เล้ง คืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยม ? เรามีคำตอบ !

0
1899
เล้ง

ทำไมเรียกเล้ง ?

“เอียเล้ง” หรือที่เอามาย่อเหลือแค่ เล้ง ก็คือ กระดูกสันหลัง โดยเฉพาะคำว่า “เล้ง” นั้น มีความหมายว่า มังกร ในภาษาจีน

เล้งเป็น เนื้อติดกระดูกบ้างเล็กน้อย คือส่วนนี้เอาไปทำอะไรก็คงไม่ได้เนื้อสักเท่าไหร่ เค้าเลยเก็บส่วนนี้ไว้ทำน้ำซุป กันซะเป็นส่วนใหญ่

ราคาเล้ง ตามท้องตลาด

เมื่อก่อน (ก่อนที่จะเป็นที่รู้แพร่หลาย) เล้งมีราคาอยู่ที่ กิโลกรัมละ 25 บาท ซึ่งถือว่ามีราคาที่ถูกมากๆ

แต่ปัจจุบัน ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 50-60 บาท เลยทีเดียว ซึ่งก็น่าจะมาจากความต้องการที่มากขึ้น ( นึกว่าดอกกุหลาบในวันวาเลนน์ – -*)

รู้จักเพียงคนเฉพาะกลุ่ม

เมื่อก่อน กระดูกเล้ง เป็นเพียงพระรอง ของก๋วยเตี๋ยวเท่านั้น ถูกนำมาเคี่ยวเป็นน้ำก๋วยเตี๋ยว และจะเป็นของแถมให้ลูกค้าเป็นของแถม เมื่อก๋วยเตี๋ยวของร้านนั้นใกล้จะหมด

แต่ยังไงเล้ง ก็เป็นที่รู้จักเฉพาะกลุ่ม ของขาประจำร้านก๋วยเตี๋ยวเท่านั้น นั้นแปลว่าเล้งนั้นได้มีมานานแล้ว ไม่ได้ใหม่อะไรเลย แต่ต้องรู้จักทองถึงได้กินนะจ๊ะ (ไปเร็ว เล้งก็ยังไม่เปื่อยกินไม่ได้ ไปช้าก็โดนคนอื่นเอาไปกินหมดซะอีก )

เล้งในปัจจุบัน

พอเล้ง พระรองจากร้านก๋วยเตี๋ยวใกล้หมด ที่เป็นที่รู้จักเฉพาะในกลุ่ม ก็ได้ เลื่อนบทบาทของตัวเองด้วยชื่อเสียงที่สะสมมา จนได้กลายเป็นพระเอก เต็มตัว (เอ๊า ตบมือสิ รออะไร ??) ด้วยเหตุนี้ ทำให้ราคาเล้งพุ่งสูงเป็น พลุแตกเลยทีเดียว

ประโยชน์ของ เล้ง

คงอยากรู้แล้วสินะ ว่าเล้งนั้น มันมีข้อดีอะไรอีก นอกจากอร่อย หรือ แกะเลาะให้สนุกปาก. เล้งนั้น มีข้อดี อีกอย่างที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นด้วย นั้นก็คือ เล้ง มีคอลลาเจนเยอะ ยิ่งทานสวย ยิ่งทานหล่อ เพราะในไขกระดูกมีคอลลาเจนอยู่มาก สังเกตง่ายๆ หากผิวของเราเหี่ยวย่น มีริ้วรอยนั่นแหละ คอลลาเจนในผิวเราลดลงแล้ว

เล่ามาถึงตอนนี้ แอต เริ่มหิวแล้ว ขอตัวไปกินเล้งก่อนครับ หากใครยังไม่เคยกิน บอกได้คำเดียวว่าพลาดครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here