พบพระพุทธรูป-ใบเสมาอายุ 1400 ปี

0
339ตะลึง ชาวบ้านพบพระพุทธรูปและใบเสมา ที่วัดป่าหนองเป่ง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี กรมศิลปากรตรวจสอบว่าอยู่ในสมัยทวารวดี อายุ 1,400 ปี ชาวบ้านวอนหน่วยงานภาครัฐ ช่วยผลักดันให้เป็นแหล่งศึกษาทางประวัติศาสตร์


เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดป่าหนองเป่ง บ้านใหม่ หมู่ 14 ต.เมืองพาน อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี โดยที่ภายในศาลาการเปรียญหลังเก่า มีพระพุทธรูปโบราณ และใบเสมา วางเรียงรายอยู่ โดยมีนายทรงพล ประดิษฐ์ด้วง ปลัดอาวุโส อำเภอบ้านผือ นายสมคิด กุตัน ผู้ใหญ่บ้านบ้านใหม่ และชาวบ้านพาผู้สื่อข่าวเข้าไปดู ซึ่งมีใบเสมาหลายขนาด บางใบมีตัวอักขระกำกับอยู่


นายสมคิด กุตัน ผู้ใหญ่บ้านบ้านใหม่ กล่าวว่า ขุดพบเมื่อปี 2558 ภายหลังจากมีพระอาจารย์รูปหนึ่งมานั่งกัมมัฎฐานบริเวณป่ามะม่วงหิมพานต์ด้านหลังวัด นิมิตฝันมีลูกแก้วลอยขึ้น และมีคนบอกให้ไปขุด จึงได้พากันไปขุด ซึ่งอยู่ในพื้นที่ทำสวนของชาวบ้านเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ ก็พบทั้งหมด 42 ชิ้น มีเศียรพระ องค์พระ และใบเสมา สำหรับใบเสมานั้นมีทั้งหมด 16 ชิ้น จากนั้นก็แจ้งไปทางกรมศิลปากรให้มาดู และก็เอาชิ้นส่วนไปพิสูจน์ แจ้งว่าเป็นยุคสมัยทวารวดี อายุ 1,400 ปี และก็มอบให้ชาวบ้านดูแลรักษาไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษา ในอนาคตมีแผนว่าจะสร้างพิพิธภัณฑ์เพื่อเก็บรักษาไว้ จะวางศิลาฤกษ์คาดว่าอีกไม่นาน ขณะเดียวกันก็วอนหน่วยงานภาครัฐ ช่วยผลักดันให้เป็นแหล่งศึกษาทางประวัติศาสตร์ เพื่อศึกษาค้นคว้า เนื่องจากน่าจะมีความเกี่ยวเนื่องกับอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาททิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here