ขอเชิญเที่ยวงานอำเภอเพ็ญ 111ปี ของดี11ตำบล

0
491

อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี ผนึกกำลังทุกภาคส่วน จัดงานเนื่องในโอกาสครบรอบก่อตั้ง 111 ปี อย่างยิ่งใหญ่เป็นปีแรก รำบวงสรวงพระแม่นางเพ็ญ ชมขบวนแห่ การแสดงแสงเสียง และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย รวมทั้งเดินวิ่งมินิมาราธอน สนับสนุนจังหวัดอุดรธานีเมืองกีฬา


เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 25 มกราคม 2562 ที่วัดเกาะแก้ว ต.เพ็ญ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี นายสมัคร บุญปก รองนายกอบจ.อุดรธานี ดร.ณัฐพล วิถี นายอำเภอเพ็ญ พ.ต.อ.วุฒิศักดิ์ รองเมือง ผกก.สภ.เพ็ญ นายเกรียงศักดิ์ หอนงาม นายกอบต.เพ็ญ นายสมดุล โฉมหาญ ผอ.โรงเรียนเพ็ญพิทยาคม นายทองหล่อ ธุระพล ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านฯ อำเภอเพ็ญ แถลงข่าวการจัดงาน “อำเภอเพ็ญ111 ปี ของดี 11 ตำบล” ถึงความพร้อมและรายละเอียดของการจัดงาน การอำนวยความสะดวก และกิจกรรมต่างๆ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ชาวอำเภอเพ็ญ ร่วมงาน โดยงานกำหนดจัดระหว่างวันที่ 15-17 กุมภาพันธ์ 2562

นายสมัคร บุญุปก รองนายกอบจ.อุดรธานี กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี มีบทบาทหน้าที่ในการส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่น และส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยได้สนับสนุนงบประมาณจัดงานประเพณีของจังหวัด เช่น งานทุ่งศรีเมือง งานประเพณีของอำเภอต่างๆ โดยเล็งเห็นความสำคัญของงานประเพณีที่สืบทอดมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ส่งเสริมวัฒนธรรมอันดีงาม การมีส่วนร่วม และความสามัคคีและเกิดประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน และงาน 111 ปี ของดี 11 ตำบลของอำเภอเพ็ญในครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน สนับสนุนงบ 1.5 ล้านบาท ก็ขอชื่นชมทุกภาคส่วนที่ร่วมแรงร่วมใจกันจัดงานกันอย่างยิ่งใหญ่ สมกับที่รอยคอยมาเป็นเวลานาน ก็จะทำให้ให้อำเภอเป็นที่รู้จักแพร่หลาย ส่งเสริมการท่องเที่ยว ก่อให้เกิดรายได้แก่พี่น้องประชาชนต่อไป


ดร.ณัฐพล วิถี นายอำเภอเพ็ญ กล่าวว่า อำเภอเพ็ญ มีประวัติความเป็นมายาวนาน เป็นตำนานที่มีหลักฐานปรากฏชัดเจน พระธาตุนางเพ็ญ ในวัดแห่งนี้ จากตำนานแม่เพ็ญหรือย่าเพ็ญ เป็นธิดาของพระยาศรีสุทโธ หรือเจ้าปู่ และพระมเหสีจันทรา แม่เพ็ญหรือย่าเพ็ญ มีผิวพรรณผุดผ่องดั่งดวงจันทร์ในคืนเพ็ญ จึงมีนามว่า “นางเพ็ง” อันหมายถึงพระจันทร์ในคืนเพ็ญ และพระยาศรีสุทโธ ได้เปลี่ยนชื่อเมืองหนองเป็ดโพธิ์เรียน เป็น “เมืองเพ็ง” หรือ “เมืองเพ็ญ” ในปัจจุบัน แม่เพ็ญหรือย่าเพ็ญ เป็นตำนานผู้เสียสละ ผู้มีความเมตตา มีความรักต่อชาวอำเภอเพ็ญ เนื่องจากท่านเสียสละชีวิต เพื่อรักษาบ้านเมืองไว้ จากศึกสงคราม ไพร่พลล้มตายจากการแย่งชิงตัวนางของลูกชายเจ้าเมือง 3 เมือง อำเภอเพ็ญจึงได้กำหนดจัดงานขึ้นเพื่อน้อมรำลึกในพระคุณของพระแม่นางเพ็ญ เจ้าปู่ศรีสุทโธ เจ้าย่าจันทรา ในเดือนที่เป็นวันแห่งความรัก คือเดือนกุมภาพันธ์
การก่อตั้งเมืองเพ็ญนั้น เมื่อปี พ.ศ.2450 มีนายอำเภอคนแรกคือ พระยาวุฒาธิคุณ เป็นผู้ก่อตั้งเมือง จึงเป็นผู้มีพระคุณต่อชาวอำเภอเพ็ญ มาบัดนี้ อำเภอเพ็ญครบรอบวาระการตั้งเมือง 111 ปี ประกอบกับมี 11 ตำบล จึงได้จัดงานเพื่อน้อมรำลึกในพระคุณของพระยาวุฒาธิคุณ ผู้ก่อตั้งเมือง “อำเภอเพ็ญ111 ปี ของดี 11 ตำบล” โดยการร่วมแรงร่วมใจทุกภาคส่วน มีการหล่อรูปหล่อพระแม่นางเพ็ญ จัดทำผ้ายันต์พระแม่นางเพ็ญ จัดทำรูปหล่อพระยาวุฒาธิคุณ เดินวิ่งมินิมาราธอน ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ปั่นจักรยาน 111 คน ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ กิจกรรมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 112 รูป พิธีบวงสรวงและรำบวงสรวง 1111 คน ณ บริเวณวัดเกาะแก้ว การประกวดปลานิลและพ่อพันธุ์กบจัมโบ้ การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน มัจฉากาชาด รำวงย้อนยุค นิทรรศการจำหน่ายสินค้าราคาถูก โอท็อปของดีอำเภอเพ็ญ ภาคกลางคืน มีการประกวดร้องเพลง ประกวดธิดาเพ็ญ การแต่งกายย้อยยุคอุ่นไอรัก การเดินแฟชั่นการกุศลผ้าพื้นเมือง รับประทานอาหารพาแลง การแสดงแสงเสียงตำนานประวัติศาสตร์พระธาตุนางเพ็ญ โดยคืนวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ชมศิลปิน ตั๊กแตน ชลดา ณ ลานหน้าที่ว่าการอำเภอเพ็ญ จีงขอเชิญมาเที่ยวงาน “อำเภอเพ็ญ 111 ปี ของดี 11 ตำบล” ได้ระหว่างวันที่ 15-17 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นปีแรกที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา

ซึ่งในการแถลงข่าวครั้งนี้ ได้จัดชุดการแสดง แสง เสียง ตำนานประวัติศาสตร์พระธาตุนางเพ็ญ บางส่วนมาให้ผู้เข้าร่วมงานได้รับชมกันอย่างตื่นตาตื่นใจ ที่แสดงโดยลูกหลานชาวอำเภอเพ็ญ ดำเนินเรื่องราวความเป็นมาของธิดาพระยาศรีสุทโธ ผู้เสียสละเพื่อรักษาบ้านเมืองไว้ ตราบจนทุกวันนี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here