ข่าวบ้านเฮา

ทำฟันเทียมฟรีแก่ประชาชนในถิ่นทุรกันดาร

คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.นเรศวร เตรียมออกหน่วยมาให้บริการใส่ฟันเทียมพระราชทานฯ แก่ประชาชนถิ่นทุรกันดาร ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ที่โรงพยาบาลอำเภอหนองหาน ในช่วงเดือนมีนาคม 2564

                วันที่ 20 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า อาจารย์ทันตแพทย์ ดร.พรพจน์ เจียงกองโค  เลขานุการหน่วยทันตกรรมพระราชทานฯ มหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมด้วยหน่วยใส่ฟันเทียมทันตกรรมพระราชทาน คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.นเรศวร เจ้าหน้าที่ และ นิสิต ป.โท สาขาทันตกรรมประดิษฐ์ จะเดินทางมาให้บริการใส่ฟันเทียมทั้งปาก (Complete denture)  ในพื้นที่จ.อุดรธานี ในช่วงเดือนมีนาคม 2564 ปีหน้า ที่โรงพยาบาลอำเภอหนองหาน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

                อาจารย์ทันตแพทย์ ดร.พรพจน์ เจียงกองโค  เลขานุการหน่วยทันตกรรมพระราชทานฯ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดเผยว่า สำหรับกระบวนการในการทำฟันเทียมทั้งปากนั้น โดยปกติแล้วผู้ป่วยจะต้องใช้จำนวนการพบ ทันตแพทย์ 4 – 5 ครั้ง ซึ่งเป็นอุปสรรคอย่างมากในการออกหน่วยใส่ฟันเทียมในพื้นที่ห่างไกล ที่มีความยากลำบากในการเดินทางและจะมีค่าใช้จ่าย ฟันเทียมทั้งปาก ราคาประมาณ 15,000 บาท

                ดังนั้น หน่วยทันตกรรมพระราชทาน จึงได้พยายามคิดค้นวิธีการจัดการเพื่อลดระยะการทำฟันเทียมทั้งปากเหลือเพียง 2 ครั้ง (CD 2 visit) โดยคุณภาพฟันเทียมยังเหมือนเดิม  โดยเราได้พยามคิดหาวิธีลดขั้นตอนการทำฟันเทียมทั้งปาก เพื่อให้เสร็จภายในหนึ่งวัน โดยเลือกใช้วิธีการ pack acrylic ด้วยคลื่น microwave เพื่อลดระยะเวลาในการทำฟันเทียมได้จนเป็นผลสำเร็จ และคาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อไปในการออกหน่วยทำฟันเทียมทั้งปาก ในถิ่นทุรกันดารที่การเดินทางยากลำบาก

                สำหรับจ.อุดรธานี หน่วยทันตกรรมพระราชทานฯ มหาวิทยาลัยนเรศวรจะเดินทางมาให้บริการทำฟันเทียมฟรีแก่ประชาชนในพื้นที่จ.อุดรธานี ในเดือนมีนาคม 2564 ปีหน้า เป็นเวลา 2 วัน ซึ่งการออกหน่วยพระราชทานครั้งนี้ ชาวบ้านได้รับทำฟันเทียม ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดใด ชาวอุดรธานีอยากนำผู้ปกครองทั้งชายหญิงทำฟันเทียมฟรีสามารถติดต่อสอบถามได้ที่คณะทันตแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยนเรศวร โทรศัพท์ 055-966866 ได้ตลอดเวลา

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Check Also
Close
Back to top button