⁉? น้ำด่าง alkaline water ไม่ได้ช่วยรักษา มะเร็ง

0
155

แพทย์เตือน ประชาชนเกี่ยวกับ “การดื่ม น้ำด่าง” โดยเฉพาะ น้ำด่างเข้มข้น บรรจุขวด เนื่องจากหากผสมสัดส่วนไม่ดีจะมีคุณสมบัติกัดกร่อน ระคายเคืองจนปาก หลอดอาหาร กระเพาะลำไส้ ไหม้เป็นแผลเป็นได้

ทั้งนี้เนื่องจากกระแสของน้ำด่าง ที่หลายๆคนเรียกเป็นสินค้าใหม่ว่า Alkaline water อ้างว่าสามารถ ต้านมะเร็ง ปรับสมดุลกรดในร่างกาย ล้างลำไส้ ช่วยการดูดซึมอาหาร ชะลอความแก่ ซึ่งในต่างประเทศก็มีการถกเถียงคัดค้านเช่นกัน

ความจริงแล้ว น้ำด่างที่ว่านี้ ไม่ได้ช่วยอะไรร่างกายเรา ให้ไม่เป็นโรคมะเร็งหรือโรคอื่นๆ อย่างที่อ้างกัน
ร่างกายของเรามีกลไกในการปรับค่าพีเอช หรือค่าความเป็นกรดด่างอยู่แล้ว โดยเลือดของเราจะมีค่าพีเอชอยู่ที่ 7.0-7.4 หรือก็คือเป็นด่างเล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องไปกินน้ำด่างเพื่อปรับค่าพีเอชอะไร

โดยที่กระแสนี้ มาจากแนวทางความรู้ที่ว่า เซลส์มะเร็งจะเติบโตได้ดีในสภาพกรด เช่น กินเนื้อสัตว์มากๆ ท้องผูกมีของเสียในร่างกาย อั้นปัสสาวะไว้ (ปัสสาวะเป็นกรด) การทานอาหารรสหวาน (จะถูกย่อยเป็นสารอาหารฤทธิ์เป็นกรด) และแนะนำว่า พวกเราควรประพฤติตัวเพิ่มความสมดุล ด้วยการเพิ่มด่างให้แก่ร่างกาย คือ การออกกำลังกาย (เพื่อหายในเอาออกซิเจนเข้าไป) ไม่อั้นปัสสาวะ ทานผักมากๆ (เป็นด่าง) และรักษาสุขภาพจิตให้ดี

ผลสรุปวิจัยจากแพทย์ซึ่งบอกว่า
? เลือดของคนเรามีค่า PH ประมาณ 7-7.4  ซึ่งมีความเป็นด่างอ่อนๆอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเพิ่มความด่างให้แก่เลือดอีก
? กระเพาะของคนเรามีค่าเป็นกรด เพื่อย่อยอาหาร การเจือจางน้ำย่อยด้วยด่างก็ยิ่งทำให้ย่อยไม่ดี แต่ถึงอย่างไร ร่างกายจะพยายามปรับสมดุลจนน้ำย่อยทำงานได้
? และ เมื่อไปถึงลำไส้ น้ำย่อยจากตับอ่อน มีค่าเป็นด่างอยู่แล้วอยู่ดี

ดังนั้น ถ้าเราดื่มน้ำธรรมดา หรือแม้แต่น้ำด่างที่ว่านี้เข้าไป พอเข้าไปที่กระเพาะ น้ำย่อยในกระเพาะซึ่งมีสมบัติเป็นกรดแก่ จะทำให้น้ำที่ดื่มเข้าไปมีค่าพีเอชที่เป็นกรดตามไปด้วย เพื่อให้การย่อยอาหารเกิดขึ้นได้ (ดังนั้น ถ้าเป็นน้ำด่าง ก็จะทำให้ย่อยอาหารได้ยากขึ้นเปล่าๆ)

จากนั้น เมื่อน้ำเคลื่อนจากกระเพาะไปยังลำไส้ ก็จะผสมกับน้ำย่อยที่ผลิตโดยตับอ่อน ทำให้มันมีสมบัติเป็นด่างขึ้น และเมื่อน้ำถูกดูดซึมกลับสู่กระแสเลือด ค่าพีเอชของเลือดของเราก็จะมีตามปรกติที่ร่างกายต้องรักษาไว้ 

แต่ในทางกลับกัน ถ้าเลือดของเรามีค่าพีเอชที่เป็นด่างมากเกินกว่าปรกติ ก็จะเกิดภาวะ Metabolic alkalosis ได้ (ปรกติเกิดจากการสูญเสียกรดไปเพราะอาเจียนน้ำย่อยออกมา หรือกินโซเดียมไบคาร์บอเนตเข้าไปมาก) ซึ่งกลายเป็นอันตราย ร่างกายมีอาการชักเกร็งได้

ซ้ำร้าย เคยมีกรณีของคนที่ซื้อน้ำด่างเข้มข้นบรรจุขวด (จริงๆ ก็น้ำขี้เถ้านั่นแหล่ะ) ไปเจือจางดื่มเอง แต่ผสมผิด ทำให้เกิดอันตรายขึ้น จากการที่น้ำด่างไปกัดกร่อนเนื้อเยื่อระบบทางเดินอาหาร ตั้งแต่ปาก หลอดอาหาร กระเพาะ ลำไส้ เป็นแผลรุนแรงได้

ถึงแม้ไม่ได้ดื่มน้ำด่างใดๆ แค่น้ำเปล่าปกติ พอถึงลำไส้ก็เป็นด่าง ซึมเข้ากระแสเลือดเป็นเป็นด่างอยู่แล้ว และยืนยันว่า การรับประทานอาหารให้สมดุลครบห้าหมู่ หลีกเลี่ยงอาหารทอด ปิ้ง ย่าง ออกกำลังกายอย่างเพียง พักผ่อนเพียงพอและไม่เครียด ก็สามารถต่อต้านโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่แล้ว (ส่วน  ผัก ผลไม้ สีแดง สีเหลือง และข้าวกล้อง ต้านมะเร็งก็มีส่วนที่เป็นความจริง และกระทำได้โดยไม่มีพิษภัย)

ข้อมูลจาก https://m.facebook.com/216848761792023/posts/487099658100264/?_rdr
และ channel.mahidol.ac.th


? กดติดตามเพจหมากแข้ง เพื่อที่จะไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ
.
#หมากแข้ง #ข่าวอุดร #น้ำ #สุขภาพ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here