กีฬา-บันเทิง

อุดรเปิดตัวสโมสรอีสปอร์ต UD Vessuvan

วันที่ 24 กันยายน 2563 ที่โรงแรมนภาลัย อุดรธานี ได้มีการแถลงข่าวเปิดตัวสโมสรอีสปอร์ต UD Vessuvan โดย นายเจษฎา ไชยสินธุ์มงคล อายุ 39 ปี ผู้บริหารสโมสรฯ โดยมีผู้บริหารทีมอีสปอร์ต จากจังหวัดต่างๆร่วมงาน ซึ่งปัจจุบัน กีฬา ‘อีสปอร์ต’ (E-Sport)  เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และแม้ว่าทั่วโลกจะผลกระทบจากวิกฤต Covid-19 แต่อีสปอร์ตกลับเติบโตสวนทาง เพราะนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ทำยามว่างแล้ว ทัวร์นาเม้นท์การแข่งขันต่าง ๆ ก็สามารถจัดแข่งออนไลน์ได้ต่างจากกีฬาปกติที่ต้องระงับไป ดังนั้น อีสปอร์ตได้ยกระดับเป็นกีฬาและความบันเทิงใหม่ในยุค New Normal และถือส่วนสำคัญที่อัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจอย่างมหาศาล

นายเจษฎา ไชยสินธุ์มงคล ผู้บริหารสโมสรอีสปอร์ต UD Vessuvan กล่าวว่า เราจะพัฒนากีฬา อีสปอร์ต ลบภาพเด็กเล่นเกมส์ออกจากเมืองอุดร สร้างอาชีพและรายได้ให้กับเด็กและเยาวชน เราจะชี้นำเยาวชนให้เดินถูกที่ถูกทาง สร้างอาชีพสร้างความมั่นคงให้เด็กได้  ลบคำว่า เด็กเล่นเกมส์ออกจากผู้ใหญ่ ขณะนี้เรากำลังทำ UD Sport Complex สถานที่พัฒนาทักษะอีสปอร์ตของเยาวชนจังหวัดอุดรธานี ในซอยจินตคาม เงินลงทุนน่าจะถึง 10 ล้านบาท ซึ่งทุกคนสามารถเข้ามาใช้บริการได้ เราจะมีแคมเปญคัดเลือกเด็กในจังหวัด หรือจัดรายการผ่านยูทูปเปอร์ค้นหาเด็กที่สนใจ พร้อมกับชี้แนะให้เห็นว่าเป็นการเล่นเกมส์ที่มีประโยชน์ สร้างอาชีพได้  และรายได้นักกีฬาของเราสูงกว่าคนจบปริญญาตรี มีรายได้ประจำ ไม่รวมสวัสดิการ และเงินรางวัลที่แข่งได้ อีสปอร์ตจะส่งผลดีต่อคนทุ่มเท ใครฝึกหนักจะเก่ง เราจะดูคนที่สามารถจะพัฒนาไปได้ สอนให้เดินถูกทางไม่ใช่เล่นเกมส์ไปวันๆ กลายเป็นเด็กติดเกมส์ เราจึงมาเริ่มต้นในการพัฒนาเด็กของเราในจังหวัด โดยไม่ต้องดิ้นรนไปไกลถึงกรุงเทพ วันนี้เราก็มีสัญญาจ้างเด็กในทีม การันตีภายในสัญญาไม่ตกงาน ได้เงินแน่นอน ซึ่งอุดรเรามี 2 ทีม 10 คน

กีฬาอีสปอร์ต มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว นักกีฬาอาชีพในปัจจุบันเงินเดือนต่อคน หลัก 50,000-100,000 บาท ค่าใช้จ่ายอีสปอร์ตทีมหนึ่งต่อปี ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท แน่นอนว่าจะต้องมีสปอนเซอร์ซึ่งก็มาจากผลงานของเราเอง วันนี้เรามาเปิดตัวในคนรู้จักว่า ทีมอีสปอร์ตอุดรมาแล้ว เราพร้อมแล้วมีการจัดตั้งชมรมและสมาคม   เป้าหมายแรกคือ Dota2 เป็นเกมส์ที่มีเงินรางวัลสูงสุดในโลก และก็มียอดผู้เล่นสูงที่สุดในโลกด้วย วันนี้เราเปิดตัวสโมสรของคนอุดร UD Vessuvan เป็นกลุ่มเพื่อนคนรุ่นใหม่ที่มารวมตัวกัน

นายเจษฎาฯ กล่าวอีกว่า เราตั้งความหวังว่าจะเป็นหนึ่งในภาคอีสาน ซึ่งในภาคอีสานก็มีการตั้งสมาคมมาแล้วหลายจังหวัด อาทิ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ ขอนแก่น สกลนคร จังหวัดอุดรเราเป็นเอกชนบริหารมุ่งเป้าระดับนานาชาติ ซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ ในอนาคตอันใกล้นี้เท่าที่ทราบมาจะมีการก่อตั้งสมาคมผู้ประกอบการอีสปอร์ตประเทศไทย ก็จะมีการจัดแข่งขันในระดับต่างๆ จะทำให้กีฬาประเภทนี้มีคนรู้จักมากขึ้น และอุดรเองก็จะมีการเข้าไปจัดแข่งขันในระดับโรงเรียนต่อไป

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button