#วันนี้ในอดีต #OnThisDay 18 กุมภาพันธ์ ในปี พ.ศ. 2522 – หิมะตกกลางทะเลทรายซาฮาร่า !!!

0
88

18 กุมภาพันธ์ ในปี พ.ศ. 2522 (ค.ศ. 1979) – มีหิมะตกในทะเลทรายซาฮาราเป็นเวลา 30 นาที

เป็นไปได้ไง!!! หิมะตกกลางทะเลทรายซาฮาร่า !!!

แต่ก็เป็นไปแล้วจริงๆ ช่วงเวลาไม่กี่สิบปีมานี้ มีหิมะตกในทะเลทรายซาฮาร่าถึง 2 ครั้ง ครั้งล่าสุดก็คือปี 2012 ที่ผ่านมานี่เอง ส่วนอีกครั้ง วันที่ 18 กุมภาพันธ์ ปี 1979 หิมะตกนานถึง 30 นาที

ทะเลทรายซาฮาร่า เป็น desert (อดีตทะเล) ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก (อันดับ 1 และ 2 คือแอนตาร์กติกา และอาร์กติก ซึ่งเป็นทะเลน้ำแข็งทั้งคู่) มีขนาด 9.4 ล้านตารางกิโลเมตร กินพื้นที่ครอบคลุม 11 ประเทศ แอลจีเรีย , ชาด , อียิปต์ , ลิเบีย , มาลี , มอริเตเนีย , โมรอคโค , ไนเจอร์ , ซาฮาร่าตะวันตก , ซูดาน และตูนีเซีย พื้นที่ทะเลทรายซาฮาร่า ยังคงขยายอาณาเขตออกไปทุกปี เฉลี่ยแล้วมากกว่าปีละ 48 ตารางกิโลเมตร!!

เมื่อพูดถึงทะเลทราย คนส่วนใหญ่ก็จะคิดถึงแสงแดดร้อนอบอ้าว เนื่องจากไม่มีเมฆปกคลุม และไม่มีต้นไม้ อุณหภูมิบนผิวดินจึงเพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว บางครั้งสูงถึง 58 องศาเซลเซียส แต่อีกมุมหนึ่ง ทะเลทรายก็ยังมีเวลากลางคืนที่หนาวเย็นจับใจ ทันทีที่พระอาทิตย์ตกดิน พื้นดินที่ไม่มีต้นไม้ หรือผืนดินเก็บกักความร้อน ก็จะลดอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว บางครั้งต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง หรือ 0 องศาเซลเซียส

ดังนั้น กรณี “หิมะตกกลางทะเลทรายซาฮาร่า” เรื่องอากาศหนาวเย็นอาจไม่น่าตกใจเท่า “ปริมาณน้ำฝน” เพราะทะเลทรายแห่งนี้แห้งแล้งสุดๆ มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยเพียง 4-10 เซนติเมตร ต่อปี (ประมาณน้ำฝนของไทย เฉลี่ยราวๆ 157 เซนติเมตร) การที่หิมะตก (ซึ่งก็ครือๆ กับน้ำฝน) นานถึง 30 นาที จึงเป็นเรื่องมหัศจรรย์ทีเดียว

ที่มา : http://coffeeticks.my/quick-facts-sahara-desert/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here