คอสเพลย์ กลยุทธ์ของผู้สมัคร ส.ส.ไต้หวัน

0
7

การเลือกตั้ง “ไต้หวัน” ดูคึกคักมากยิ่งขึ้น เมื่อพรรคการเมืองใหญ่ต่างระดมกำลังหาเสียงด้วยไอเดียเเปลกใหม่ พร้อมสีสันจากผู้สมัครรุ่นใหม่ที่สร้างภาพลักษณ์ เเตกต่างจากนักการเมืองเก่า
โดยเฉพาะตัวเเทนจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) ที่มีทั้งอดีตนักร้องเดธเมทัล และสาวสวยที่แต่งชุดคอสเพลย์จากการ์ตูนชื่อดัง

หนึ่งในนั้นคือ “หลี่ปิงหยู” (Lai Pin Yu) ผู้สมัครลงชิงตำเเหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในวัย 27 ปี ซึ่งนับว่าที่อายุน้อยที่สุดในปีนี้

หลี่ปิงหยู หรือ ไล่ผิ่นอวี (Lai Pin Yu) คือผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าแห่งไต้หวัน ในช่วงหาเสียงเมื่อเร็วๆ นี้ เธอได้รับเสียงฮือฮาค่อนข้างมาก จากการคอสเพลย์เป็น ‘โซริว อาสึกะ แลงเลย์’ จากอนิเมะชื่อดังอย่าง Neon Genesis Evangelion

เธอมักจะคอสเพลย์อยู่บ่อยๆ ในกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งเธอก็ชอบการคอสเพลย์อยู่แล้วและคิดว่าการคอสเพลย์จะช่วยให้ประเด็นที่เธออยากผลักดัน หรือนโยบายที่เธออยากนำมาสื่อสารนั้น ถูกรับฟังและรับรู้มากยิ่งขึ้น

เธอเกิดในครอบครัวนักการเมือง พ่อของเธอคือ “หลี่จินหลิน” อดีต ส.ส.
ซึ่งเเม้เธอจะอยู่ในตระกูลนักการเมือง เเต่เธอก็ประกาศว่าเธอมีจุดยืนเป็นของตัวเอง

“หลี่ปิงหยู” จบการศึกษาด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัยไทเป เริ่มทำงานการเมืองมาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย

ในสมัยเรียนเคยร่วมเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านการเจรจาการค้าที่ไม่เป็นธรรมต่อประชาชนไต้หวัน ร่วมเคลื่อนไหวต่อต้านการผูกขาดเเละเข้าร่วมกับขบวนการเสื้อขาว ‘White Shirt Army’ การเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่ในไต้หวัน พร้อมเรียกร้องสิทธิมนุษยชน

“พวกเขาอาจจะสนใจชุด สนใจการเซลฟี่มากกว่า แต่อย่างน้อยประเด็นที่ฉันต้องการนำเสนอก็จะถูกส่งผ่านภาพเซลฟีพวกนั้นไปด้วย”

ตอนสมัครลงชิงตำแหน่ง ส.ส. เธอยังแต่งชุดกิโมโนแบบญี่ปุ่นและยังเคยใส่เสื้อนักเรียนญี่ปุ่นหาเสียงมาแล้ว เธอมักจะแต่งคอสเพลย์ในกิจกรรมเคลื่อนไหวต่างๆ นอกจากชุดปลั๊กสูทบนเวทีหาเสียงแล้ว เธอยังเคยแต่งชุดแบบตัวละคร “อายานามิ เรย์” ใน Neon Genesis Evangelion ระหว่างการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับเหล่าเกษตรกรซึ่งถูกไล่ที่ดินทำกินด้วย

กระแสนิยมในตัวประธานาธิบดี ไช่อิงเหวิน จะลดลงมาบ้างก็ตาม
แต่จุดยืนที่ค่อนข้างแข็งข้อต่อรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่เป็นตัวแปรสำคัญ ต่อคะแนนนิยมของเธอ และพรรคของเธอ อีกทั้ง สถานการณ์ความไม่สงบในฮ่องกง ทำให้แรงสนับสนุนพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้ามีมากขึ้น
ทำให้ในการเลือกตั้งครั้งที่ 4 ของไต้หวัน ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 11 มกราคมที่กำลังจะถึงนี้ เธออาจได้รับชัยชนะเป็นสมัยที่ 2

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here