✊ ตรวจเข้มตลาดไทยลาวหลังโรคอาหิวาต์แอฟริการะบาดในลาว

0
86

เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ บูรณาการกับหลายหน่วยงาน ตรวจเข้มแม่ค้า-พ่อค้าและชาวลาวที่เดินทางเข้ามาตลาดนัดจุดผ่อนปรนไทย-ลาว เพื่อป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริการะบาดเข้าไทย หลังจากอธิบดีกรมปศุสัตว์ออกประกาศห้ามนำสุกร-หมูป่าจาก สปป.ลาวเข้าไทย เนื่องจากมีการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ใน สปป.ลาว ทำให้สุกรตายเป็นจำนวนมาก

วันที่ 23 มิ.ย. 62 ที่ตลาดนัดจุดผ่อนปรนไทย-ลาว บ้านเปงจาน อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ นำโดยนายสัตวแพทย์ฤทธิรงค์ ชาวโพธิ์ สารวัตรกรมปศุสัตว์ / ปศุสัตว์อำเภอรัตนวาปี บูรณาการกับหลายหน่วยงาน ทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน และเจ้าหน้าที่ทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดหนองคาย ตรวจเข้มสัมภาระและสินค้า ที่แม่ค้า-พ่อค้า และชาวลาว นำมาขายและนำติดตัวเข้ามาที่ตลาดนัดจุดผ่อนปรนไทย-ลาว บ้านเปงจาน เน้นการตรวจหาเนื้อสุกร เนื้อหมู และอาหารที่มีส่วนผสมของเนื้อสุกร รวมไปถึงสินค้าต้องห้ามทั้งพันธุ์ไม้ป่า และสัตว์ป่า ซึ่งจากการตรวจเข้มเข้มเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดหลายการ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังมีการเก็บตัวอย่างเนื้อสุกรที่อยู่ภายในตลาดนัดจุดผ่อนปรนไทย-ลาว เพื่อนำไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ชาวไทยและชาวลาวให้ร่วมกันป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ที่กำลังระบาดใน สปป.ลาว ในขณะนี้อีกด้วย ซึ่งล่าสุดอธิบดีกรมปศุสัตว์ออกประกาศห้ามนำสุกร-หมูป่าจาก สปป.ลาวเข้าไทยแล้ว

นายสัตวแพทย์ฤทธิรงค์ ชาวโพธิ์ สารวัตรกรมปศุสัตว์ / ปศุสัตว์อำเภอรัตนวาปี กล่าวว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ของกรมปศุสัตว์ได้บูรณาการกัน ตามคำสั่งของกรมปศุสัตว์ ร่วมกับหลายหน่วยงาน ตรวจเข้มการนำเข้าซากสัตว์โดยเฉพาะสุกรเข้ามาในราชอาญาจักร พร้อมประชาสัมพันธ์กระตุ้นเตือนให้ประชาชนทั้งไทยและลาว ที่เดินทางเข้ามาในราชอาญาจักรไทย ได้รู้ว่าการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร เป็นปัญหาทางด้านเศรษฐกิจของโลก ซึ่งกรมปศุสัตว์ของไทยมีความพยายามป้องกันไม่ให้โรคนี้ระบาดเข้ามาในประเทศไทยเป็นอันขาด โดยมีการบูรณาการกับทุกภาคส่วนในการร่วมกันป้องกันการระบาด นอกจากตลาดนัดจุดผ่อนปรนไทย-ลาว บ้านเปงจาน จุดนี้แล้ว ในจุดอื่น ๆ ในจังหวัดหนองคาย ตั้งแต่อำเภอสังคม , บ้านหม้อ อำเภอศรีเชียงใหม่ และอำเภอโพนพิสัย ก็มีการตรึงกำลังของเจ้าหน้าที่ตรวจเข้มเช่นเดียวกัน จึงฝากประชาสัมพันธ์ประชาชนทั้งสองฝั่งไทย-ลาว ให้ร่วมมือในการป้องกันโรคนี้ไม่ให้ระบาดเข้ามาในประเทศไทย แม้ว่าโรคนี้จะระบาดเฉพาะในสุกร ไม่ได้มีปัญหาในเรื่องของการสาธารณสุขของคน แต่กระทบกับเศรษฐกิจ แหล่งอาหาร และการค้าขายของชายแดน ทุกคนจึงต้องร่วมมือกัน โดยเฉพาะเกษตรกรที่เลี้ยงสุกร หากพบสุกรป่วยและตายโดยไม่ทราบสาเหตุให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ทันที

ในส่วนของกรมปศุสัตว์เอง อธิบดีกรมปศุสัตว์ก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมปศุสัตว์จากหลายจังหวัดทั่วประเทศ เข้ามาบูรณาการร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในจังหวัดหนองคาย ทำงานร่วมกัน เพื่อป้องกันไม่ให้โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร เข้ามาระบาดในประเทศไทย

? กดติดตามเพจหมากแข้ง เพื่อที่จะไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ
#หมากแข้ง #ข่าวอุดร #กรมปศุสัตว์ #หนองคาย #โรคอหิวาต์แอฟริกา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here