ข่าวรอบอุดร

เสน่ห์ผ้าหนองบัวลำภูแพรพรรณลุ่มภูสู่สากล

จังหวัดหนองบัวลำภู จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน และแฟชั่นโชว์ “เสน่ห์ผ้าหนองบัวลำภู แพรพรรณลุ่มภูสู่สากล” เพื่อเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้กลุ่มผู้ผลิตผู้ประกอบการผ้าและเครื่องแต่งกาย สร้างนักออกแบบรุ่นใหม่ สืบสานต่อยอดภูมิปัญญาของจังหวัด และส่งเสริมช่องทางการตลาด

                เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 20 กรกฎาคม 2563 ที่ลานกิจกรรมชั้น 1 เซ็นทรัลพลาซ่าอุดรธานี นายสมเจตน์  จงศุภวิศาลกิจ ผวจ.หนองบัวลำภู นายวัชรินทร์ สตุลาวดี ปลัดจ.หนองบัวลำภู นายอำพล ลมปลิว พัฒนาการจังหวัดหนองบัวลำภู นายสุรพล มิ่งชัย ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดหนองบัวลำภู นางสาวพัชรี สภา วัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู แถลงข่าวการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน และแฟชั่นโชว์ “เสน่ห์ผ้าหนองบัวลำภู แพรพรรณลุ่มภูสู่สากล” โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชาวจังหวัดอุดรธานี ร่วมงาน

                นายสมเจตน์  จงศุภวิศาลกิจ ผวจ.หนองบัวลำภู กล่าวว่า จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นจังหวัดที่มีการสั่งสมภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของบรรพบุรุษมาช้านาน ทั้งเรื่องภาษา ศิลปกรรม อาหาร การแต่งกาย วัฒนธรรมประเพณีดั่งเดิมที่งดงาม และวัฒนธรรมที่โดดเด่นมากของจังหวัดคือ การทอผ้า ผ้าพื้นเมือง หรือที่เรียกกันติดปากว่า ผ้าเมืองลุ่มภู มาจากชื่อเมืองสมัยก่อน เมืองหนองบัวลุ่มภู และกลายมาเป็น จังหวัดหนองบัวลำภู ในปัจจุบัน ซึ่งก็มีลวดลายยที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดและมีชื่อเสียงเลื่องลือ เช่น ผ้าขิดไหม ผ้าฝ้าย ผ้าฝ้ายมัดหมี่ มีลวดลายเฉพาะ เช่น ลายเชิงเทียน ขิดลายดอกพิกุล  ลายกนกนาค ลายเครือเถาวัลย์ ลายประยุกต์คำขวัญประจำจังหวัดหนองบัวลำภู ผ้าด้นมือ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากผ้า เช่น ผ้าคลุมไหล่ เสื้อม่อฮ่อม ผ้าขิดสลับหมี่ย้อมคราม และอีกมากมายา เป็นที่ประทับใจของชาวไทยและชาวต่างชาติ

                สำหรับการจัดงาน “เสน่ห์ผ้าหนองบัวลำภู แพรพรรณลุ่มภูสู่สากล” ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาศักยภาพผลิตภัณฑ์ชุมชน วิถี วิธีหนองบัวลำภู มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้กับกลุ่มผู้ผลิตผู้ประกอบการผ้าและเครื่องแต่งกาย รวมถึงทิศทางและแนวโน้มความต้องการของตลาด(Market Trends) ให้เยาวชนในพื้นที่ได้ศึกษาเทคนิคการออกแบบ แปรรูปผ้า สร้างนักออกแบบรุ่นใหม่ ให้รักษาสืบสานและต่อยอดภูมิปัญญาที่ทรงคุณค่าของจังหวัดและส่งเสริมช่องทางการตลาดทั้งในจังหวัดและระดับภูมิภาค  โดยกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 24-28 กรกฎาคม 2563 ณ สนามสวนสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู เวลา 10.00-21.00 น. ซึ่งได้มีการอบรม Yong designer ระหว่างวันที่ 18-22 กรกฎาคม 2563 ที่วิทยาลัยชุมชน โดยดีไซน์เนอร์ผู้ชนะการประกวดชุดประจำชาติ “Tuk Tuk THAILAND” อาจารย์ส้มโอ หิรัญกฤษฎิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล

                วันที่ 24 กรกฎาคม 2563 เวลา 19.00 น. เดินแฟชั่นโชว์ น้ำตาล ชลิตา สวนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2559 ,จอย กนกอร รุ่งรักษา นักแสดงดาวรุ่งช่อง 7 และการประกวดแฟชั่นโชว์จาก designer ในจังหวัดหนองบัวลำภู  25 ก.ค. เวลา 19.00 น. พิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ  การเดินแฟชั่นโชว์จากห้องเสื้อขวัญตา ซึ่งล่าสุดได้นำผ้าเอกลักษณ์ของจังหวัดหนองบัวลำภู ไปโชว์ความสง่างามในงาน LONDON FASHION WEEK 2020 by house of ikons / การเดินแฟชั่นโชว์ โดย designer ระดับโลก ที่ออกแบบชุด ” tuk tuk THAILAND ” พบกับ แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2558 รางวัลชุดประจำชาติดีเด่น ” tuk tuk THAILAND ” วันที่ 26 กรกฎาคม 2563 เวลา 19.00 น. พบกับการเดินแฟชั่นโชว์กิตติมศักดิ์  โดย อ้อม กานต์พิสชา เกตุมณี รองอันดับ 4 Miss Thailand Word 2009 นักแสดง เรื่อง จันดารา ขุนพันธ์ แม่เบี้ย อมยิ้ม จุฬาลักษณ์ จุฬานนท์ วันที่ 27 กรกฎาคม 2563 พบกับการประกวดแฟชั่นโชว์ จาก designer จากทั่วประเทศ  พบกับ คู่หูสายฮา ภัทรพล ไมเคิล เวลล์ช และ จอนห์ บราโว่  และปิดท้ายงานวันที่  28 กรกฎาคม 2563 เวลา 19.00 น. พบการประกวดแฟชั่นโชว์ young designer โดย”น้ำมนต์ มนชนิตว์ ช่วยบุญ รองนางสาวไทย ปื 2563 และ ศิริกุล ประยูรศิริ (สิริ) Miss best model of the World 2019

               นอกจากนี้ ระหว่างวันที่  24-28 กรกฎาคม 2563 ประชาชนและนักท่องเที่ยวยังจะได้ชม ชิม ช้อป ของฝากถูกใจแพรพรรณลุ่มภูผลิตภัณฑ์ผ้าไหมชั้นเลิศของประเทศไทย สินค้า OTOP ของซื้อของฝากจังหวัดหนองบัวลำภูรวมกว่า 150 ร้านค้า

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button