มีความสุขกับการได้มากราบไหว้

                สำหรับการจะเพิ่มรอบนั้น ขอดูก่อนว่าคนที่มามาก จะมีการขยับเพิ่มได้ไหม กรรมการบริหารคำชะโนดจะดูว่าจะมีวิธีไหนแต่ก็ต้องรักษามาตรฐานการป้องกัน และคุมเข้มตรวจทุกวัน ผมเชื่อว่าระบบนี้ต้องทำตลอดไป เพื่อสุขอนามัย และการจองออนไลน์ไม่ยากมีการแนะนำทาง ยูทูป เผยแพร่หลากหลาย ลองเปิดดูและลองทำตาม ตนเองก็ไม่ได้เก่งเรื่องไอทีอะไร แต่เมื่อเปิดก็ทำได้ แล้วก็จะได้รู้ว่ามีเวลาตอนไหนแน่นอน มาแล้วไม่ต้องรอนาน จะได้วางแผนถูกว่าก่อนมาคำชะโนดจะแวะที่ไหนของจังหวัดอุดรธานีได้บ้าง  หลังออกจากคำชะโนดจะแวะที่ไหนกินข้าวที่ไหน ซึ่งอุดรมีสถานที่น่าท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย อาหารอร่อยมากมาย

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button