ข่าวบ้านเฮา

ผู้ว่าฯนำแถลงทำไมต้องเผาพระอาจารย์สุดใจภายใน 3 วัน

แถลงปม มรณภาพและทำไมต้องเผาเร็วภายใน 3 วัน ขณะที่พระลูกวัดโผล่บุกร้องตำรวจกองปราบ ด้านรอง ผบช.ภ.4 เข้าตรวจที่เกิดเหตุซ้ำไฟไหม้กุฏิเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด

                เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 24 พฤษภาคม 2563 ที่กุฏิเก่าหลวงปู่ลี กุสลธโร ในวัดเกษรศีลคุณ หรือ วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง อุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี , พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี , พ.ต.อ.ณภพ ชุณหกรรณ์ รอง ผบก.ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 4 , พระอธิการสุธรรม สุธัมโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด และ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการ อธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวและให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนทุกแขนง เกี่ยวกับการมรณภาพของพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ที่ถูกไฟคลอกบนกุฏิ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2563 โดยมี พระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ อารามหลวง พระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย นายกอบเกียรติ กาญจนะ ไวนาวัจกร วัดป่าบ้านตาด ร่วมในการแถลงข่าว และมีคณะศิษยานุศิษย์บางส่วนที่ทราบข่าว มาร่วมรับฟัง

การแถลงข่าวครั้งนี้ เพื่อให้หายข้อสงสัยและกระจ่าง ภายหลังหลังจากที่โลกโซเชี่ยลพูดถึงสาเหตุการมรณภาพของ พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน ที่ถูกไฟคลอกมรณภาพบนกุฏิ และมีการจัดพิธีประชุมเพลิง หลังมรณภาพได้เพียง 2 วัน และมีผู้อ้างตัวเป็นลูกศิษย์ แกนนำชาวพุทธ เข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปราม ดำเนินคดี มาตรา 157 กับพนักงานสอบสวน เจ้าของคดี เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) และไวยาวัจกร วัดป่าบ้านตาด ที่ระบุว่า หากพวกท่านยังจะดึงดันเผาศพกัน โดยที่ไม่มีการชันสูตรจาก สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ และยังไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินคดีหรือการสีบสวน สอบสวนเพิ่มเติมใดใด เผาพรุ่งนี้ เผาปีหน้า ความโปร่งใสมันต่างกัน  รอได้ไม่รีบ

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ตนเชิญคณะสงฆ์ และส่วนราชการที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง มาแถลงข่าว เพื่อให้ศิษยานุศิษย์ของพระอาจารย์สุดใจ ได้สบายใจว่า หลังการมรณภาพของท่านแล้ว ได้ดำเนินการตามกฎหมายหรือไม่ การดำเนินการเพียงพอจะสรุปคดีของพนักงานสอบสวนหรือไม่ และส่วนอื่นที่ดำเนินการประชุมเพลิงเร็วไปหรือไม่ ใครเป็นคนกำหนด โดยเรื่องที่มีการประชุมเพลิงเร็ว ที่เป็นวิถีปฏิบัติของแต่ละวัด ซึ่งวัดป่าบ้านตาดก็เป็นไปตามมติสงฆ์วัดป่าบ้านตาด และก็เป็นไปตามข้อกำหนดที่จะมีการผ่าพิสูจน์ร่างของพระอาจารย์สุดใจ ที่ส่งร่างท่านไปผ่าพิสูจน์ ที่มีทั้งผู้คัดค้านนำไม่ต้องการให้ผ่า และค้านกลัวว่าจะใช้เวลานานเป็นเดือน แต่ครั้งนี้เป็นการตายผิดธรรมชาติ ตามข้อกฎหมายต้องดำเนินการ และตนประสานทางอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ใช้เวลาเพียงไม่นานก็ผ่าพิสูจน์เรียบร้อยในคืนเดียว จึงสามารถประชุมเพลิงภายใน 3 วันได้

พระอธิการสุธรรม สุธัมโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด กล่าวว่า การเผาศพในครั้งนี้ เป็นไปตามมาตรฐานของพระป่า เมื่อมีพระละสังขารแล้ว จะเก็บร่างไว้ไม่นาน จะรีบทำพิธีฌาปนกิจให้เสร็จเรียบร้อยโดยเร็ว เพื่อไม่ให้พระที่อยู่ต้องมาวุ่นวาย แค่ที่มีครูบาอาจารย์บางท่านเก็บไว้นาน เป็นเรื่องของสังคมภายนอกได้เข้ามาจัดการดูแลแทนคณะสงฆ์ ซึ่งก็มีพระเกจิบางท่านที่เก็บไว้เพียงไม่มีวัน รวมทั้งมีการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนราชการและคณะสงฆ์จึงมีมติ ไม่ให้มีการชุมนุมของศรัทธาญาติโยมกันมากระหว่างงาน เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม และเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ จึงเห็นชอบให้เผาโดยเร็วภายใน 3 วัน

ทางด้าน รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการ อธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ได้รับการประสานว่า จะนำร่างพระอาจารย์สุดใจฯ มาผ่าชันสูตรพลิกศพตามขั้นตอนของกฎหมาย ตนจึงจัดทีมแพทย์ที่พร้อมที่จะทำให้เสร็จในคืนวันนั้น โดยให้แพทย์นิติเวชผู้เชี่ยวชาญผ่าพิสูจน์ ได้ผลการชันสูตรคือ สภาพภายนอกของท่านห่มจีวรที่ถูกไฟไหม้บางส่วนและเปียกน้ำ มีเศษผงขี้เถ้ากระจายทั่วร่าง มีบาดแผลถูกความร้อนที่ใบหน้า คอ แขน มือ ขา และกระจายทั่วไป ไม่พบบาดแผล กระดูกแตกหัก ที่เกิดจากการถูกทำร้ายร่างกาย ส่วนอวัยวะภายใน พบคราบเขม่าจำนวนมากในหลอดลมคอไปถึงขั้วปอด และปอดมีสีดำบางหย่อม ในกะเพราะอาหารก็ไม่พบลักษณะเม็ดยาที่ตกค้าง แพทย์ลงความเห็นเสียชีวิตเนื่องจากสมองขาดอากาศ สำลักเขม่าควันไฟ โดยท่านเสียชีวิตหลังจากเกิดไฟไหม้

พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี กล่าวว่า การทำสำนวนคดีการตายผิดธรรมชาติ ต้องดำเนินการหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างแท้จริง จากพยานหลักฐาน 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ หลักฐานทางการแพทย์ผลชันสูตร และจากพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ พยานแวดล้อม พยานบุคคล ก่อนและหลังเกิดเหตุ เพื่อรวบรวมประกอบสำนวนการตายผิดธรรมชาติ เนื่องจากสาเหตุใด ส่วนผลดารตรวจพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ ทางศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 4 ที่รับผิดชอบ จ.อุดรธานี เข้ามาตรวจสอบไปแล้ว ส่วนการสอบพยานแวดล้อม 2 ปาก ให้การว่า แอร์ที่กุฏิท่านเสีย และท่านเคยบ่นว่า เปิดพัดลมแล้วได้กลิ่นเหม็นไหม้ โดยจะต้องสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

ส่วน พ.ต.อ.ณภพ ชุณหกรรณ์ รอง ผบก.ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 4 แถลงว่า คดีดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานทั้งจากส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และอุดรธานี ได้ร่วมตรวจพิสูจน์เก็บหลักฐานจากที่เกิดเหตุอย่างละเอียด เบื้องต้นตรวจไม่พบการลุกไหม้ที่ผิดปกติ ที่เป็นการลุกไหม้จากสารเร่ง เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง หรืออื่นๆ ส่วนจุดที่คล้ายว่าจะเป็นต้นเพลิง น่าจะอยู่ใกล้บริเวณประตูด้านใน ไหม้จากบนลงล่าง และไหม้จากข้างล่างขึ้นไปอีกครั้ง ส่วนการเก็บวัตถุพยาน อยู่ในระหว่างการตรวจเก็บอย่างละเอียด โดยทางพนักงานสอบสวน จะต้องนำส่งตรวจพิสูจน์อีกครั้ง ส่วนการจะออกรายงานฉบับสมบูรณ์เราต้องรอคณะกรรมการ และผลตรวจพิสูจน์อีกครั้ง และเจลแอลกอฮอล์ยังตรวจไม่พบว่ามี ส่วนพัดลมที่มีพยานบอก จะนำส่งตรวจอย่างละเอียดทางห้องแล็ปอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ว่าเกิดจากอะไร ซึ่งต้องรอผลตรวจต่าง ๆ ก่อน

วันเดียวกันนี้ พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ รอง ผบช.ภาค 4 พร้อม พ.ต.ท.พัฒนวงศ์ จันทร์ พล รอง ผกก.ป.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.ศิริมงคล บุญหนุน หน.สถานีย่อยโนนสูง เมืองอุดรธานี เดินทางตรวจสอบที่เกิดเหตุไฟไหม้ กุฏิพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด) จนเป็นเหตุให้พระอาจารย์สุดใจฯมรณภาพอีกครั้ง โดยเข้าตรวจกุฏิในภาพรวม จากด้านหน้าบริเวณบันไดทางขึ้น พบขวดเจลแอลกอฮอล์วางอยู่ไม่ถูกไฟไหม้ แล้วเดินตรวจรอบกุฏิ และมาหยุดที่บริเวณหน้าต่างด้านหลัง ที่มีร่อยรอยงัดลูกกรงเหล็กนำร่างพระอาจารย์สุดใจฯออกมา โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอธิบาย จุดต่างๆว่าจุดไหนมีอะไรบ้าง พร้อมตอบคำถาม

พล.ต.ต.ยรรยง เปิดเผยว่า มาดูที่เกิดเหตุให้เห็นด้วยตัวเอง หลังจากก่อนหน้านี้มีการทำงานของนิติเวช และพิสูจน์หลักฐาน มาดูว่าจุดที่พระอาจารย์สุดใจ ท่านอยู่บริเวณไหนช่วงเกิดเหตุ จุดที่บอกว่าเป็นจุดที่ไฟสปาร์ค จากพัดลมหรือเครื่องแอร์ รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ และสิ่งของที่ญาติโยมนำมาถวาย เบื้องต้นยังไม่พบอะไรผิดปกติ แต่จะต้องรอการพูดคุยประมวลข้อมูลของนิติเวชกับพิสูจน์หลักฐานเป็นทางการก่อน

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button