ข่าวบ้านเฮา

อุดรส่งบุคลากรทางการแพทย์ออกสู้โควิด!ชุด 4 สมุทรสาคร

สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ส่งบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข CDCU ชุดที่ 4 สนับสนุนการดำเนินงานการควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาคร รวมแล้ว 4 ชุด จำนวน 109 คน รองนพ.สสจ.อุดรเผยเป็นสุดยอดประสบการณ์

                เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 30 มกราคม 2564 ที่บริเวณลานจอดรถ ตึกสำนักงานเขตสุขภาพที่ 8 อุดรธานี  นายแพทย์ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์  รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี พร้อมคณะผู้บริหารเขตสุขภาพที่ 8 และสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ร่วมกันปล่อยขบวนทีมบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข (CDCU ชุดที่ 4) ไปเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานการควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ จังหวัดสมุทรสาคร โดยมีบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อนร่วมงาน เดินทางมาร่วมให้กำลังใจ

                ตามที่ได้เกิดสถานการณ์การระบาด โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดสมุทรสาครอย่างต่อเนื่อง และมีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก กระทรวงสาธารณสุขจึงได้ขอสนับสนุนทีมปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ Communicable Disease Control Unit (CDCU) จากเขตสุขภาพที่ 8 และจังหวัดอุดรธานี เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานโรงพยาบาลสนามและปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี จึงแต่งตั้งทีมปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ หรือ CDCU ไปช่วยในการสนับสนุนการปฏิบัติงานดังกล่าว โดยส่งทีมไปช่วย แล้ว 3 ชุด จำนวน 80 คน โดยชุดที่ 1 ปฏิบัติงานระหว่าง  8 -15  มกราคม 2564 จำนวน 24 คน ชุดที่ 2 ปฏิบัติงานระหว่าง  15 – 22 มกราคม 2564 จำนวน 26 คน ชุดที่ 3 ปฏิบัติงาน ระหว่าง  22-30 มกราคม 2564 จำนวน 30 คน และชุดที่ 4 ปฏิบัติงาน ระหว่าง  30 มกราคม  – 7 กุมภาพันธ์  2564 จำนวน 29 คน ประกอบด้วย ทีมเจ้าหน้าที่ทีมสอบสวนโรคจาก อำเภอกุมภวาปีน้ำโสม นายูง พิบูลย์รักษ์ ทุ่งฝน และหนองหาน รวม 29 คน รวมแล้วจังหวัดอุดรธานีส่งทีม CDCU ไปช่วยจังหวัดสมุทรสาคร 4 ชุด จำนวน 109 คน นับว่าเป็นจังหวัดที่ส่งทีม CDCU ไปช่วยจังหวัดสมุทรสาคร มากที่สุดในเขตสุขภาพที่ 8

                นายแพทย์ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์  รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า อยากจะฝากเรื่องความปลอดภัยและปัญหาสุขภาพ ความเครียด สิ่งหนึ่งทีมชุด 2 และ 3 โอเคมาก็คือ ถ้าเป็นไปได้อยากจะให้มีสมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ไปทาน และยาบำรุง วิตามินไปด้วย ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะให้มีการออกกำลังกายด้วย ก่อนออกจากที่พัก โดยทั่วไปแล้วทั้ง 3 ชุด ตอนแรกความอยากไปอาจจะมีไม่เท่ากัน บางคนอยากไปมาก บางคนอยากไปน้อย  แต่อยากจะสรุปว่า เมื่อทุกคนกลับมา บอกว่า ได้เรียนรู้ มีความรู้เพิ่มขึ้น มีทักษะเพิ่มขึ้น มีประสบการณ์ที่เป็นสุดยอดประสบการณ์ สมุทรสาครในภาวะนี้ไม่เหมือนประเทศไหนในโลก เป็นประสบการณ์ที่ถือว่าอาจะมีแค่ยุคนี้ เวลานี้เท่านั้น ไม่มีอีกแล้วหรืออาจจะไม่มีอีกตลอดไป ถ้าจะพูดไปเป็นเหมือนสมรภูมิรบของทางด้านสาธารณสุขเรา จะได้เข้าไปในสมรภูมิรบจริงๆ ต้องมีการเตรียมตัวทุกขณะเพื่อไปต่อสู้กับโรคร้าย กับภารกิจที่เราได้รับมอบหมาย

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Check Also
Close
Back to top button