เศรษฐกิจธุรกิจ

จุรินทร์ติดตามรับซื้อมันสำปะหลังต้องเป็นธรรม

ลงพื้นที่ตรวจการรับซื้อมันสำปะหลัง เผยราคาขยับขึ้นแล้ว คาดสัปดาห์หน้ามีโอกาสเท่าราคาประกันรายได้ พร้อมมอบพาณิชย์จังหวัดติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด กำชับปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน

วันที่ 30 มกราคม 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นายไชยยศ จิรเมธากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นางเตือนใจ นุอุปละ อดีตรมช.สาธารณสุข ผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ราคามันสําปะหลัง ณ ลานมัน ห้างหุ้นส่วนจํากัด อุดรไพบูลย์ อําเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลําภู โดยมีนายประเสริฐ ฝ่ายชานา พาณิชย์จังหวัดอุดรธานี นายวีระพงค์ สืบค้า พาณิชย์จังหวัดหนองบัวลำภู หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ

นายจุรินทร์ฯ ได้เดินพบปะเกษตรกร ตรวจขั้นตอนการรับซื้อมันสำปะหลัง และกล่าวว่า ได้มาติดตามสถานการณ์ราคามันสำปะหลังที่จังหวัดอุดรธานีกับจังหวัดหนองบัวลำภู และที่นี่เป็นโรงมันที่ส่งมันเส้นออกนอกประเทศเพื่อทำเอทานอล ก่อนหน้านี้มีความพยายามที่จะร่วมมือกันกับสมาคมมันสำปะหลังต่างๆ ร่วมกับกรมการค้าภายใน กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ที่จะหาทางยกระดับราคาให้สูงขึ้นจากที่ซื้อขายกันในลานมันที่กิโลกรัมละ 2.00-2.10 บาท ได้มีการหารือร่วมกันระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับสมาคมผู้ส่งออก เกษตรกร ทำบันทึกความเข้าใจร่วมกันช่วยกันยกระดับราคา โดยสัปดาห์นี้จะพยายามยกระดับราคาการรับซื้อหัวมันสด ที่เชื้อแป้ง 25% ให้ได้ถึง 2.40 บาท ถ้าเป็นไปได้สัปดาห์ต่อไปจะขยับขึ้นเป็น 2.45-2.50 บาท โดยสถานการณ์ดีขึ้นมีการรับซื้อที่เชื้อแป้ง 25% ตามมาตรฐานที่กิโลกรัมละประมาณ 2.40 บาท ขณะนี้ บางแห่งก็ 2.45 บาท ถือว่ามาตรการเริ่มได้ผล จากนี้ไปได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดที่มีมันสำปะหลังติดตามตรวจสอบบังคับใช้กฎหมายโดยเคร่งครัด ปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน

นายจุรินทร์ฯ รมว.พาณิชย์ กล่าวอีกว่า กระทรวงพาณิชย์ จะพยายามดูแลเกษตรกรให้ดีที่สุด ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่ถ้าราคาต่ำกว่ากิโลกรัมละ 2.50 บาท ที่เชื้อแป้ง 25% กระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงเกษตร ยังมีนโยบายประกันรายได้เกษตรกรที่กิโลกรัมละ 2.50 บาท โดยมีส่วนต่างโอนเงินเข้าบัญชี ธ.ก.ส.ของเกษตรกรชาวไร่มันที่มาขึ้นทะเบียนไว้โดยอัตโนมัติ เพื่อช่วยชดเชยส่วนต่างให้เกษตรกรสามารถขายมันสำปะหลังที่เชื้อแป้ง 25% ได้ในรายได้ 2.50 บาท ตามรายได้ที่ประกัน

หากพบเห็นการนำเข้าส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังที่ไม่ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด อาทิ ความชื้นสูง มีสิ่งปลอมปน สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1385 กรมการค้าต่างประเทศ และหากเกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลังพบเห็นหรือไม่ได้รับความเป็นธรรม จากการซื้อขายมันสำปะหลัง หรือถูกเอาเปรียบในการชั่ง ตวง วัด สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1569 กรมการค้าภายใน ขอให้พี่น้องประชาชนร่วมกันเป็นหูเป็นตา เพื่อให้อุตสาหกรรมมันสำปะหลังไทยเติบโตอย่างมีเสถียรภาพต่อไป

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button