จาก”ปรีชา” สู่ “ประชา”เจ้าสัวเมืองอุดรฯ บริจาคการกุศลวันเกิดหลายล้าน

0
574


คหบดีชาวอุดรธานี ทำบุญวันเกิดบริจาคเงินเพื่อการกุศลแก่หน่วยงานต่างๆหลายล้านบาท พร้อมสานต่อแนวทางไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง มอบเงินบริจาคสร้างบ้านอุ่นรัก แก่ผู้ยากไร้ อีก 70 หลัง เป็นเงิน 2,800,000 บาท


เช้าวันนี้(6 มกราคม2562)ที่วัดทิพยรัฐนิมิตร (วัดบ้านจิก) นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของนายปรีชา ชัยรัตน์ ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ตลอดชีพ มูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่าอุดรธานี ประธานกรรมการบริหารโรงงานน้ำตาลทรายขาวเริ่มอุดม และบริษัทในเครือ คหบดีชาวอุดรธานี พร้อมด้วย นางสรรค์นรา ชัยรัตน์ ภริยาและครอบครัว ได้ทำบุญตักบาตร พร้อมสวัสดีปีใหม่ 2562 กับน้ำใจไมตรีที่มีให้ต่อกันมาโดยตลอด

เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดครบ 69ปี โดยมีนายอำนาจ ผการัตน์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และนายวิเชียร ขาวขำ นายกอบจ.อุดรธานี ร่วมทำบุญตักบาตร ซึ่งมีผู้บริหารสถาบันการศึกษา มูลนิธิ ชมรม สโมสรต่างๆ และบรรดาพ่อค้า คหบดี ผู้ที่ให้การเคารพนับถือ รวมถึง นายสมศักดิ์ ถนัดช่าง บรรณาธิการ เพจข่าว “หมากแข้ง” เดินทางมามอบของขวัญได้แก่เสื้อทีมข่าวและสมุดโน๊ตของเพจข่าว “หมากแข้ง” ให้กับนายปรีชา และแขกที่ให้ความเคารพคนอื่นๆร่วมมอบกระเช้าดอกไม้ร่วมอวยพรกันอย่างคับคั่ง ซึ่งได้มีการตั้งโรงทานเลี้ยงอาหารให้แก่ ผู้ร่วมงาน และประชาชนที่ผ่านไปมา


หลังจากนั้น นายปรีชา ชัยรัตน์ ได้ถวายภัตตาหารแก่พระภิกษุสงฆ์ ถวายจตุปัจจัยไทยธรรม และตัดเค้กฉลองวันเกิด ท่ามกลางความอบอุ่นจากคนในครอบครัว ทั้งนางสรรค์นรา ชัยรัตน์ ภรรยาและลูกๆ รวมทั้งบรรดาลูกน้องจากบริษัทในเครือที่มาร่วมอวยพร และคอยต้อนรับแขกภายในงาน ในโอกาสเดียวกันนี้ นายปรีชาฯ ได้มอบเงินบริจาคให้กับหน่วยงาน สถานศึกษาต่างๆ อาทิ มูลนิธิศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี 1 ล้านบาทและเพื่ออาหารมงคลอีก จำนวน 1.2 ล้านบาท โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล (มูลินิธิสำลีเงิน ชัยรัตน์) 1 แสนบาท, โรงเรียนสตรีราชินูทิศ 1 แสนบาท, โรงเรียนประจักษ์ศิลปาคาร (มูลนิธิปรีชา สรรค์นรา) 1 แสนบาท, โรงพยาบาลอุดรธานี 2 แสนบาท โรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม 1 แสนบาท เป็นต้น


นอกจากนี้ ยังมอบเงินสนับสนุนโครงการซ่อมสร้างบ้าน 125 ปี 125 หลัง จังหวัดอุดรธานี (บ้านอุ่นรัก) จำนวน 70 หลัง เป็นเงิน 2,800,000 บาท และเงินสนับสนุนกิจกรรมกาชาด อีกจำนวน 200,000 บาท ทั้งนี้ โครงการซ่อมสร้างบ้าน 125 ปี 125 หลัง จังหวัดอุดรธานี (บ้านอุ่นรัก) เกิดขึ้นเนื่องในโอกาสฉลองเมืองอุดรธานี 125 ปี ตามแนวทาง เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยมีการสร้างบ้านให้แก่ผู้ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาสทางสังคม จำนวน 125 หลัง ในระยะแรกที่ได้รับเงินบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา สามารถสร้างบ้านได้ จำนวน 166 หลัง ซึ่งในจำนวนนี้นายปรีชา -นางสรรค์นรา ชัยรัตน์ ได้บริจาคไว้ก่อนหน้านี้ จำนวน 69 หลัง ขณะนี้มีการส่งมอบบ้านใหม่ให้ประชาชนแล้ว จำนวน 88 หลัง สร้างเสร็จรอการส่งมอบอีกจำนวน 30 หลัง ส่วนที่เหลืออยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งหากรวมถึงการบริจาคเพิ่มของนายปรีชา -นางสรรค์นรา ชัยรัตน์ ในครั้งนี้ด้วยแล้วจะได้บ้านให้ผู้ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาส ในจังหวัดอุดรธานี รวมจำนวน 236 หลัง

สำหรับนายปรีชา ชัยรัตน์ เป็นคหบดี ที่มีจิตใจช่วยงานการกุศลกับทางจังหวัดมาโดยตลอด โดยเป็นผู้ที่ร่วมบริจาคไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างโรงพยาบาล โรงเรียน วัด หรืองานการกุศลต่างๆ และมอบรางวัลให้นักกีฬาตัวแทนจังหวัด นักเรียนเรียนดีแต่ยากจน สนับสนุนเงินรางวัลการแข่งขันกีฬา และการช่วยเหลือคนยากจน เป็นที่มาของการแจกอั่งเปาในวันตรุษจีนสร้างความฮือฮามาแล้วทุกปี โดยแต่ละปีจะมีคนยากจนอุ้มลูกจูงหลานมาที่บ้านสำลีเงิน ถนนนิตโย เขตเทศบาลนครอุดรธานี เพื่อรับซองอั่งเปากับนายปรีชาทุกปีๆ ปีละหลายล้านบาท

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here