ข่าวรอบอุดร

หนองคายเตรียมเปิดรับสมัครงานคนตกงานช่วงโควิด

                จังหวัดหนองคาย ประกาศชัดคนงานจากแคมป์คนงานที่ปิดในพื้นที่เสี่ยง กลับภูมิลำเนาต้องรายงานตัว กักตัวเดี่ยวเข้มข้น เตรียมรับสมัครงานให้คนได้รับผลกระทบตกงานช่วงโควิดได้มีงานทำ

                วันที่ 29 มิ.ย. 64 นางรณิดา เหลืองฐิติสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย และนายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจประชาชนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ที่หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย เป็นจุดให้บริการฉีดวัคซีนแก่ผู้สูงอายุ และประชาชนกลุ่มเสี่ยง 7 โรค โดยตั้งแต่ทำการฉีดวัคซีนวันที่ 2 เม.ย.เป็นต้นมา จ.หนองคาย มีผู้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วสะสม 59,435 ราย คิดเป็นร้อยละ 9.74

                นางรณิดา เหลืองฐิติสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า จ.หนองคาย ร่วมกับ สาธารณสุข จ.หนองคาย อบจ.หนองคาย และทุกภาคส่วน ได้ร่วมกันบริหารจัดการการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้รับการป้องกันและดูแลให้ห่างไกลจากโรคโควิด 19 ซึ่งเป็นการบริหารจัดการที่เป็นระบบ มีประสิทธิภาพ ทั้งการอำนวยความสะดวก การจัดคิวเข้ารับวัคซีน การดูแลจัดหาที่พักระหว่างประเมินอาการหลังฉีด เป็นต้น

                ส่วนแนวทางในการป้องกันกรณีคนงานที่อาจจะกลับภูมิลำเนาในจังหวัดหนองคาย เมื่อมีการปิดแคมป์คนงานในกรุงเทพและจังหวัดกลุ่มเสี่ยงสูง หากมีการเดินทางเข้ามา ทุกคนต้องรายงานตัวกับผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน อสม. และต้องกักตัวเดี่ยว แยกออกจากครอบครัวอย่างเข้มข้นจริงจัง จนครบ 14 วัน และจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม. ไปตรวจสุขภาพ ตรวจคัดกรอง เพื่อป้องกันในกรณีที่มีการตรวจพบเชื้อให้คนในครอบครัวปลอดภัย

                นางรณิดา เหลืองฐิติสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวอีกว่า ทางจังหวัดหนองคายยังได้หารือกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน ในการช่วยเหลือประชาชนชาวหนองคายที่ได้รับผลกระทบ เช่น อาจเป็นผู้ถูกเลิกจ้าง ตกงาน ในช่วงสถานการณ์โควิด 19 แล้วต้องการกลับมาหางานทำที่บ้าน จะมีการรับสมัครงานให้กับกลุ่มคนเหล่านี้ได้เข้าทำงานในตำแหน่งงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ที่เข้าร่วมโครงการกับรัฐบาล อัตราเงินเดือนละ 18,000 บาท เบื้องต้นมีงานประมาณ 100 อัตรา มีการสมัครงานผ่านระบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 1-7 ก.ค.64 และสัมภาษณ์งานออนไลน์

                ที่สำคัญทุกคนที่จะยื่นใบสมัครงาน จะต้องมีหนังสือรับรองการกักตัวครบกำหนด จากผู้นำชุมชนที่ตนอาศัยอยู่มาแนบกับเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งจะเป็นมาตรการเยียวยาช่วยเหลือให้คนว่างงาน ตกงาน หรือผู้ที่ได้รับผลกระทบในช่วงสถานการณ์โรคติดต่อโควิด 19 ได้มีงานทำเพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button