ไทยเวียตเจ็ทแอร์เปิดเที่ยวบินแรกกรุงเทพ-อุดร

0
58

สายการบินไทยเวียตเจ็ทเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ VZ200 เที่ยวบินแรกจากกรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ) สู่อุดรธานี

ผู้บริหารเผยมีแผนการที่จะเพิ่มเส้นทางระหว่างประเทศ โดยเฉพาะเวียดนามสู่อุดรธานีในอนาคต รมช.คมนาคมเปิดถูกสนามบินในความรับผิดชอบได้มาตรฐาน ได้รับความสนใจจากสายการบินทั่วโลก พร้อมส่งเสริมสินค้าโอท็อป ขณะเดียวกันเอกชนที่ต้องการบริหารสนามบินต้องแข่งขันตามข้อตกลงที่วางไว้ เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ (25 พ.ย. 62) ที่ท่าอากาศยานนานาชาติ จ.อุดรธานี นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ VZ200 เที่ยวบินแรกจากกรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ) สู่อุดรธานี ของสายการบินไทยเวียตเจ็ท โดยมีนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และแขกผู้มีเกียรติจากภาครัฐและภาคเอกชน ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น โดยเที่ยวบินปฐมฤกษ์ ลงจอดท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่น จากท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี ที่ได้จัดอุโมงค์น้ำไว้ต้อนรับ พร้อมพวงมาลัยดอกไม้จากตัวแทนท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานอุดรธานี และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเที่ยวบินแรกนี้ สายการบินไทยเวียตเจ็ท ร่วมกับ ZEN Corporation Group ได้จัดเซอร์ไพรส์บนเที่ยวบินนี้ด้วยการแสดงชุดพิเศษสไตล์อีสานบนเครื่องบิน และมอบของที่ระลึกให้ผู้โดยสารทุกท่าน ระหว่างการเดินทางบนเที่ยวบิน

นางสาววรดา ตั้งสืบกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยเวียตเจ็ท กล่าวว่า ในการเปิดเส้นทางบินใหม่มาสู่อุดรธานีทั้งจากกรุงเทพฯและเชียงรายในครั้งนี้ เป็นการเชื่อมต่อเส้นทางการเดินทางและเป็นการนำเสนอตัวเลือกที่ดีที่สุดให้แก่ผู้โดยสาร ด้วยเส้นทางบินภายในประเทศที่สะดวกสบาย และเรายังมีแผนการที่จะเพิ่มเส้นทางระหว่างประเทศคือเวียดนามสู่อุดรธานีในอนาคตอันใกล้นี้ เพื่อส่งเสริมให้อุดรธานีเป็นเมืองยอดนิยมสำหรับนักเดินทางทั้งในและต่างประเทศ และยังเป็นการช่วยส่งเสริมธุรกิจการค้า และการเติบโตของการท่องเที่ยวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ทั้งนี้สายการบินไทยเวียตเจ็ท มีชื่อเสียงในการนำเสนอกิจกรรมที่สนุกสนาน โปรโมชั่นราคาสุดคุ้ม และกิจกรรมเซอร์ไพรส์แสนน่ารักบนเที่ยวบิน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญ สายการบินจะมอบความสดใสแก่ผู้โดยสารบนเที่ยวบิน ด้วยกิจกรรมที่สนุกสนาน พร้อมด้วยบริการระดับคุณภาพและโปรโมชั่นสุดพิเศษ นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า สนามบินที่อยู่ในความรับผิดชอบของเราได้มาตรฐาน ที่สำคัญที่สุดมีความปลอดภัยและได้รับความสะดวก ซึ่งเราได้รับความสนใจจากสายการบินทั่วโลก ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นนโยบายที่ตนเองวางไว้ว่า การส่งเสริมท่องเที่ยวเมืองรองนั้น การคมนาคมต้องสะดวก และการเดินทางที่สะดวกนั้นต้องด้วยเครื่องบิน เป็นการเปิดโลกด้วยการเชื่อมโทยเชื่อมโลก สู่เมืองรองอย่างน้อย 55 เมือง ที่รัฐบาลได้กำหนดไว้ในยุทธศาสตร์ของชาติ และนโยบายของรัฐบาลที่จะพัฒนาการท่องเที่ยว ให้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากขึ้น

ดังนั้น จึงขอเชิญชวนสายการบินใดหากสนใจ เราพร้อมที่จะให้ข้อมูลข่าวสารและประชาสัมพันธ์ ให้ได้รับความสะดวกในการที่จะมาใช้บริการเปิดเส้นทางบิน เหมือนกับไทยเวียตเจ็ทในเที่ยวปฐมฤกษ์ครั้งนี้ และก็ได้มีการพูดคุยกับผู้บริหารที่มาจะมีการเปิดเที่ยวบินจากโฮจิมินห์ เวียดนาม มาที่อุดรในอนาคตอันใกล้นี้ เป็นเรื่องของการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่จะนำเข้ามา ขณะเดียวกัน สินค้าโอท็อปในทุกพื้นที่ ที่สนามบินเรามี 29 สนามบินนั้นก็ต้องให้โอกาสก่อน ในการขอเช่าพื้นที่และค่าเช่าก็ต้องถูก ตำแหน่งที่วางขายจะต้องสะดุดตา และเป็นจุดที่ต้องเป็นไฮไลท์ในสนามบิน ที่นักท่องเที่ยวนักเดินทางจะต้องเห็น และในต้นเดือนหน้าก็จะมีการลงนาม MOU ระหว่าง กรมท่าอากาศยาน กับ การยางแห่งประเทศไทย นำเอาผลิตภัณฑ์ยางที่เป็นทั้งจากโรงงาน และสินค้าโอท็อปมาวางขายในสนามบินด้วย เพราะเห็นว่าหมอนยาง ตุ๊กตายาง หรือของที่ระลึกที่ทำจากยาง จะทำให้เกษตรกรผู้ผลิตยาง ผู้ประกอบการรายย่อย จะได้รับการส่งเสริมด้วย สำหรับการเติบโตในเรื่องการบินในแง่ของผู้โดยสารและเที่ยวบินนั้น ในปีหนึ่งๆเราตั้งเป้าไว้ประมาณ 8-10 เปอร์เซ็นต์ ขณะนี้มีนักเดินทางใช้สนามบินเรา ประมาณ 38 ล้านคนต่อปี ซึ่งมั่นใจว่าสนามบินที่อยู่ในฮับของแต่ละภูมิภาค อีสานก็ที่อุดร ภาคเหนือก็ทีแม่สอด ภาคใต้ก็กระบี่ เบตง ยะลา ที่ได้รับความสนใจเที่ยวบินจะมากขึ้น นายถาวรฯ รมช.คมนาคม กล่าวเกี่ยวกับการท่าอากาศยานที่จะมาขอเทคโอเวอร์สนามบินอุดร เชียงรายและกระบี่นั้น ไม่ใช่เทคโอเวอร์ แต่ต้องการที่จะเอาสนามบินไปบริหารเอง ทั้งๆที่เราบริหารเองก็มีกำไร ต้องเข้าใจว่าการท่าอากาศยานเป็นบริษัทเอกชน แต่อยู่ในหลายสถานะ หนึ่งคือเป็นเอกชนที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์เรียกว่าบริษัทมหาชน ขณะเดียวกันก็เป็นรัฐวิสาหกิจที่รัฐบาลถือหุ้น 70 เปอร์เซ็นต์ การที่ยกเอาทรัพย์สมบัติของชาติของประชาชนให้กับการท่าอากาศยาน ถ้าเอาไปง่ายๆโดยไม่คำนึงถึงหลักกฎหมายก็คงทำไม่ได้ จึงให้นโยบายเปิดกว้างว่า สนามบินของกรมท่าอากาศยานหลายคนบอกว่าอยากได้มืออาชีพมาบริหาร ตนเองมาดูแล้วอุดรเราบริหารในระบบราชการก็เป็นมืออาชีพเหมือนกัน ประชาชนชื่นชม สายการบินไทยเวียตเจ็ทก็มาเปิด เพราะฉะนั้นถ้าหากว่าเป็นนโยบายของรัฐบาลต้องการที่จะเอาสนามบินที่เป็นของราชการไปให้เอกชน บริหารจัดการที่ว่าเป็นมืออาชีพ ทางกรมฯก็เปิดกว้าง แต่ต้องแข่งขันกันว่า เงินค่าตอบแทนที่จะจ่ายให้กับรัฐนั้นใครมากกว่ากัน และการเก็บค่าบริการจากประชาชนนักเดินทาง ใครเก็บที่ไม่ทำให้พี่น้องประชาชนไม่ได้รับความเดือดร้อน และมีความพึงพอใจ และการพัฒนาของสนามบินนั้นๆที่จะไปให้เอกชนบริหารนั้น ใครทำหน้าที่วางแผนพัฒนาให้เจริญก้าวหน้ามากกว่ากัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here