กลับสู่ยุคสงครามเย็น? ???? กูเกิล ประกาศระงับความร่วมมือทางธุรกิจกับหัวเว่ย

0
58

เป็นกระแสร้อนแรงมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว เกี่ยวกับการตั้งกำแพงการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศจีน แต่ที่ได้ผลกระทบหนักสุดตลอดมาก็คือ Huawei เพราะมีทั้งเรื่องสั่งห้ามไม่ให้จำหน่ายในอเมริกา เพราะรัฐบาลสหรัฐระบุว่าอาจจะเป็นภัยต่อความมั่นคง

การยุติความสัมพันธ์ระหว่างกูเกิล และหัวเว่ย เกิดขึ้นจากการที่รัฐบาลสหรัฐ ซึ่งนำโดยประธานาธิบดี นายโดนัลด์ ทรัมป์ กดดัน เนื่องจากผู้นำแห่งทำเนียบขาว มองว่า บริษัทหัวเว่ย เป็นภัยความมั่นคงของสหรัฐ 

จนถึงขั้นมีการจับกุมผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ยที่แคนาดา และส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกา ด้วยข้อหาด้านภัยทางด้านความมั่นคง จนทั่วโลกมองว่าสหรัฐจะมีปัญหากับหัวเว่ยมากๆ เพราะมีการกดดันกับนานาประเทศ ที่เตรียมจะใช้ระบบเครือข่าย 5G ว่าถ้าหากใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ย ก็อาจจะผลด้านความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกาด้วย

นั่นจึงทำให้สมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์หัวเว่ยในอนาคต จะไม่สามารถใช้งานบริการหลักของกูเกิล ไม่ว่าจะเป็นกูเกิล เพลย์ สโตร์ และจีเมล เป็นต้น อย่างไรก็ดี บริการส่วนที่เป็นโอเพ่นซอร์ส จะยังใช้งานได้ตามปกติต่อไป

บริการต่างๆ นั้น ตั้งแต่ในส่วนของ Play Store และ Service ต่างๆ ของ Google ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Chrome, Google Maps ฯลฯ ไปจนถึงการอัพเดทตัวความปลอดภัย Security Patch จากทาง Google

อย่างไรก็ตาม หัวเว่ยจะถูกจำกัดให้ใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ได้ เฉพาะขั้นพื้นที่ฐานที่เป็น Android Open Source Project (AOSP) ที่เป็นโอเพ่นซอร์สเท่านั้น อะไรที่มีการซัพพอร์ตจาก Google (รวมไปถึง Alphabet) จะไม่สามารถใช้งานได้

.
เบื้องต้นตอนนี้ ยังไม่มีประกาศหรือแถลงอย่างเป็นทางการจากทาง Alphabet (Google) และ Huawei เกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งเราต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเกิดผลกระทบอะไรหรือไม่ก่อนหน้านี้ ทางหัวเว่ยเริ่มมีความเคลื่อนไหว ในเรื่องแผนการพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองขึ้นมาเพื่อทดแทนการใช้ Android

Update : ล่าสุดทาง @Android ได้ทวีตข้อความผ่านทาง Twitter เกี่ยวกับการปฏิบัติตามข้อกำหนดของรัฐบาลสหรัฐ ยืนยันว่า บริการต่างๆ ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Google Play และ Security จาก Google Play Protect จะยังคงใช้งานกับอุปกรณ์ของ Huawei ที่อยู่ในตลาดได้ตามปกติ
.
???

? กดติดตามเพจหมากแข้ง เพื่อที่จะไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ
.
#หมากแข้ง#ข่าวอุดร#เทคโนโลยี#สงครามเย็น#จีน#สหรัฐอเมริกา


ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here