ข่าวบ้านเฮา

สถาปนาครบรอบ 103 ปี มณฑลทหารบกที่ 24

                มณฑลทหารบกที่ 24 นำกำลังพลบวงสรวง พระอนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ทำบุญตักบาตร เนื่องในโอกาสวันครบรอบสถาปนาหน่วย ครบ 103 ปี พร้อมมอบโล่และรางวัลกำลังพลดีเด่น

                เมื่อเวลา 06.39 น.วันที่ 22 มีนาคม 2564 พล.ต.พิทักษ์ จันทร์เขียว ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 24 นำคณะผู้บังคับบัญชา และกำลังพลในหน่วย กระทำพิธีถวายสักการะ และทำพิธีบวงสรวง พระอนุสาวรีย์พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม เนื่องในโอกาสวันครบรอบการสถาปนาหน่วย มณฑลทหารบกที่ 24 ครบ 103 ปี โดยมีกำลังพลนายทหารชั้นสัญญาบัตร ชั้นประทวน ลูกจ้าง พนักงานราชการ เข้าร่วมในพิธีกันอย่างพร้อมเพรียง ณ ลานพระอนุสาวรีย์พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ในค่ายประจักษ์ศิลปาคม

                จากนั้น ได้ประกอบพิธีทำบุญตักบาตร ณ อาคารพุทธศาสนสถาน โดยมี พลโทธเนศ วงศ์ชะอุ่ม แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธาน มีผู้บังคับหน่วยทหารในพื้นที่ อดีตผู้บังคับบัญชา ทหารอากาศ ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ตชด.24 หัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ร่วมในพิธี เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเหล่าบรรดาทหารที่พลีชีพเพื่อชาติ ปกป้องอธิปไตย เสร็จแล้ว พล.ต.พิทักษ์ จันทร์เขียว ผบ.มทบ.24 ได้มอบประกาศเกียรติคุณและเงินรางวัลแก่กำลังพลดีเด่น นายทหารสัญญาบัตร 7 นาย นายทหารประทวน พลอาสาสมัคร ลูกจ้าง และพนักงานราชการ 35 นาย และรางวัลบ้านพักดีเด่น เรือนแถวดีเด่น

                ประวัติความเป็นมาของมณฑลทหารบกที่ 24 เริ่มจากเมื่อ พ.ศ.2434 พวกฮ่อได้ก่อการจลาจลขึ้นอีกที่เมืองหลวงพระบาง และเมืองเชียงขวาง พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ได้รับโปรดเกล้าฯ ให้นำกำลังจากเมืองหนองคายไปปราบปรามการจลาจลจนสงบ และในปีเดียวกัน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้รวบรวมหัวเมืองตามแนวชายแดนเป็นเขตการปกครอง เรียกว่า “มณฑล” พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ได้รับพระกรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งข้าหลวงต่างพระองค์ สำเร็จราชการมณฑลลาวพวน มีที่ตั้งที่บัญชาการอยู่ที่เมืองหนองคาย ต่อมาปี พ.ศ. 2436 ไทยเกิดกรณีพิพาทกับฝรั่งเศส เกี่ยวกับดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ในที่สุดไทยต้องทำสัญญากับฝรั่งเศสยอมถอนกำลังทหารจากเมืองหนองคายออกไปให้ห่าง 25 กิโลเมตร จากฝั่งขวาของแม่น้ำโขง

                พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม จึงได้นำกำลังไพร่พลจากเมืองหนองคายลงมาทางใต้ มาตั้งที่ทำการมณฑลลาวพวนที่บ้านหมากแข้ง ซึ่งตั้งอยู่ที่ริมหนองน้ำ เดิมเรียกว่า “หนองนาเกลือ” ปัจจุบันคือ “หนองประจักษ์” ภายหลังเปลี่ยนชื่อ มณฑลลาวพวน เป็นมณฑลอุดร และได้ย้ายกำลังทหารจากหนองนาเกลือ มาตั้งที่ริมหนองขอนกว้าง ซึ่งเป็นที่ตั้งของค่ายประจักษ์ศิลปาคมในปัจจุบัน

                กำลังทหารในขณะนั้นมีเพียง 2 หน่วย คือ กองทหารปืนใหญ่ที่ 5 และกรมทหารราบที่ 7 ในปี พ.ศ. 2461 ได้มีการกำหนดเขตทหารบก และจังหวัดทหารบก ตามคำสั่งทหารบกที่ 223/28254 ลงเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2461 และปี พ.ศ. 2494 ได้กระทำพิธีเปิดค่าย ซึ่งได้รับพระราชทานนามว่า “ค่ายประจักษ์ศิลปาคม” เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ซึ่งดำรงตำแหน่งข้าหลวงต่างพระองค์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 สำเร็จราชการอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี ปี พ.ศ. 2533 เปลี่ยนจากจังหวัดทหารบกอุดรเป็น “มณฑลทหารบกที่ 24” จนถึงปัจจุบัน

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button