ข่าวรอบอุดร

อัตลักษณ์ภูมิปัญญาวิถีชุมชน “แพรพรรณลุ่มภูสู่สากล”

จังหวัดหนองบัวลำภู ขอเชิญเที่ยวชมงานแพรพรรณลุ่มภูสู่สากล ครั้งที่ 4 ชม ชิม ช้อป สินค้า ผลิตภัณฑ์ชุมชน ผ้าพื้นเมือง อาหาร ของดีของเด่นจังหวัดหนองบัวลำภู ระหว่างวันที่ 1-7 ธันวาคม 2563 ณ สนามสวนสมเด็จพระนเรศวรมหาราช  อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู

                วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ณ โรงแรมณัฐพงษ์ แกรนด์  จ.หนองบัวลำภู นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจ.หนองบัวลำภู นายพงษ์ศักดิ์ คณะมะ พัฒนาการจังหวัดหนองบัวลำภู นางจีระนันท์ สว่างดวง ผู้แทนเกษตรและสหกรณ์จังหวัดหนองบัวลำภู แถลงข่าวจัดงาน อัตลักษณ์ ภูมิปัญญา วิถีชุมชน “แพรพรรณลุ่มภูสู่สากล” ครั้งที่ 4 กำหนดจัดระหว่างวันที่ 1-7 ธันวาคม 2563 ณ สนามสวนสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู  โดยมีนายเวียงชัย แก้วพินิจ รองผวจ.หนองบัวลำภู หัวหน้าส่วนราชการ องค์กรชาวสตรีจังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมงาน

                นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจ.หนองบัวลำภู กล่าวว่า จังหวัดหนองบัวลำภู มีสินค้า OTOP และผลิตภัณฑ์ชุมชน กระจายอยู่ในพื้นที่ทุกอำเภอ โดยเฉพาะสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชนประเภทผ้าและเครื่องแต่งกาย มีกลุ่มทอผ้าพื้นเมืองมากกว่า 515 กลุ่ม ถือเป็นแหล่งผลิตผ้าไทยและผ้าพื้นเมืองที่มีคุณภาพละมีชื่อเสียงระดับประเทศ  ดังนั้น เพื่อพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวส่งเสริมการบริการ การพัฒนาตลาดผลิตภัณฑ์ผ้าและสินค้า OTOP และผลิตภัณฑ์ชุมชน สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดหนองบัวลำภู จึงได้จัดทำโครงการแพรพรรณลุ่มภูสู่สากล Episode 4 ขึ้น  มีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์ผ้าทอพื้นเมือง ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผ้า สินค้า OTOP และผลิตภัณฑ์ชุมชนของจังหวัดหนองบัวลำภูให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ส่งเสริมช่องทางการตลาดผลิตภัณฑ์ชุมชน และOTOP ประเภทผ้า รวมทั้งสินค้า OTOP และผลิตภัณฑ์ชุมชนที่เกี่ยวข้อง ให้กับกลุ่มผู้ผลิตผู้ประกอบการ ตลอดจนสนับสนุนและบูรณาการงานแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนและOTOP ในงานสถาปนาครบรอบ 27 ปี จังหวัดหนองบัวลำภู

                ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การ จัดแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP และผลิตภัณฑ์ชุมชน ผ้าพื้นเมืองของดีของเด่นจังหวัดหนองบัวลำภู สินค้าด้านการเกษตร มีมากมายให้ท่านได้เลือกซื้อ เป็นของฝากหรือของที่ระลึก ชิมอาหารพื้นเมืองของดีของอร่อย การแสดงแฟชั่นโชว์สุดตระการตานำโดย อแมนด้า ชาร์ลีน ออบดรัม Miss Universe Thailand 2020 และ มิสแกรนด์ 4 ภาค และเหล่านายแบบนางแบบชั้นนำระดับประเทศ และมีกิจกรรมประกวดในงานอีกมากมาย เช่น กิจกรรมประกวดถุงผ้าไทย, ประกวดแฟชั่นโชว์ผ้าทอพื้นเมืองหนองบัวลำภู 2 ประเภท (ชุดลำลองและชุดราตรี), การประกวด Nongbualamphu Young Designer Contest, การประกวดบูธจำหน่ายสินค้า, การประกวดรำวงคองก้าเมืองลุ่มภู, การประกวดอาหารพื้นถิ่น และการประกวดกระเช้าของขวัญ OTOP ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การแสดงของศิลปินนักร้องชื่อดังขวัญใจประชาชน อาทิ เมษา วงษ์เทวัญ, เอ็กซ์ ธนดร, ต๋อง ขวัญชัย, วง Parata และอาร์ม ชุติมา เป็นต้น

                พลาดไม่ได้กับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลต่างๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รถจักรยานยนต์ สร้อยคอทองคำ  เครื่องใช้ไฟฟ้า และอื่นๆอีกมากมาย รวมมูลค่า กว่า 1 ล้านบาท  แล้วพบกันในวันที่ 1  – 7 ธันวาคม 2563 ณ สนามสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไปในทุกวัน 

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button