ข่าวบ้านเฮา

ทหารราบที่ 13 ลุยหมู่บ้านไกลปืนเที่ยงแจกอาหารผ้าห่มทึ่งหนูน้อยวัย 8 ขวบดูแลยายป่วย

มีแล้วแบ่งปัน!!! กรมทหารราบที่ 13 พร้อมด้วยผู้มีจิตอันเป็นกุศล ลุยหมู่บ้านไกลปืนเที่ยงที่อ.กู่แก้ว อุดรธานี แจกผ้าห่มกันหนาว นำรถครัวสนามทำข้าวกล่องแจกทั้งหมู่บ้าน พร้อมลุยนั่งซาเล้งแจกสิ่งของช่วยเหลือผู้ครอบครัวผู้ยากไร้และผู้ป่วยติดเตียง ทึ่งและน้ำตาจะไหลน้องปลายหนูน้อยวัย 8 ขวบ รับผิดชอบเกินวัยดูแลยายพิการป่วยเดินไม่ได้ หลังผ่าตัดเนื้องอกในไขสันหลังทับเส้นประสาท

วันที่ 20 มกราคม 2565 ที่บ้านวังแข้ หมู่ 5 ต.โนนทองอินทร์ และบ้านคำแคน หมู่ 10 ต.คอนสาย อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี พ.อ.จักรพงษ์ โพธิ์นาแค ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 13 พร้อมด้วยกำลังพลของหน่วย ร่วมกับ นายทอง กุลธัญวัฒน์ นายกสมาคมนักธุรกิจไทยเวียดนามแห่งประเทศไทย/ประธานนักศึกษาหลักสูตรพัฒนาสัมพันธ์ระดับผู้บริหาร กองทัพภาคที่ 2 รุ่นที่ 3 อุดรธานี นายเจริญ บุญเอื้อเบญจมาส รองประธานฯ คุณขนิษฐา อุทธสิงห์ เลขานุการฯ และมวลชนภาคธุรกิจจังหวัดอุดรธานี และจิตอาสา ร่วมในกิจกรรม “มีแล้วแบ่งปัน” มอบผ้าห่มกันหนาว และยังได้จัดรถครัวสนามประกอบอาหารปรุงสุก ใส่กล่องแจกจ่ายอาหาร ให้กับเด็กๆ ผู้สูงอายุ และผู้มีรายได้น้อยทั้งหมู่บ้านกว่า 500 คน ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้านทั้งหมู่บ้าน นานๆ ทีจะมีแขกมาเยือน และจิตอาสา Army Delivery ออกแจกจ่ายข้าวกล่องที่ปรุงสุกใหม่ออกแจกจ่ายประชาชนในพื้นที่ ทั้งนี้เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของชาวบ้าน ในห้วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับบ้านวังแข้และบ้านคำแคน เป็นหมู่บ้านไกลปืนเที่ยงตั้งอยู่รอยต่อของ 3 อำเภอในจ.อุดรธานี คือ อ.ศรีธาตุ,อ.ไชยวาน และอ.กู่แก้ว

ในโอกาสนี้ ได้พบปะเยี่ยมเยียนประชาชน โดยได้พากันนั่งรถจยย.พ่วงซาเล้ง แจกสิ่งของอุปโภคบริโภคให้แก่ชาวบ้าน ที่มีรายได้น้อยและยากจนในหมู่บ้าน และผู้ป่วยติดเตียง โดยพบว่า หมู่บ้านทั้งสองแห่งนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่ทำอาชีพทำไร่ทำนาอยู่และมีครอบครัวยากจนหลายครอบครัว

แต่ที่ทุกคนถึงกับทึ่ง เห็นแล้วน้ำตาจะไหล เมื่อพบกับครอบครัวของ “น้องปลาย” อายุ 8 ขวบ ที่บ้านวังแข้ หมู่ 5 เพราะต้องคอยดูแล นางเพชรา สรวงศิริ อายุ 52 ปี หรือ “ป้าอ้วน” ซึ่งเป็นคุณยายป่วยเดินไม่ได้และมีโรคอ้วนเพิ่มขึ้นทุกวัน โดยป้าอ้วนบอกว่า เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ไปผ่าตัดเนื้องอกในไขสันหลังทับเส้นประสาทที่รพ.ในจ.อุดรธานีแห่งหนึ่ง จากที่เดินได้ปกติหลังผ่าตัดเดินไม่ได้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เป็นคนพิการตั้งแต่หลังไปผ่าตัดมาเลย และไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ลำบากมาก อยู่กันลำพังสองสามีภรรยา พอมีน้องปลายซึ่งเป็นหลานสาวโตขึ้นก็มาช่วยพาเข้าห้องน้ำ พาเข้านอนอาบน้ำให้ เขาทำทุกอย่าง ถ้าเขาไปโรงเรียนก็ต้องรอน้องปลายกลับมาจากโรงเรียน แต่ช่วงนี้เขาไม่ได้ไปโรงเรียนเพราะหยุดโควิด ก็ยังดีที่หลานมาดูแลปรนนิบัติตลอดทำทุกอย่าง เช็ดตัว อาบน้ำให้ ซักผ้า ทำกับข้าวให้ยายกิน พาเข้านอน เห็นแล้วก็สงสารเขาเพราะเขาอายุน้อยแต่ทำงานเกินวัย พ่อและแม่เขาแยกทางกันทางคนต่างไป ขณะที่ทหารและกลุ่มนักธุรกิจที่เห็นน้องปลายเห็นแล้วเศร้าใจต่างพากันมอบเงินไว้เป็นทุนการศึกษาเพราะสงสารน้องวัย 8 ขวบรายนี้ เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button