สมาชิกสหกรณ์อุดรปิ๊งไอเดียเพาะหนูนาในบ่อปูนขายรายได้ดี

0
452


ว่าที่ ร.ต.จอมประสาน ผิวหูม นักวิชาการสหกรณ์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานสหกรณ์จังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า วันนี้สำนักงานสหกรณ์จังหวัดอุดรธานี มีอาชีพที่น่าสนใจ อาชีพหนึ่งมาแนะนำ จะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้หรือจะทำเป็นอาชีพหลักเลย ก็น่าสนใจ และที่สำคัญอาชีพนี้สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้ดีทีเดียว หนูนาเป็นสัตว์ที่อาศัยในสวน ในป่า ในนา ในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าว ชาวบ้านจะพากันหาจับหนูตาม หัวไร่ปลายนามาประกอบอาหาร นิยมนำมาย่าง ผัดเผ็ด อ่อม ซึ่งรสชาติของเนื้อหนูนา ในหน้าแล้งจะนุ่ม มัน ให้ไขมัน และโปรตีนสูง โดยจะออกหาจับด้วยวิธีการต่างเช่น กับดัก แร้ว พลุ หรือนาไม้ยิง หาขุดตามรูแล้วแต่จะถนัดอย่างไร


นายจรูญ เดชโยธา สมาชิกสหกรณ์การเกษตร โคกไผทป่าไม้งาม จำกัด บ้านดอนกลอย อำเภอพิบูลรักษ์ จังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ปัจจุบันระบบนิเวศในนา ในสวนมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาจากการทำการเกษตร ทำให้หนูนาเริ่มขาดแคลน และหาจับยากมากขึ้น จึงมีเกษตรกรหันมาให้ความสนใจเพาะเลี้ยงหนูนากัน และก็เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ดีเพราะหนูนามีราคาขายกันอยู่ที่กิโลกรัมละ 200 ถึง 250 บาทหรือจะขายเป็นตัวๆละ100 ถึง 200 บาทตามขนาดตัวของหนูนา และที่สำคัญราคาพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ หนูนาราคาดีถึงคู่ละ 1000 บาท เลยที่เดียว 


ตนจึงคิดที่เลี้ยงหนูนา เพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม โดยซื้อพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ มาเลี้ยงเพื่อขยายพันธุ์และนำมาขุนหรือเลี้ยงให้มีขนาดใหญ่ โดยเลี้ยงในท่อปูน และใช้ฟางรองพื้นให้เป็นที่อาศัยของหนูนา การให้อาหารใช้อาหารปลา หัวมันสำปะหลัง และพืชผักที่ปลูกไว้บริโภค ซึ่งหากให้อาหารที่เพียงพอหนูนาจะเติบโตง่าย เนื้อมาก ให้รสชาติดี ซึ่งตนคิดว่าจะพัฒนาการเลี้ยงหนูนาและขยายพันธุ์เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกสหกรณ์รายอื่นที่มีความสนใจนำไปเลี้ยงเพื่อเป็นการสร้างรายได้เสริมต่อไป นายจรูญฯ กล่าวในที่สุด

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here