เศรษฐกิจธุรกิจ

ฮือฮาแต่งย้อนยุคทั้งอำเภองาน กิน ฟิน บุญ

ย้อนยุคทั้งอำเภอทุ่งฝน ทั้งนายอำเภอ ข้าราชการ พ่อค้าแม่ค้า ร่วมกิจกรรม กิน ฟิน บุญ เปิดตลาดโบราณ ขายของอันละบาทถึง 10 บาท เป็นเอกลักษณ์และสีสันมีที่นี่ที่เดียว

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2563 ณ หน้าที่ว่าการอำเภอทุ่งฝน จ.อุดรธานี มีกิจกรรมที่น่าสนใจคือ กิน ฟิน บุญ เป็นกิจกรรมที่ให้ชาวอำเภอทุ่งฝนทุกภาคส่วน ทั้งนายอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและชาวบ้าน พากันแต่งเสื้อผ้าย้อนยุคย้อนหลัง มาร่วมงานเหมือนสมัยอยุธยา รัตนโกสินทร์ เหมือนย้อนวิถีชีวิตกลับไปเป็นร้อยๆ ปี พร้อมกับเปิดตลาดโบราณ ให้ชาวบ้านนำสินค้าพื้นบ้านมาขาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักสานราคาถูก ของกินต่างๆ เช่นข้าวจี่เพียง 5 บาท ปิ้งมันแกว ขนมไทย 5 บาท ผัดหมี่โบราณใส่ถ้วยใบตองๆ 5 บาท เป็นต้น รวมทั้งสินค้าเกษตรราคาถูกอีกมากมาย เช่น กล้วย มะละกอ แตงกอ ฟักทอง แม้ช่วงงานจะมีฝนตกแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคชาวบ้านยังคงร่วมกิจกรรมอย่างกันสนุกสนาน

                ที่เป็นสีสันอย่างมากคือ การแต่งตัวย้อนยุคของแต่ละคนมาประชันโฉม ให้เห็นวิถีชีวิตสมัยก่อนได้อย่างอย่าทึ่ง บางคนนุ่งโจงกระเบน ใช้ผ้าขาวม้าคล้องคอ แล้วตลบไปห้อยชายไว้ทางด้านหลัง บางคนนุ่งผ้าจีบ ห่มสไบเฉียง นุ่งผ้าถุง หรือโจงกระเบน สวมบางคนห่มสไบ เฉียงทับ ใส่หมวกงอบไทย ยังคงไว้แบบเดียวกับสมัยอยุธยาหรือสมัยรัตนโกสินทร์อย่างไรอย่างนั้น เป็นภาพที่น่ารักมีที่นี่ที่เดียวในจ.อุดรธานี

                นายกำธร วิเชฏฐพงศ์ นายอำเภอทุ่งฝน เปิดเผยว่า ต่อไปนี้คนไทยจะรู้จักอ.ทุ่งฝนมากขึ้น เราจะมีมีกิจกรรมดีๆ อย่างเช่นครั้งนี้การแต่งกายย้อนยุคมาร่วมงาน และคาดว่าจะขึ้นทุก3 เดือน เพื่อให้พี่น้องชาวอ.ทุ่งฝนได้ร่วมกิจกรรมร่วมกัน สำหรับอ.ทุ่งฝนเป็นเพียงอำเภอเล็กๆ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2533 แยกมาจากอ.หนองหาน มี 4 ตำบล 37 หมู่บ้าน วิถีชีวิตของชาวอ.ทุ่งฝนอยู่ด้วยกันด้วยความรักความสามัคคีถ้อยทีถ้อยอาศัย ปัญหาอาชญากรรมไม่ค่อยมี

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button