กฎจราจร – จิตใต้สำนึก

0
290

กฎจราจร – จิตใต้สำนึก
เมื่อพูดถึง การจราจรในประเทศไทยแล้วทุกคนคงรู้ดีว่าเป็นยังไง ไร้ระเบียบ กันแค่ไหน แต่คนส่วนใหญ่มักจะไม่มองดูตัวเองว่าได้ทำถูกต้องแล้วหรือยัง ? ถ้า ไม่เชื่อลองตอบคำถาม นี้กับตัวคุณเอง ดูว่าท่านเคยทำสิ่งเหล่านี้หรือไม่
ท่านเคยขับรถย้อนศรไหม ? ”
“ ท่านขับรถตามความเร็วที่กฎหมายกำหนดไว้หรือไม่ ? ”
“ ท่านเคยเมาแล้วขับไหม ? ”
“ ท่านคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่ขับรถหรือไม่ หรือ เวลาขับขี่รถมอเตอร์ไซต์
คุณสวมหมวกกันน็อค ทุกครั้งไหม ? ”
“ ท่านเคยผ่าไฟแดงไหม ? ”
“ ไฟเหลืองคุณชะลอหรือไม่ ? ”
“ ท่านเล่นโทรศัพท์ เวลาขับรถไหม ? ” “ ท่านเคยจอดรถ ซ้อนคันหรือไม่ ? ”
และมีอีกหลายข้อที่ทำกันจนเป็นเรื่องปกติในชีวิต ท่านเคยถามตัวเองหรือไม่ ว่าท่านได้ทำตามกฎหมายที่กำหนดไว้แล้วหรือยัง ก่อนจะไปเปลี่ยนคนอื่นให้ ทำตามกฎหมาย และเคารพกฎจราจร.
จากสถิติ 1 ปี จะมีผู้ใช้รถใช้ถนนทำผิดกฎหมายจราจรไม่ต่ำกว่า 1.3 ล้านราย ( ยังไม่รวมคนที่ทำผิดกฎจราจร แต่ไม่โดนตำรวจแจกใบสั่งอีกบานตะไท จากสถิติตั้งแต่ วันที่ 1 กันยายน 2559-31 ธันวาคม 2560 ) ทำให้เห็นว่า คนไทยส่วนใหญ่ ไม่มีระเบียบในตัวเอง จะพูดว่ามักง่าย ก็ไม่น่าจะไม่ ผิดอะไร สิ่งที่เราผมเห็นเป็นประจำ ก็คงจะเป็น จอดรถซ้อนคันที่ทำให้รถติดกัน ไปหลายร้อยเมตร, การขับขี่ที่เกินความเร็วกฎหมายกำหนด หรือแม้แต่ เด็กอายุ 14-15 เริ่มขี่มอเตอร์ไซต์ แถมยังไม่สวมหมวกกันน็อก!!
การออกกฎหมายให้แรงขึ้น ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีที่จะทำให้คนเกรงกลัว กฎหมาย แต่ต้องไม่เปิดช่องโหว่ให้ข้าราชการบางคน ( ส่วนน้อย ) ใช้เป็นช่องทางในการหากินจากประชาชน และ/หรือ อาจจะนำวิชากฎหมายจราจรเข้ามาสู่ ระบบการศึกษาอย่างจริงจัง
สุดท้าย … สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่หน้าที่ใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นหน้าที่ของเราทุก คนที่ต้องช่วยกัน #มาช่วยกันลดอุบัติเหตุในบ้านเรา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here