? โรงพยาบาลทางเลือกแพทย์แผนไทยอุดร

0
239

การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน โรงพยาบาลห้วยเกิ้ง อ.กุมภวาปี อุดรธานี อีกทางเลือกของการรักษา ล่าสุดส่งแพทย์อบรมการสั่งใช้กัญชาทางการแพทย์แผนไทย ตามพรบ.ยาเสพติด ผวจ.ตรวจเยี่ยมสร้างขวัญและกำลังใจเจ้าหน้าที่ ที่โรงงานผลิตยาสมุนไพร และแผนกต่างๆ


เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2562 นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายสุชาติ ทอนมณี นายอำเภอกุมภวาปี และคณะ เข้าเยี่ยมและเพิ่มขวัญกำลังใจ ที่โรงงานผลิตยาสมุนไพร และแผนกต่างๆของโรงพยาบาลห้วยเกิ้ง โดยเฉพาะที่โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสานห้วยเกิ้ง โดยมี นพ.กังวานไทย ออกตลาด ปฎิบัติราชการแทน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯ พร้อมด้วย พยาบาลและเจ้าหน้าที่ ให้การต้อนรับและนำเสนอข้อมูล
ซึ่งโรงพยาบาลห้วยเกิ้ง อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ได้รับคัดเลือกพัฒนาให้เป็นโรงพยาบาลการแพทย์แผนไทย ตามโครงการพัฒนาระบบบริการโรงพยาบาลการแพทย์แผนไทย ของกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ปี 2558 และเป็นศูนย์วัตถุดิบสมุนไพร โดยได้รับการสนับสนุนจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์อุดรธานี มีอาคารโรงอบสมุนไพรพลังงานแสงอาทิตย์ ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงพลังงาน ทำการอบสมุนไพร ได้แก่ ขิง ขมิ้นชัน ไพล มะกรูด (ตัวยาที่ใช้ในการทำลูกประคบ) และมีอาคารผลิตยาและผลิตภัณฑ์สมุนไพรห้วยเกิ้ง สำเร็จรูป ตามมาตรฐาน GMP และอาคารผู้ป่วยในแบบแพทย์แผนไทย

Image may contain: 3 people, people standing
Image may contain: 5 people, people sitting and indoor


ล่าสุด ทางโรงพยาบาลห้วยเกิ้ง เป็นตัวแทนจังหวัด ส่ง ภก.ศักดิ์ชาย ขัติยา ไปอบรม วิทยากรครู ก. หลักสูตรการใช้กัญชาทางการแพทย์ เพื่อมาจัดอบรมต่อให้แพทย์แผนไทย และผู้สั่งใช้กัญชาทางการแพทย์มีใบอนุญาตการสั่งใช้กัญชา ปลูก ผลิตตำรับกัญชา ตามพรบ.ยาเสพติดให้โทษ(ฉบับที7)ตามที่ กรมการแพทย์แผนไทยฯ เปิดอบรมผู้มีสิทธิ์สั่งใช้กัญชาทางการแพทย์แผนไทย ดีเดย์ครั้งแรกพร้อมกันทั่วประเทศ 27 พ.ค. นี้ สนับสนุนต่อยอดการใช้ประโยชน์กัญชาทางการแพทย์แผนไทย แก่ผู้มีคุณสมบัติ 3 กลุ่ม ได้แก่ แพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ และหมอพื้นบ้าน ตามที่กฎหมายประกาศ เพื่อใช้ประโยชน์จากตำรับยาแผนไทย ที่มีกัญชาปรุงผสม ผู้ผ่านการอบรมหลักสูตรดังกล่าว ต้องขอขึ้นทะเบียนเป็นผู้ได้รับอนุญาต จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อใช้กัญชาทางการแพทย์แผนไทยต่อไป 

Image may contain: 2 people, people smiling, people standing and indoor
Image may contain: 17 people, people smiling, outdoor


? กดติดตามเพจหมากแข้ง เพื่อที่จะไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ
.
#หมากแข้ง #ข่าวอุดร #โรงพยาบาลห้วยเกิ้ง #จังหวัดอุดรธานี

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here