สำรวจเส้นทาง”แม่น้ำโขง”ลอยอังคารหลวงพ่อคูณ

0
301


ตำรวจน้ำหนองคาย สำรวจเส้นทางเตรียมลอยอังคารหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ สิ้นเดือนนี้ ที่แม่น้ำโขง ขังหวัดหนองคาย


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 ม.ค. 62 พ.ต.ต.จีรยุทธ์ นิยมเดช สารวัตรตำรวจน้ำ 3 กองกำกับการ 11 กองบังคับการตำรวจน้ำหนองคาย (สว.ส.รน.3กก.11บก.รน.) ได้นำสื่อมวลชนลงเรือสำรวจเส้นทางแม่น้ำโขง เพื่อใช้สำหรับพิธีลอยอังคารหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ในวันที่ 30 ม.ค.นี้ โดยเส้นทางดังกล่าวเป็นการลงเรือของท่าเทียบเรือตำรวจน้ำ ไปยังพระธาตุหล้าหนอง ซึ่งเป็นพระธาตุกลางน้ำที่จมอยู่ใต้แม่น้ำโขง มองเห็นส่วนฐานที่ล้มเอียงโผล่พ้นน้ำขึ้นมาเมื่อน้ำโขงลดระดับ ขณะนี้ชาวเรือได้นำธงแดง ธงสีต่าง ๆ มาประดับไว้ที่องค์พระธาตุให้เป็นสัญลักษณ์ในการเดินเรือ


พ.ต.ต.จีรยุทธ์ นิยมเดช กล่าวว่า ตำรวจน้ำหนองคาย ยังไม่ได้รับหนังสือยืนยันจากทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น ถึงการดำเนินการ ว่าจะเป็นตำรวจน้ำหนองคายเป็นผู้รับผิดชอบในการลอยอังคารหลวงพ่อคูณหรือไม่ แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้นำเถ้าอัฐิของอาจารย์ใหญ่มาลอยอังคารในแม่น้ำโขง โดยตำรวจน้ำหนองคายได้จัดเรืออำนวยความสะดวกให้ทุกครั้ง ซึ่งแม้ว่าจะยังไม่ได้รับหนังสือประสานอย่างเป็นทางการ แต่ก็ได้เตรียมความพร้อม ทั้งบุคลากร เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ และเรือ โดยมีเรือขนาด 40 ฟุต 3 ลำ เรือขนาด 30 ฟุต 1 ลำ ไว้เป็นที่เรียบร้อย นอกจากนี้ยังมีเรือของหน่วยงานข้างเคียง ทั้งของหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง (นรข.) และ ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ก็มีเรือประจำการเช่นกัน


การลอยอังคารในแม่น้ำโขง ประชาชนส่วนใหญ่นิยมนำเถ้าอัฐิของญาติผู้ล่วงลับมาลอยอังคาร โดยจะลงเรือได้หลายท่าเทียบเรือ และมักจะมาประกอบพิธีโปรยเถ้าอัฐิบริเวณพระธาตุหล้าหนอง เพราะเชื่อว่าจะทำให้ดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับไปสู่สุขคติ ได้ขึ้นสวรรค์ และได้อยู่ใกล้องค์พระธาตุเก่าแก่หลายร้อยปีที่ชาวหนองคายเคารพสักการะให้เกิดความสงบสุข ร่มเย็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here