รวบหัวขโมยอาสากู้ภัยตระเวนลักรถชาวบ้าน

0
266

ตร.อุดร รวบอาสาหน่วยกู้ภัยแสบ ตระเวนลักรถจักรยานยนต์ชาวบ้านไปทั่วเมือง ตร.แกะรอยจากกล้องวงจรปิด เห็นจะจะอาสากู้ภัยพาลูกน้องเป็นเยาวชนอีก 2 คน ใช้รถกู้ภัยติดไซเรนบังหน้า ออกตระเวนลักรถจยย.ชาวบ้าน ก่อเหตุมานับครั้งไม่ถ้วน


เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2562 พล.ต.ต.วรณัฏฐ์ ผันผ่อน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.วิบูลย์ วงศ์ก้อม รองผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตร.ชุดสืบสวนสภ.เมืองอุดรธานี แถลงข่าวตามจับแก๊งอาสากู้ภัยขโมยรถจยย.ชาวบ้านในเขตอ.เมืองอุดรธานี 3 รายประกอบด้วย นายทรนง หรือ แสง ป้องนู อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 155 หมู่ 5 ต.เชียงยืน อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นอาสากู้ภัยของมูลนิธิแห่งหนึ่งในจ.อุดรธานี 2.นายปัน (นามสมมติ) อายุ 17 ปี ชาวบ้านต.โคกสะอาด อ.เมือง จ.อุดรธานี 3.ด.ช.โอม (นามสมมติ) อายุ 13 ปี บ้านอยู่ต.เชียงพิณ อ.เมือง จ.อุดรธานี และของกลาง เป็นรถที่ขโมยมา มากกว่า 10 คัน และชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ ที่ผู้ต้องหาได้ชำแหละอีกหลายรายการ และยึดรถยนต์ฟอร์ด สีฟ้าเข้ม ทะเบียน บท-6437อุดรธานี ติดหลังคาด้านหลังมีไซเรนแบบหน่วยกู้ภัยอยู่บนหลังคา และมีคำว่า Rescue อยู่ประตูทั้งซ้ายและขวาทั้งสองด้าน


พล.ต.ต.วรณัฏฐ์ ผันผ่อน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี กล่าวว่า ในช่วงเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ตร.ได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีรถจักรยานยนต์หายเป็นว่าเล่น แทบทุกวัน ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจาก น.ส.พรทิวา สิทธิสังข์ อายุ 25 ปี ชาวบ้านต.เชียงยืน ว่ารถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีดำแดง ของตนเอง ได้หายไปที่หน้าร้านสะดวกซื้อปริณทรเอ็กเพรส ต่อมาตร.ชุดสืบสวนสภ.เมืองอุดรธานีได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดก็พบว่า ที่หน้าร้านดังกล่าว ซึ่งอยู่ริมถนนสายอุดร-เชียงยืน พบรถปิคอัพติดหลังคาแครี่บอยและมีไซเรนอยู่บนหลังคาเหมือนรถหน่วยกู้ภัย และมีวัยรุ่นเป็นชายกำลังยกรถจยย.ขึ้นกระบะท้าย จึงได้ขยายผลไปยังร้านคาร์แคร์ที่อยู่ด้านหลังปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ในต.บ้านเลื่อม ก็พบซากชิ้นส่วนรถจยย.จำนวนมาก จึงได้นำตัวนายทรนงมาสอบสวน ก็ให้การรับสารภาพว่า ได้พาลูกน้องก่อเหตุตระเวนลักรถจยย.จริง


นายทรนงฯ ให้การรับสารภาพว่า จะใช้รถของตนเอง ที่เป็นอาสาสมัครกู้ภัยของมูลนิธิแห่งหนึ่งในจ.อุดรธานี พาลูกน้องที่เป็นเยาวชน 2-3 คน ออกตระเวนลักรถจยย.ของชาวบ้าน ที่จอดเอาไว้หน้าร้านสะดวกซื้อหรือหน้าบ้าน จากนั้นจะให้ลูกน้องยกขึ้นรถไปยังบ้านพักที่อ.บ้านดุงและชำแหละขาย โดยทำแบบนี้มานานแล้ว ทั้งนี้เหตุที่ใช้รถกู้ภัยบรรทุกรถที่ขโมยมา เพราะเจ้าหน้าที่ตร.จะไม่สงสัย เนื่องจากคิดว่าเป็นรถที่เกิดอุบัติเหตุมา


พล.ต.ต.วรณัฏฐ์ ผันผ่อน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี กล่าวอีกว่า นายทรนงนี้แสบมาก พาลูกน้องที่เป็นเยาวชนออกตระเวนลักรถจยย.ของชาวบ้านในเวลายามค่ำคืน โดยอาศัยว่าตัวเองเป็นหน่วยกู้ภัยบังหน้า และเจ้าหน้าที่ก็จะไม่สงสัยในพฤติกรรม ทำแบบนี้มาหลายครั้ง จึงอยากให้ทางมูลนิธิต้นสังกัด ได้ตรวจสอบพฤติกรรมของลูกข่ายด้วย เพราะในทุกวงการมีทั้งคนดีและคนไม่ดี หากไม่ดีก็ตัดทิ้งไป ขณะที่ชาวบ้านที่ถูกแก๊งขโมยรถจยย.แก๊งนี้ต่างพากันมาดูรถจยย.ตนเองจำนวนมาก บางคนถึงกับนำด้ายผูกแขนมารับขวัญรถจยย.ของตนเองที่ได้คืนเพราะดีใจเพิ่งผ่อนเสร็จก็มาถูกขโมยแต่ก็ดีใจตร.ตามจับนำรถมาคืนให้ได้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here