เศรษฐกิจธุรกิจ

ส่งเสริมการค้าฉลอง 45 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-เวียดนาม

เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัลรีเทล  ร่วมกับ สำนักงานฝ่ายพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย ฉลองครบ 45 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-เวียดนาม จัดงาน “Vietnamese Goods Week in Thailand – Udon Thani 2021” ส่งเสริมความร่วมมือ สร้างโอกาสทางการค้าและพัฒนาเศรษฐกิจของสองประเทศ โดยคัดสรรสินค้าคุณภาพที่เหมาะกับตลาดประเทศไทยกว่า 150 รายการ มาจำหน่ายภายในงาน อาทิ ลิ้นจี่สายพันธุ์ Vai Thieu ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยสุดของเวียดนาม วันที่ 24-27 มิถุนายน 2564  ณ  เซ็นทรัลพลาซาอุดรธานี

                        เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 24 มิถุนายน 2564 ที่ลานโปรโมชั่น ชั้น G เซ็นทรัลพลาซาอุดรธานี นายเอ็มมานูเอล คูรง รองกก.ผจก.ใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล นางสาวจริยา จิราธิวัฒน์  รองกก.ผจก.ใหญ่ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ กลุ่มเซ็นทรัล นางเจิ่น ธิ แทงห์ หมี ที่ปรึกษาการพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูตเวียดนาม ประจำประเทศไทย และนายวันชัย จันทร์พร รองผวจ.อุดรธานี ร่วมเปิดงาน “Vietnamese Goods Week in Thailand – Udon Thani 2021” โดยมีนายอำนาจ ผการัตน์ อดีตผวจ.อุดรธานี นายธีทัต พิมพา วัฒนธรรมจังหวัดอุดรธานี นายทอง กุลธัญวัฒน์ นายกสมาคมนักธุรกิจไทย-​เวียดนาม แห่งประเทศไทย  นางอมรรัตน์ เลิศรัตนชฎาพร ประธานชมรมนักธุรกิจไทย-เวียดนาม จังหวัดอุดรธานี นายเรืองยุทธ เลือง นายกสมาคมชาวเวียดนามอุดรธานี นายอนุชา เปรมเพชร ผจก.ทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาอุดรธานี และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมงาน

                นายเอ็มมานูเอล คูรง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล   รีเทล กล่าวว่า “ท็อปส์ และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ธุรกิจค้าปลีกในเครือเซ็นทรัล รีเทล เป็นช่องทางจำหน่ายสำคัญที่ช่วยผลักดันสินค้าจากประเทศเวียดนาม ให้ผู้บริโภคในประเทศไทยได้รู้จักมากขึ้น สำหรับความพิเศษภายในงาน ได้คัดสรรสินค้าและอาหารขึ้นชื่อจากผู้ประกอบการเวียดนามมาจำหน่ายกว่า 150 รายการ อาทิ ลิ้นจี่สายพันธุ์ Vai Thieu (ว๊ายะเถี่ยว) ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดของเวียดนาม นำเข้าจากจังหวัด Luc Ngan Bac Giang (ลุ้กง้าน บั๊คยาง), แก้วมังกรสามสี จากเมือง Long An  Binh Thuan (ลองอาน บิ่นห์ถวน)  โดยเฉพาะแก้วมังกรสีเหลืองซึ่งนำมาจำหน่ายครั้งแรก , กาแฟ Cà Phê Sữa (ก่าเฟเชื้อะ) เมนูกาแฟสไตล์เวียดนาม ที่ผ่านการคัดสรรจากเมล็ดกาแฟท้องถิ่นเวียดนามระดับคุณภาพ โดยคาเฟ่อเมซอนเวียดนามได้คิดค้นสูตรพิเศษ ปกติมีจำหน่ายที่เวียดนามเท่านั้น ของสดคัดพิเศษอย่าง เนื้อปลาแพนกาเซียสดอรี่ และ ดอกไม้สดหลากหลายสายพันธุ์ รวมไปถึงเมนูอาหารขึ้นชื่อจากร้านอิ่มปาเต ร้านชื่อดังประจำจังหวัดอุดรธานี เมนูขนมปาเต หรือ Bahn Mi บาแก็ตเวียดนามที่ได้รับความนิยมมากที่สุด, ร้านเฝอเหรอ และร้าน VT แหนมเนือง ผลิตภัณฑ์เฝอสำเร็จรูป ชา กาแฟ เครื่องปรุงต่าง ๆ เป็นต้น  นอกจากนั้นภายในร้านท็อปส์   มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล อุดรธานี ก็ได้ร่วมจัดงาน“Vietnamese Goods Week in Thailand” ตลอดจนการจำหน่ายสินค้าจากประเทศเวียดนาม ที่ท็อปส์ มาร์เก็ต และ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ทั่วประเทศ

                นางเจิ่น ธิ แทงห์ หมี ที่ปรึกษาการพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูตเวียดนาม ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ความสัมพันธ์ด้านการค้าระหว่างประเทศเวียดนามและประเทศไทยนั้นมีมูลค่ากว่า 1.75 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในปี 2020 และมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 13% ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้ประเทศเวียดนามและประเทศไทยเป็นพันธมิตรด้านกลยุทธ์ในระดับอาเซียน หลังจากความสำเร็จของกิจกรรม Vietnamese Goods Week ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2016 กิจกรรมนี้ก็ได้จัดอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีและได้กลายมาเป็นกิจกรรมส่งเสริมการค้าที่สำคัญ สร้างประโยชน์ให้แก่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและความร่วมมือทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ สถานทูตเวียดนามประจำประเทศไทยขอต้อนรับทุกท่านและสนับสนุนกิจกรรม Vietnamese Goods Week in Thailand – Udon Thani 2021 ซึ่งเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างสำนักงานฝ่ายพาณิชย์ของเวียดนามและกลุ่มเซ็นทรัล  เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง 45 ปีแห่งความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศเวียดนามและประเทศไทย กิจกรรมนี้จะเปิดโอกาสให้ธุรกิจในเวียดนามได้นำเสนอสินค้าให้เป็นที่รู้จักในหมู่ผู้บริโภคชาวไทย และคนในท้องถิ่นเองก็จะได้มีโอกาสในการเลือกซื้อสินค้าคุณภาพจากเวียดนามด้วยเช่นกัน  

                “เพื่อเป็นการฉลองความร่วมมือและมิตรภาพ ผมหวังว่าในอนาคต  Vietnamese Goods Week in Thailand จะจัดอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจและความร่วมมือด้านการค้า ส่งผลดีต่อความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจของสองประเทศ รวมถึงประชาชนไทยและเวียดนามด้วย”

                นายวันชัย จันทร์พร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า “จังหวัดอุดรธานีมีศักยภาพด้านการเป็นที่ตั้งศูนย์กลางการขนส่งของประเทศไทย เป็นหนึ่งใน 10 จังหวัด ที่ได้รับการประกาศเป็น MICE City จังหวัดจึงมีความพร้อมในการรองรับการค้าการท่องเที่ยวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของไทย ที่เชื่อมโยงกับอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง และที่สำคัญที่สุดคือ เราเป็นจังหวัดที่มีชาวเวียดนามอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งแสดงถึงความผูกพันที่แนบแน่นระหว่างชาวอุดรธานีและชาวเวียดนาม การจัดงานดังกล่าวจะเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-เวียดนาม ประชาสัมพันธ์สินค้าและส่งเสริมธุรกิจในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

                ด้าน นางสาวจริยา จิราธิวัฒน์  รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ กลุ่มเซ็นทรัล เปิดเผยว่า การจัดงาน “Vietnamese Goods Week in Thailand” เป็นงานประจำปีที่มีความสำคัญของกลุ่มเซ็นทรัล โดยครั้งนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 5 เป็นวาระสำคัญเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 45 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทย-เวียดนาม เลือกจัดงานที่อุดรธานีซึ่งเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีคนไทยเชื้อสายเวียดนามอาศัยอยู่จำนวนมาก จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยและเวียดนามให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น  โดยใช้สินค้า และผลิตภัณฑ์ของประเทศเวียดนาม เป็นสื่อกลางเข้าถึงเครือข่ายชุมชนในจังหวัดอุดรธานีได้รู้จักเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการได้พูดคุยกับลูกค้าโดยตรง เห็นโอกาสในการค้าขาย นอกจากนั้น กลุ่มเซ็นทรัล ยังได้จัด Business matching ระหว่างผู้ประกอบการเวียดนาม กับ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเวียดนามได้แนะนำสินค้า เข้ามาศึกษาตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าในเมืองไทย   อันจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ และการค้าระหว่างสองประเทศในระยะยาว

                ภายในงาน เต็มอิ่มกับอาหารและสินค้าที่มีคุณภาพและหาทานยาก และการจัดงานก็คำนึงถึงความปลอดภัยในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เป็นสำคัญ โดยมีมาตรการรักษาระยะห่างและมาตรการความปลอดภัยอย่างเข้มข้นในทุกด้าน เพื่อให้ประชาชนที่มาเลือกซื้อสินค้าและผู้ประกอบการเกิดความมั่นใจและรู้สึกปลอดภัยตลอดการเยี่ยมชมงาน

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button