กีฬา-บันเทิง

งานทุ่งศรีเมืองอุดรธานีวิถีใหม่ยิ่งใหญ่เหมือนเดิม

                งานทุ่งศรีเมืองจังหวัดอุดรธานี ปี 2563  จัดยิ่งใหญ่เหมือนเดิม ให้ประชาชนได้สนุกสนานรื่นเริง ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด 19 ขอความร่วมมือประชาชนท่องเที่ยววิถีใหม่ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือ ตรวจวัดอุณหภูมิที่จุดคัดกรองที่ให้บริการ


                นายสยาม  ศิริมงคล  ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานการประชุมติดตามการงานทุ่งศรีเมืองวิถีใหม่ ที่ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี  หลังมอบหมายภารกิจให้คณะกรรมการจัดงานทุ่งศรีเมืองอุดรธานีประจำปี พ.ศ.2563 ทั้ง 18 คณะไปดำเนินการ เพื่อให้การเตรียมจัดงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตามมาตรการป้องกันโควิด 19 ซึ่งในปีนี้คณะกรรมการจัดงานทุ่งศรีเมืองจังหวัดอุดรธานี มีการเตรียมความพร้อม จัดงานให้มีความยิ่งใหญ่สวยงามเหมือนปีที่ผ่านมา เพื่อให้ประชาชนได้รับความสนุกสนานรื่นเริงควบคู่ไปกับได้รับความรู้และความบันเทิง ภายใต้ความปลอดภัยและห่างไกลจากโควิด 19

                โดยก่อนเปิดงาน 1 ธันวาคม 2563 ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีพร้อมคณะ จะร่วมกันบวงสรวงสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองในช่วงเช้า อาทิ  พระพุทธโพธิ์ทอง ศาลหลักเมือง  ท้าวเวสุวัณ เพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นจะแยกย้ายกันไปสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชการที่ 5 หน้าศาลากลางจังหวัดอุดรธานี ,พระอนุสาวรีย์พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ผู้ก่อตั้งเมืองอุดรธานี,พระอนุสาวรีย์พระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์  ,หลวงพ่อนาคพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง และศาลเทพารักษ์  ส่วนในช่วงบ่ายชมขบวนวัฒนธรรมดีศรีอุดรธานี และในช่วงค่ำชมพิธีเปิดงานที่ยิ่งใหญ่

                จังหวัดอุดรธานี เป็นจังหวัดที่มีขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมที่ดีงามมาเป็นระยะเวลานาน ตั้งแต่ก่อตั้งเมืองอุดรธานี เมื่อ ร.ศ. 112 หรือเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2436 แต่ยังไม่มีกิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และกระทำร่วมกันของชาวอุดรธานีทั้งจังหวัด ในปี พ.ศ. 2502 สมัยนายจินต์ รักการดี เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด จึงได้ริเริ่มจัดงานบวงสรวง สักการบูชาและนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่ปกป้องคุ้มครองให้พี่น้องชาวจังหวัดอุดรธานีมีความร่มเย็นเป็นสุขตลอดมา พร้อมจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองงานบวงสรวงเป็นเวลา 10 วัน 10 คืน ระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม โดยใช้ชื่องานว่า “งานทุ่งศรีเมือง” ซึ่งปีต่อๆมาได้ขยายการจัดงานเป็น 12 วัน 12 คืน คือระหว่างวันที่ 1-12 ธันวาคม โดย 2 วันสุดท้ายจะนำเงินรายได้ไปช่วยกิจกรรมสาธารณะเฉพาะสำหรับในปีนั้น ๆ

                สำหรับในปีนี้ จังหวัดอุดรธานีกำหนดจัดยิ่งใหญ่เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนซึ่งต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด 19 งานนี้ผู้ร่วมงานต้องผ่านจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย สวมหน้ากากอนามัย 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนกิจกรรมต่างๆมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเล็กน้อย งดกิจกรรมเสี่ยง ส่วนขบวนแห่วัฒนธรรมดีศรีอุดร การออกร้านและจัดนิทรรศการของส่วนราชการ ยังมีคงเดิม เพื่อให้ประชาชนได้ชม แชะ แช และรับความรู้ ส่วนการแสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนของดีเด่นดัง จาก 20 อำเภอก็มีให้เลือกซื้อถึงที่ มั่นใจมางานนี้นอกจากได้ของดีจาก 20 อำเภอแล้ว ยังจะได้ชื่นชมความสามารถด้านการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นจาก 20 อำเภอด้วย พร้อมจะได้ชมความสวยงามของลูกหลานชาวอุดรธานี ในการประกวดธิดาผ้าหมี่-ขิด ร่วมลุ่นรางวัลกับมัจฉากาชาดในการออกร้านมัจฉากาชาด ซึ่งมีรางวัลใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์ และร่วมลุ้นกับสลากกาชาดการกุศล รางวัลใหญ่บ้านพร้อมที่ดินแถมโอนฟรี  รถกระบะอีซูซูตอนเดียว และรางวัลอื่นๆอีกมากมาย


                พลาดไม่ได้งานทุ่งศรีเมืองอุดรธานี 1-12 ธันวาคม 2563  #วันนี้ท่านช่วยกาชาด วันหน้ากาชาดช่วยท่าน#

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button