อุดรเตือนภัยฝุ่นPM2.5แผ่กระจายทั่วเมือง

0
597

สถานการณ์หมอกควันปกคลุมพื้นที่อุดรอย่างน่าเป็นห่วง ผวจ.สั่งกำชับทุกภาคส่วนเร่งดำเนินการแก้ไข โดยเฉพาะมาตรการควบคุมไฟป่า ที่เป็นสาเหตุหลัก และควันจากโรงงานอุตสาหกรรม ให้ดำเนินการอย่างจริงจัง ตามระเบียบข้อกฎหมาย รวมทั้งให้ประชาชนใส่หน้ากากป้องกันในช่วงนี้ดีที่สุด


เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 14 มีนาคม 2562 ที่ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผวจ.อุดรธานี นายธีระภัทร์ ผิวสวัสธ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี นางกุลญดา ทอนมณี ผอ.ส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุดรธานี และนายฤทธิเดช โคตรสาร ประชาสัมพันธ์จังหวัดอุดรธานี ประชุมหารือหาคุมเข้มมาตรการแก้ไขปัญหาหมอกควัน ซึ่งนายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี ได้สั่งกำชับทุกภาคส่วนเร่งดำเนินการแก้ไข หลังจากสถานการณ์หมอกควัน หรือ ฝุ่น PM 2.5 แผ่กระจายปกคลุมไปทั่วเมือง

นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ได้เกิดสภาพหมอกควันปกครองพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ในช่วงนี้ จริงๆแล้วเราได้มีการขอความร่วมมือและรณรงค์ป้องกันมาตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ระมัดระวังไม่ให้เกิดขึ้นในพื้นที่ จังหวัดอุดรธานีได้เชิญหน่วยงานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องประชุมหารือป้องกัน เนื่องจากคุณภาพอากาศที่วัดกันเกิดจากปัจจัยหลายตัว ไม่ใช่เฉพาะฝุ่นอย่างเดียว จะมีทั้งก๊าซและสารเคมี จึงมีเป้าหมายหลักที่จะดำเนินการคือ ควันจากโรงงานอุตสาหกรรม มีมาตรฐานในการผลิตที่ดีหรือไม่ที่จะไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ควันจากยวดยานพาหนะ การก่อสร้างขนาดใหญ่ที่ก่อให้เกิดฝุ่นควัน และเรื่องการเผาขยะ เศษใบไม้ หรือการเผาพืชผลทางการเกษตร เราจึงขอความร่วมมือโรงงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เป็นปัญหาหลักขณะนี้คือ ควันจากการเผา ได้ให้นายอำเภอทุกอำเภอประชาสัมพันธ์ และรณรงค์เรื่องการงดเผาพื้นที่ป่า งดเผาไร่อ้อย งดเผาเศษผลผลิตทางการเกษตร เศษวัชพืช โดยให้มีการดำเนินการโดยจริงจัง ยึดถือตามระเบียบข้อกฎหมายให้เข้มข้นอย่างต่อเนื่อง

นางกุลญดา ทอนมณี ผอ.ส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า สาเหตุหมอกควันที่ปกคลุมเกิดแหล่งที่มา ควันจากโรงงาน จากท่อไอเสีย การเผา ทิศทางลมและสภาพอากาศที่ปิด โดยหมอกควันที่ปกคลุมจังหวัดอุดรธานี ได้เริ่มตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา และวันที่ 12 มีนาคมเริ่มปกคลุมทั้งจังหวัด ก็อยากจะขอความร่วมมือจากประชาชนลดการเผา เนื่องจากเป็นปัญหาที่ก่อให้เกิด PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี


นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า สถานการณ์หมอกหรือกลุ่มควันในจังหวัดอุดรธานี ในแต่ละวันศูนย์อนามัยที่ 8 จะทำออกมาทุกวัน ที่จะบอกระดับอันตราย และผลกระทบ การปฏิบัติตัวและการป้องกัน จะมีการส่งต่อประชาสัมพันธ์ตามสื่อต่างๆให้ประชาชนได้รับทราบข้อเท็จจริง ที่ผ่านมามีบางคนถึงกับซื้ออุปกรณ์บางตัวมาวัดคุณภาพอากาศ ซึ่งจริงๆแล้วไม่ได้มาตรฐาน รวมทั้งมีการโพสต์ขึ้นโชเชียลว่าอุดรเท่าไหร่ ก็อยากจะให้ฟังหูไว้หู และควรจะเชื่อในข่าวสารของหน่วยงานราชการจะดีที่สุด ไม่อยากจะให้ดูจากเว็บจากคลิปต่างๆที่มีคนโพสต์


จากสถานการณ์ฝุ่นที่อุดรธานีในครั้งนี้เป็นสีแดง จะมีความเสี่ยงของประชาชน 4 กลุ่มคือ กลุ่มเด็ก ควรจะอยู่ในบ้าน ปิดประตูหน้าต่าง ไม่ควรจะออกมาเล่นกลางแจ้ง กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ จะมีความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด เพราะเมื่อสูดเข้าไปจะเข้าไปในปอดและกระแสเลือด กลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากร่ายกายเริ่มอ่อนแอ มีภูมิต้านทานน้อยเมื่อสูดเข้าไปก็จะมีผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ และกลุ่มคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคถุงลมโปร่งพอง ถ้าได้รับก็จะเกิดอาการกำเริบขึ้นมา ก็ควรหลีกเลี่ยงให้อยู่แต่ในบ้าน และยังมีกลุ่มบุคคลที่ทำงานในที่โล่งแจ้ง ตำรวจ แม่บ้าน ควรจะให้หน้ากากใส่ป้องกันฝุ่นละอองในช่วงนี้


นายสิธิชัยฯ รองผวจ.อุดรธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดอุดรธานีเราไม่มีเครื่องวัดคุณภาพอากาศ เครื่องวัดที่มีมาตรฐานถูกต้องตามหลักวิชาการ ที่เชื่อถือได้ไทยเรามี 5-6 จังหวัด อีสานจะมีที่จังหวัดขอนแก่น และเลย จึงต้องเทียบเคียงจากค่าวัดที่อยู่ใกล้เคียงเรา ประกอบกับข้อมูลอื่นๆด้วยมาประกอบ เพื่อวินิจฉัยว่าอุดรธานีสถานะเป็นอย่างไร และสองสามวันที่ผ่านก็ปรากฏว่าอยู่ในพื้นที่สีแดง แน่นอนว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพพี่น้องประชาชน ต่อสิ่งแวดล้อม เพราะฉะนั้นมาตรการที่เรากำชับ ต้องเข้มให้เกิดผลการปฏิบัติอย่างเข้มข้นมากขึ้น เพิ่มความเข้มข้นในทุกมาตรการที่เราได้รณรงค์ป้องกันอย่างต่อเนื่องมา


ในช่วง 2-3 วันนี้ จะมีกิจกรรมเพื่อเป็นการลดกลุ่มควัน หรือทำให้คุณภาพอากาศดียิ่งขึ้น เรื่องจิตอาสาก็จะมุ่งเน้นการทำความสะอาดสิ่งต่างๆ มากขึ้น การพ่นน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ ปภ.เขต หน่วยทหารที่มีเครื่องจักรกล องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีเครื่องฉีดน้ำ เครื่องพ่นน้ำ ให้ช่วยกันฉีดพ่นน้ำ รวมทั้งจุดต่างๆที่มีน้ำพุ จะต้องเปิด ต้องพยายามทุกวิถีทางในมาตรการที่จะต้องช่วยกันในช่วงวิกฤตนี้ เพื่อจะให้อากาศดีขึ้น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here