จ.อุดรธานี นักท่องเที่ยวแห่ถ่ายรูป “ดอกไม้งามยามหนาว” บ้านห้วยสำราญ

0
92

จังหวัดอุดรธานี เปิดบ้านดอกไม้งาม ยามหนาว บ้านห้วยสำราญและบ้านห้วยเจริญ หมู่บ้านเกษตรแปลงดอกไม้ใหญ่ สีสันสวยงามหลากหลายพันธุ์ เปิดให้ชมและถ่ายรูปกันแล้ว ขณะที่ใครต้องการพันธุ์ไม้ดอกไปปลูกก็มีให้เลือกมากมาย
เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2562 นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานเปิดโครงการ “เปิดบ้านดอกไม้งาม ยามหนาว” บ้านห้วยสำราญและบ้านห้วยเจริญ ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยมีนางกุสุมาล พงษ์สิทธิถาวร ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดอุดรธานี นายวิเชียร ขาวขำ นายกอบจ.อุดรธานี นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี หัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดอุดรธานี คณะผู้บริหารอบต.หนองไฮ และชาวบ้านในพื้นที่ รวมทั้งนักท่องเที่ยว ร่วมงาน
“เปิดบ้านดอกไม้งาม ยามหนาว” บ้านห้วยสำราญและบ้านห้วยเจริญ จัดโดยองค์การบริหารส่วนตำบลหนองไฮ วัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมหมู่บ้านทั้งสองซึ่งเป็นหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ ให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากยิ่งขึ้น เป็นการสนับสนุนทำให้ภาคธุรกิจ ภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชนทั่วไป ได้เข้าถึงกลุ่มเกษตรกรไม้ดอกมากขึ้น นักท่องเที่ยวมีความสนใจและทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งบ้านห้วยสำราญและบ้านห้วยเจริญ มีพื้นที่ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ จำนวน 645 ไร่ ทุกแปลงผู้ปลูกอาศัยน้ำจากแหล่งน้ำ เช่น สระน้ำ บ่อบาดาล หนองสาธารณะประจำหมู่บ้านคือ หนองกกดู่และอ่างเก็บน้ำลำปลาค่าว มีเกษตรกรปลูกไม้ดอก จำนวน 104 ราย เป็น Smart Farmer จำนวน 20 ราย
ชนิดไม้ดอกที่ปลูก จะมีมะลิร้อยมาลัย เบญจมาศ ดาวเรือง ดอกพุด คัตเตอร์(พีค็อก) กุหลาบร้อยมาลัย ไม้ตัดใบ ซึ่งผลผลิตไม้ดอก ผลิตได้ 350 ตัน/ปี โดยมีสถานที่จำหน่ายคือ ตลาดในตัวเมืองอุดรธานี และมีพ่อค้าจากต่างจังหวัดมารับซื้อเอง จากจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย ร้อยเอ็ด ขอนแก่น และพ่อค้าจากปากคลองตลาด
ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้เป็นที่ตั้งของแปลงดอกไม้สีสันสวยงามหลากหลายสายพันธุ์ ประกอบอาชีพปลูกดอกไม้ดอกประดับไว้จำหน่าย จึงทำให้ทั่วทั้งพื้นที่เต็มไปด้วยทุ่งดอกไม้สีสันสวยงามละลานตาไปหมด
โดยได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชม และถ่ายภาพกัน สวยงามมาก เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักว่าอุดรธานีมีทุ่งดอกไม้ที่สวยงามขนาดนี้อยู่ด้วย ลองแวะมาเยี่ยมชมและแต่งชุดสวยๆ ไปถ่ายรูปเล่นกัน ทั้งผู้ว่าและประธานแม่บ้านมหาดไทย ก็ได้ถ่ายรูปสวยๆในหลายอิริยาบถซึ่งเป็นที่อิจฉาของหลายๆคน ขณะที่ใครต้องการที่จะซื้อพันธุ์ไม้ไปปลูกก็มีจำหน่ายให้เลือกหลายพันธุ์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here