ข่าวบ้านเฮา

อบจ.อุดรจัดงบซื้อเวชภัณฑ์รักษาโรคลัมปิสกินช่วยเกษตรกร

                สถานการณ์โรคอุบัติใหม่ “ลัมปิสกิน” ที่อุดรยังน่าวิตกพบแพร่ระบาดทุกอำเภอ อบจ.อุดรจัดงบซื้อยาเวชภัณฑ์วงเงิน 5 แสนบาท สำหรับป้องกันและควบคุมโรค ให้กับพี่น้องเกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือ

                วันที่ 22 มิถุนายน 2564 ที่สำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี นายวิเชียร ขาวขำ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ได้มอบยาเวชภัณฑ์สำหรับป้องกันและควบคุมโรคลัมปิสกิน ให้กับนายพนธ์สมิทธ์ กลางนภา ปศุสัตว์จังหวัดอุดรธานี โดยมีนายฤทธิเดช โคตรสาร ประชาสัมพันธ์จังหวัดอุดรธานี ที่ปรึกษานายกอบจ.อุดรธานี ปศุสัตว์อำเภอ หัวหน้าส่วนการงาน ร่วมพิธี

                นายวิเชียร ขาวขำ นายกอบจ.อุดรธานี กล่าวว่า อบจ.อุดรธานี ได้อนุมัติงบจัดซื้อยาเวชภัณฑ์ป้องกันและควบคุมโรคลัมปิสกิน ประกอบด้วย ยาแก้ปวดลดไข้ ฟลูนิชิล ชนิดฉีด ขนาดบรรจุ 100 มล. จำนวน 380 ขวด ยาปฏิชีวนะเพนนิชิลลิน และสเตร็บโตมัยซีน ชนิดฉีด ขนาดบรรจุ 100 มล.จำนวน 340 ขวด และยากำจัดพยาธิภายนอก ฟลูเมทริน  6 เปอร์เซ็นต์ ขนาดบรรจุ 100 มล. จำนวน 790 ขวด วงเงิน 500,000 บาท ตามที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดขอรับการสนับสนุน ปัจจุบันพบมีการแพร่ระบาดใน 20 อำเภอของจังหวัด ซึ่งสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอุดรธานี และองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ได้รับรู้รับทราบปัญหาของพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโรคลัมปิสกิน ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย  เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่พบในโค กระบือ พบระบาดครั้งแรกปลายเดือนมีนาคม ที่อำเภอพนมไพร จ.ร้อยเอ็ด สำหรับจังหวัดอุดรธานี พอรับทราบว่ามีการแพร่ระบาดก็หารือกันว่าจะช่วยอย่างไร โดยทราบว่าทางกรมปศุสัตว์จะนำเข้าวัคซีน ประมาณ 60,000 โดส ขณะที่การแพร่ระบาดในจังหวัดก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ วันละ 300-400 ตัว จะรอยาจากส่วนกลางคงไม่ทัน เบื้องต้นนั้นทางอบจ.ก็ร่วมปศุสัตว์จังหวัด จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลและป้องกันโรคให้กับเกษตรกร ในครั้งนี้ทางอบจ.ก็ได้สนับสนุนยาเวชภัณฑ์  เนื่องจากมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องดำเนินการให้ทันต่อสถานการณ์ จำนวนยาครั้งนี้คาดว่าจะไม่เพียงพอ ก็จะมีการหารือว่าจะจัดหายาอะไรมาเพิ่มเติมอีกต่อไป

                ขณะที่ นายพนธ์สมิทธ์ กลางนภา ปศุสัตว์จังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ภัยพิบัติครั้งนี้ มาอย่างรวดเร็วมาก ถ้าอบจ.ไม่ให้การช่วยเหลือครั้งนี้ เกษตรกรคงแย่ ปัจจุบันตัวเลขสัตว์ป่วยทั้งจังหวัด ประมาณเกือบ 8 พันตัว ตาย 360 ตัว บางส่วนรักษาหาย แนวโน้มโรคสัตว์โตจะไม่ตาย แต่ว่าต้องรักษาอย่างทันท่วงที  เราจะนำยาทั้งหมดแจกจ่ายให้ทางปศุสัตว์อำเภอไปบริการให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ฟรี ไม่เก็บค่าใช้จ่าย ฟรีนะครับถ้าเก็บเงินก็แจ้งจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด เพราะยานี้เป็นงบประมาณของทางราชการ ซื้อมาเพื่อนำไปรักษาไปช่วยเหลือเกษตรกรที่ตกทุกข์ได้ยาก

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button