?10 อันดับ สัตว์ที่คร่าชีวิตมนุษย์มากที่สุด

0
120

สัตว์ที่อันตรายที่สุด คือสัตว์ที่บางครั้งเรามองข้ามมันไปด้วยความประมาท
และนี่คือการจัดอันดับสัตว์ที่คร่าชีวิตผู้คนมากที่สุดในโลก จากกราฟข้อมูลบนบล็อกของ Bill Gates

อันดับ 1⃣ ยุง
แมลงดูดเลือดที่น่ารำคาญและเป็นพาหะของไวรัส
ยุงเป็นพาหะที่ทำให้สัตว์เสียชีวิตมากที่สุดอย่างไข้มาลาเรีย ก็
ติดมาจากยุงเป็นส่วนใหญ่และมากกว่าครึ่งพบผู้ป่วยอยู่ในทวีปแอฟริกา แม้จำนวนผู้ป่วยจะลดลง37%ในระหว่างปี 2000 ถึง 2015 ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลก
อีกโรคหนึ่งก็คือโรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่เกิดจากยุงอีกชนิด
หนึ่งและกลายเป็นสาเหตุหลักของการรักษาในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตของเด็กๆในบางประเทศของเอเชียและละตินอเมริกาซึ่งคร่าชีวิตคนไปได้ถึง 750,000 คนต่อปีเลยทีเดียว
อันดับ 2⃣ มนุษย์
จากรายงานของสำนักงานสหประชาชาติว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรม มีคดีฆาตกรรมราว 437,000 คดีในปี
2555 ซึ่งทำให้มนุษย์เป็นสัตว์ที่มีอันตรายถึงตายเป็นอันดับสอง ที่คร่าชีวิตคนไปประมาณ 437,000 คน ต่อปี
อันดับ 3⃣ งู
งูเป็นสัตว์ที่อันตรายมากและมีคนตายจากการงูกัดฆ่ามากกว่า 100,000 คนต่อปี สิ่งที่แย่ยิ่งกว่าการ
ถูกงูกัดนั้นคือปัญหาการขาดแคลนของยาต้นพิษงูหรือ Antivenom
อันดับ 4⃣ สุนัข
คุณคงคิดไม่ถึงว่าสัตว์เลี้ยงที่เป็นมิตรและซื้อสัตย์อย่างสุนัขจะเป็นสัตว์ที่อันตราย
แต่ความจริงแล้วอันตรายของสุนัขนั้นมาจากการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ด้วยประชากรสุนัขจรจัดที่มีจำนวนมากอีกทั้งยังใกลชิดกับมนุษย์ทำให้สุนัขเป็นหนึ่งในสัตว์ที่อันตราย
มีรายงานระบุว่ามีผู้เสียชีวิตราว 35,000 รายจากโรคพิษสุนัขบ้า และจากกรณีดัง
กล่าวพบว่าร้อยละ 99 เกิดจากสุนัข
อันดับ 5⃣ หอย
หอยในวงศ์หอยขม หอยทาก และหอยน้ำจืด มีหนอนพยาธิชนิดชิสโตโซมาซึ่งทำให้ติดเชื้อโรคที่เรียกว่า โรคพยาธิใบไม้ในเลือดซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะหรือลำไส้อาจจะมีอาการปวดท้องท้องร่วง อุจจาระเป็นเลือดหรือมีเลือดปนในปัสสาวะสำหรับผู้ที่ได้ติดเชื้อมาเป็นเวลานานอาจเกิดภาวะตับเสียไตวายภาวะเป็นหมันหรือมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้โรคดังกล่าวแพร่กระยโดยทางการติดต่อสัมผัสกับแหล่งน้ำที่มีพยาธิพยาธิเล่านี้จะถูกปล่อยออกมาจากหอยน้ำจืดซึ่งติดเชื้อมาแล้วโรคดังกล่าวมักพบทั่วไปโดยเฉพาะในเด็กที่อยู่ในประเทศกำลังพัฒนาเนื่องจากมีความเป็นไปได้มากที่พวกเขาจะลงเล่นในแหล่งน้ำที่มีการติดเชื้อกลุ่มความเสี่ยงสูงอื่นๆได้แกชาวไร่ ชาวนาชาวประมง รวมทั้งผู้ที่อาศัยแหล่งน้ำทำภาระกิจประจำวันซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่มีการคิดเชื้อแล้ว และองค์การอนามัยโลกประเมินว่ามีผู้เสียชีวิตระหว่าง 20,000 ถึง 200,000 คน ต่อปี
อันดับ 6⃣ มวนเพชฌฆาต (Kissing bug)
มวนเพชฌฆาต หรือที่เรียกว่า kissingbug เป็นพาหะนำโรคชากาส(Chagas) โดยอาการของโรคจะเปลี่ยนแปลงไป ตามระยะของการติดเชื้อส่วนใหญ่ในระยะเริ่มแรกมักจะไม่แสดงอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อยเช่นมีไข้ ต่อมน้ำเหลืองบวมปวดศีรษะ หรือการบวมในบริเวณที่ถูกกัดหลังจาก 8-12 สัปดาห์ผู้ป่วยจะเข้าระยะเรื้อรัง ผู้ป่วยประมาณร้อยละ 60-70 อาจไม่มีอาการแทรกซ้อนใดอีก แต่ผู้ป่วยอีก 30 ถึง 40% จะแสดงอาการอื่นๆที่อาจนำไปสู่ภาวะหัวใจวาย และในผู้ป่วยราว 10% อาจเกิดภาวะหลอดอาหารขยายใหญ่ขึ้นหรือลำไส่ใหญ่ขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งคร่าชีวิตผู้คน โดยเฉลี่ยปีละประมาณ 12,000 คน
อย่างไรก็ตามที่ประเทศไทยยังไม่พบเชื้อหรือปรสิตในตัวมวนเพชฌฆาต แต่พบผู้ป่วยส่วนมากในอเมริกาและยุโรป เพราะฉะนั้นถ้าคุณต้องเดินทางไปในประเทศเหล่านี้ ต้องระวังให้ดี
อันดับ 7⃣ Tsetse Fry
Tsetse fly เป็นแมลงวันชนิดหนึ่งที่มีเฉพาะในทวีปแอฟริกาซึ่งเป็นแมลงวันที่มีความสำคัญมากทางการแพทย์เพราะเป็นพาหะทำให้เกิดโรค African Trypanosomiais ซึ่งถือเป็นโรคร้ายแรงรักษายาก และในรายที่มีอาการรุนแรงจะทำให้เสียชีวิตได้
อย่างไรก็ตามจำนวนผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆในแต่ละปีจากการรายงานผู้ป่วยใหม่ประมาณ
10,000 รายต่อปี
อันดับ 8⃣ พยาธิไส้เดือน
พยาธิไส้เดือนนำไปสู่การติดเชื้อที่เรียกว่าAschariasis ถ้าหากมีพยาธิจำนวนมากในร่งกายอาจทำให้ลำไส้อุดตัน
และพยาธิก็อาจไปอุดตันท่อน้ำดีจนมีอาการดีซ่านได้ นอกจากนี้ตัวอ่อนพยาธิอาจไชไปยังส่วนอื่นๆเช่นปอดทำให้มีอาการแน่นหน้าอกหายใจติดขัด ปอดอักเสบ และพบตัวอ่อนพยาธิในเสมหะได้ ซึ่งสิ่งมีชีวิตนี้คร่าชีวิตผู้คนไปประมาณ 4,500 คนต่อปี และองค์การอนามัยโลกระบุว่าการติดเชื้อเกิดขึ้นในลำไส้เล็กของผู้คนและเป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อเด็กมากกว่าผู้ใหญ่
อันดับ 9⃣ จระเข้
จระเข้ถือว่าเป็นสัตว์ตัวใหญ่ที่คร่าชีวิตของมนุษย์ไปมากที่สุดในทวีปแอฟริกา ซึ่งจากข้อมูลนี้
เป็นขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ คร่าชีวิตคนไปประมาณ 1,000 คนต่อปี
อันดับ ? พยาธิตัวตืด
พยาธิตัวตืดเป็นปรสิตที่จะทำให้มนุษย์เกิดการติดเชื้อที่เรียกว่า Cysticercosis เป็นโรคที่เกิดจากตัวอ่อนพยาธิตืดหมู ฟักจากไข่แล้วไชทะลุลำไส้เข้าสู่กระแสเลือดหรือน้ำเหลืองไปยังกล้ามเนื้อหรืออวัยวะต่างๆเช่น เนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง กล้ามเนื้อสมอง ไขสันหลัง ตา หัวใจ ตับ ปอด โดยเจริญไปเป็นระยะถุงซีสต์ โดยอาการจะขึ้นกับตำแหน่งของซีสต์ถ้าอยู่ใต้ผิวหนังก็จะมีก้อนใต้ผิวหนัง ถ้าอยู่ที่ตาก็จะปวดตาตาพรำมัวสายตาผิดปกติหรือตาบอด แต่ถ้าซีสตนี้เกิดขึ้นในเนื้อสมอง อาจมีอาการชักมือเท้าชาเป็นลมวิงเวียนหรืออาจจะมีอาการปวดศีรษะ ถ้าผู้ป่วยเป็นมากอาจเสียชีวิตได้ ซึ่งโรคนี้คร่าชีวิตคนไปประมาณปีละ 700 คนในแต่ละปี

นอกจากนี้จะมีอันดับรองลงไปคือ ฮิปโปโปเตมัส และ ช้าง ที่คร่าชีวิตคนไป 500 คนต่อปี
และสิงโตที่ 22 คนต่อปี ส่วน หมาป่าและฉลาม ไม่เกิน 10 คนต่อปี

? กดติดตามเพจหมากแข้ง เพื่อที่จะไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ
#หมากแข้ง #ข่าวอุดร

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here