นร.นายร้อยจปร.อดีตพลทหาร มทบ.24 สร้างแรงจูงใจทหารใหม่

0
585
มทบ.24

จากพลทหาร มทบ.24 ก้าวสู่นักเรียนเตรียมทหาร พบปะน้องๆทหารใหม่ สร้างแรงจูงใจให้มีความตั้งใจ เป็นทหารไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด กองทัพให้โอกาส เป็นการจุดประกายความฝันความก้าวหน้า เป็นนักเรียนนายสิบ นายร้อย สร้างความฝันสู่ดวงดาว ในขณะที่พลทหารใหม่เผยก่อนเข้ามาเครียด

แต่เมื่อมาพบการต้อนรับที่ดี อบรมให้ความเข้มแข็ง เพื่อปรับตัว ก็รู้สึกรัก ยิ่งเห็นรุ่นพี่มีความก้าวหน้าก็ยิ่งชอบ

เมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้(3 มิถุนายน 2561)ที่อาคารพุทธสถาน มณฑลทหารบกที่ 24 ค่ายประจักษ์ศิลาปคม อุดรธานี พ.อ.ธนาวีร์ วิชาชัย เสนาธิการ มณฑลทหารบกที่ 24 เป็นประธานกล่าวพบปะพลทหารใหม่ ผลัด 2/2561

ซึ่งผลัดนี้มีทั้งหมด 165 คน ว่า มณฑลทหารบกที่ 24 เป็นค่ายทหารต้นแบบที่ดี ในการดูแลทหารทุกระดับชั้น ไม่เว้นแต่น้องๆ พลทหารที่เข้ามาใหม่ การดูแลเหมือนลูกหลานเป็นคนในครอบครัว นอกจากนี้แล้ว ยังผลักดันให้ ทหารใหม่ได้เก้าสู่อนาคตที่ดีและสูงขึ้น โดยเราผลักดันเด็กที่มีความสามารถให้สอบเป็นนายร้อย เพราะเชื่อว่าพวกเรามีความรู้ความสามารถที่ต้องการการผลักดัน และในครั้งนี้ก็มีตัวอย่างรุ่นพี่ กับเส้นทางสู่รั้วโรงเรียนนายร้อย จปร. ก็คือ นตท.ฤทธิกาย เวียงวงษ์ นักเรียนเตรียมทหาร ชั้นปีที่ 2 โรงเรียนเตรียมทหาร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ มาบรรยายพิเศษ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้น้องพลทหารใหม่

เพื่อเป็นแนวทางสร้างแรงจูงใจให้ทหารใหม่ ให้มีความตั้งใจในการฝึก และรับการศึกษา นับเป็นโอกาสดีจากทางกองทัพ ในการมาเป็นทหาร พลทหาร เป็นการจุดประกายความฝัน มีความก้าวหน้า เป็นนักเรียนนายสิบ และ นายร้อย สร้างความฝัน สู่ดวงดาว

นตท.ฤทธิกาย เวียงวงษ์ กล่าวว่า สำหรับเส้นทางชีวิตทหารเริ่มต้นจากการร้องขอเป็นทหารกองประจำการผลัดที่ 2/56 (2 ปี) ที่ มณฑลทหารบกที่ 24 โดยจบ. ม.3 จากโรงเรียนเทศบาล 3 บ้านเหล่า ด้วยที่อยากจะช่วยเหลือครอบครัวเนื่องจากมีฐานะยากจน เพราะเห็นว่ามีเงินเดือน

โดยก่อนหน้านั้นขายขับรถขายนมเปรี้ยวช่วยแม่ และในระหว่างที่รับราชการเป็นทหารกองประจำการก็ได้สมัครเรียน กศน.ไปด้วยจนจบในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ม.6 และขออยู่ต่อเป็นทหารกองประจำการอีก 1 ปี รวมเป็น 3 ปี เพื่อตั้งใจจะสมัครสอบเข้าเป็นนักเรียนนายสิบทหารบก และสามารถสอบเข้าได้เป็นนักเรียนนายสิบทหารบก รุ่น 20 (1/59) สอบได้ลำดับที่ 51 ระหว่างศึกษาที่โรงเรียนนายสิบทหารบก ทางโรงเรียนได้มีโควต้าสอบเข้าศึกษา โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 60

โดยคัดเลือกจากผลการเรียน จากนักนายสิบ 1069 นาย คัดเลือกเอา 11 นาย และสามารถได้โควตาศึกษาต่อที่ (ได้ลำดับที่ 4) ซึ่งปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 โรงเรียนเตรียมทหาร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ ซึ่งปีหน้าจะก้าวเข้าสู่รั้วโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า สถาบันแห่งการเป็นผู้นำทางทหาร อย่างภาคภูมิใจต่อไป มันเป็นความผูกพัน ที่เป็นกำลังใจให้ตนเองก้าวไปสู่รั้วทหารเต็มตัว มีใจรักกับความเป็นทหาร เพราะนี้คือความรักจากพี่น้อง ผู้บังคับบัญชา ที่ให้แสงสว่างกับตนเอง

ขณะที่พลทหารใหม่ ที่เข้าสู่รั้วมณฑลทหารบกที่ 24 ในครั้งนี้ กล่าวถึงความรู้สึกว่า มีความแตกต่างจากข่าวที่ได้รับมา ก่อนเข้ามารู้สึกเครียดมาก แต่เมื่อเข้ามาแล้วมีการต้อนรับที่ดี สนุกสนาน ทำให้หายกังวลไปในทันที ประทับใจมาก เป็นการเข้าสู่รั้วที่อบอุ่นตั้งแต่รับเรา อบอุ่นเหมือนครอบครัว เป็นพี่เป็นน้องกัน มีการอบรมเพื่อความเข้มแข็งในด้านต่างๆเป็นการปรับตัว โชคดีมากที่ได้เข้ามาฝึก และเห็นรุ่นพี่มาพูดถึงประสบการณ์และสิ่งดีๆที่ได้รับ ก็ยิ่งอยากที่จะเป็นทหาร เพราะเห็นอนาคตหน้าที่การงานในวันข้างหน้า เพราะบางครั้งชีวิตเราก็เลือกไม่ได้

แต่วันนี้จะทำในสิ่งที่อาจจะไม่ได้ แต่เลือกให้ดีที่สุด นั่นคือการได้รับใช้ชาติ บ้านเมือง ก็อยากฝึก อยากตัดผม อยากเป็นทหารเติมตัวแล้ว

สำหรับสถิติการสอบเข้าเป็นนักเรียนนายสิบของพลทหาร มณฑลทหารบกที่ 24 ได้จัดโครงการติวเสริมเพิ่มความรู้เพื่อก้าวสู่โรงเรียนนายสิบ ส่งเสริมให้ทหารกองประจำการ และบุตรหลานกำลังพล สามารถสอบเข้าโรงเรียนนายสิบได้ ซึ่งมีสถิติการสอบติดและได้เข้ารับการศึกษาดังนี้ ปี 2559 สอบติด 7 คน

ปี 2560 สอบติด 2 คน ปี 2561 สอบติด 10 คน และ ปี 2562 อยู่ระหว่างจัดโครงการฯ โดยโครงการเริ่มตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย.60 – 6 ก.พ.61

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here