ข่าวรอบอุดร

หนองคาย สงกรานต์วิถีใหม่อัญเชิญ “หลวงพ่อพระใส” งดสาดน้ำ

จังหวัดหนองคาย มีมติจัดงาน สงกรานต์หนองคาย วิถีใหม่ อัญเชิญหลวงพ่อพระใส ลงจากพระอุโบสถ แห่รอบเมือง แต่งดสาดน้ำ ใช้โปรยดอกไม้แทน งดมหรสพ ห้ามตั้งเต้นเล่นสาดน้ำ พร้อมคลายล็อคร้านอาหารเล่นดนตรีได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม

                นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้เห็นชอบในการประชุมร่วมกับ พระราชรัตนาลงกรณ์ เจ้าคณะจังหวัดหนองคาย เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย พร้อมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหนองคาย และกรรมการวัดโพธิ์ชัย เกี่ยวกับการจัดงานสงกรานต์หนองคาย วิถีใหม่ ประจำปี 2565 ภายใต้สถานการณ์โรคโควิด 19 โดยจะยังคงมีการจัดกิจกรรมสำคัญ คือ วันที่ 12 เม.ย.65 จะมีพิธีรำถวายหลวงพ่อพระใส จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมรำ วันที่ 13 เม.ย.65 พิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองหนองคาย ลงจากพระอุโบสถ แห่รอบเมือง แต่จะงดสาดน้ำ ให้ใช้วิธีการโปรยดอกไม้แทน และสรงน้ำแทน เมื่ออัญเชิญหลวงพ่อพระใสกลับวัดแล้วอัญเชิญประทับให้ประชาชนสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล, วันที่ 14-17 เม.ย.65 สรงน้ำหลวงพ่อพระใสภายในวัดโพธิ์ชัยในแต่ละวันจะมีพิธีเวียนเทียนสมโภชหลวงพ่อพระใส และวันที่ 18 เม.ย.65 จะเป็นพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใสขึ้นแท่นประดิษฐานภายในพระอุโบสถ ซึ่งปีนี้ทางวัดงดมหรสพทุกชนิด งดกิจกรรมสาดน้ำ

                ทางจังหวัดหนองคาย ขอความร่วมมือประชาชนงดการเล่นสาดน้ำ งดการตั้งเต้นท์ริมถนนเล่นสาดน้ำ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างไรก็ตามทางจังหวัดได้ผ่อนคลายมาตรการทางสาธารณสุข เช่น ร้านอาหารหรือร้านเครื่องดื่มให้ดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม แต่ร้านต้องผ่านการตรวจ SHA plus หรือ Thai Stop COVID 2 Plus สามารถเล่นดนตรีได้ไม่เกิน 5 คน, คลับ บาร์ คาราโอเกะยังไม่อนุญาตให้เปิด การรวมกลุ่มเกิน 1,000 คน ต้องได้รับความเห็นชอบจากอำเภอ , สนามชนไก่ ต้องได้รับความเห็นชอบจากอำเภอเช่นกัน

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button