บวงสรวงครบรอบ 7 ปี บูรณปฏิสังขรศาลเทพารักษ์อุดร

0
192

จังหวัดอุดรธานี ร่วมกับ เทศบาลนครอุดรธานี และประชาชนชาวจังหวัดอุดรธานี พร้อมใจประกอบพิธีบวงสรวงศาลเทพารักษ์ในโอกาสครบรอบ 7 ปี การบูรณปฏิสังขรศาลเทพารักษ์


เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 4 มีนาคม 2562 ที่ศาลเทพารักษ์ ถนนเพาะนิยม อำเภอเมืองอุดรธานี พระเทพนรินทร์ ชินรังษี เจ้าอาวาสวัดเทพนรินทราราม อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี แสดงพระธรรมเทศนา บวงสรวงเทวดาและสวดอิติปิโส 108 จบ ศาลเทพารักษ์ เนื่องในโอกาสครบรอบ 7 ปี การบูรณปฏิสังขรศาลเทพารักษ์ โดยมีนายณรงค์ พลละเอียด อดีตผวจ.ชุมพร และอดีตรองผวจ.อุดรธานี นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีร่วมงาน โดยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ได้ประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนา เพื่อเป็นการอำนวยพรแก่ประชาชนที่มาร่วมงาน ให้มีความเจริญก้าวหน้า มีสุขภาพแข็งแรงและมีความร่ำรวยในทรัพย์สิน ลาภยศ และเช้าวันที่ 5 มีนาคม จะมีการรำบวงสรวงและถวายพวงมาลัยองค์เทพารักษ์


ศาลเทพารักษ์อุดรธานี สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ.2490 สมัยขุนศุภกิจวิเลขการ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เดิมเป็นศาลไม้ ตั้งอยู่บนเนินดิน ข้างจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งพระตำหนักหนองประจักษ์ ชาวเมืองได้สร้างขึ้นตามความเชื่อแต่โบราณ และได้ประกอบพิธีอัญเชิญดวงพระวิญญาณของพลตรี พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม มาสถิตย์ เพราะผู้เฒ่าผู้แก่เชื่อว่าดวงของผู้สร้างเมืองสมพงษ์กับดวงเมือง พระองค์ยังทรงห่วงใยคุ้มครอง ปกปักษ์รักษาลูกหลานชาวเมืองอุดรธานีตลอดมา คำว่าเทพารักษ์ จึงหมายถึง เทพผู้รักษาเมือง และด้วยพลังศรัทธาจากประชาชนชาวอุดรธานีทุกหมู่เหล่า


เทศบาลนครอุดรธานี ในฐานะผู้มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบ ศาลเทพารักษ์แห่งนี้ จึงได้จัดทำโครงการก่อสร้างและปรับปรุงศาลเทพารักษ์อีกครั้ง ในปี 2555 เพื่อให้สง่างามกว่าเดิม ด้วยการออกแบบศิลปสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นอีสาน ก่อสร้างแนวฐานใหม่ให้กว้างขวาง ปรับปรุงภูมิทัศน์ให้ร่มรื่น รวมทั้งองค์ประกอบต่างๆ เพิ่มเติมให้สวยงามเป็นสง่า เพื่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่คอยปกป้องคุ้มครองและให้โชคแก่ผู้มากราบสักการะและพี่น้องชาวอุดรธานี

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here