ข่าวบ้านเฮา

24 ปีไร้บัตรประชาชนสาวอุดรร้องสื่อใช้ชีวิตลำบาก

                สาวอุดรร้องสื่อ 24 ปี ไร้บัตรประชาชน เกิดเป็นคนไทยทั้งที ชาตินี้อยากได้บัตรประชาชนบ้าง เผยติดต่อราชาการและดำเนินชีวิตหลายอย่างลำบาก เคยเห็น “หนุ่ย หน้าลาย” ลูกชายสมคิดเดอะริปเปอร์เมืองไทย ได้บัตรประชาชน เผื่อมีช่องทางได้กับเขาบ้าง

                ผู้สื่อข่าวจ.วังทอง ต.ผาสุก อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี ว่า ขณะนี้ตนเองอายุ 24 ปี ยังไม่มีบัตรประชาชนเลย ทำให้ลำบากในการติดต่อกับทางราชการ สมัครงานก็ไม่ได้ และเวลาพาลูกโรงพยาบาลหรือสมัครก็ตาม

                นางสาวสุดารัตน์ หรือนุ่น อุดรธานี ได้รับการร้องเรียนจาก นางสาวสุดารัตน์ ดวงใจ หรือ “นุ่น” อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145 หมู่ 9 บ้านเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองเป็นคนไทยแท้ๆ เกิดที่บ้านวังทอง ต.ผาสุก อ.วังสามหมอ อุดรธานี เท่าที่จำความได้ที่ตาและยายเล่าให้ฟังคือ แม่ไปคลอดตนเองที่กรุงเทพฯ เมื่อปี 2540 จากนั้นก็นำตนเองมาให้ตาและโรงเรียน ไม่มีบัตรประชาชนที่นำไปประกอบหลักฐานอะไรเลย ทำให้เดือดร้อนและการใช้ชีวิตลำบาก แม้จะเป็นคนไทยยายเลี้ยงที่อ.วังสามหมอจนโต จากนั้นแม่ก็ติดต่อไม่ได้ ไม่รู้จะมีชีวิตอยู่และเสียชีวิตไปแล้ว ไม่ติดต่อกลับมาบ้านเลย ตนเองไปติดต่อเพื่อให้เจ้าหน้าที่ค้นหาชื่อแม่ที่ชื่อ น.ส.วิลัย แดนเจริญ ส่วนพ่อชื่อ รุ้ง ดวงใจ ทั้งสองคนติดต่อไม่ได้เลย   และไม่พบในหลักฐานทางทะเบียนราษฎร์เช่นกัน ตอนนี้ตนเองมีเพียงบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนเท่านั้น

                ตอนนี้อาศัยอยู่แฟนและลูกชายที่จ.ชลบุรี เคยไปสมัครหางานทำแต่ก็ไม่ได้ เพราะเขาถามหาบัตรประชาชน เลยอยากมีบัตรประชาชนเอาไว้อุ่นใจ เพราะเราเป็นคนไทย เกิดที่เมืองไทย อยู่จังหวัดอุดรธานี เวลาไปติดต่อราชการ สมัครงาน หรือพาลูกไปสมัครเรียนก็ไม่มีหลักฐานบัตรประชาชนเลย เคยไปสอบถามเจ้าหน้าที่ฯ ที่อ.วังสามหมอ เขาบอกว่า ต้องไปตรวจ DNA เท่านั้น เมื่อปี 2560 ตนเองก็ไปตรวจ DNA ที่จ.ขอนแก่น เข้าร่วมโครงการฯ แต่ทางเจ้าหน้าที่ฯ แจ้งมาว่า โครงการฯ หมดงบแล้ว ต้องรองบปีถัดไป  หากจะให้จ่ายเงินประมาณ 10,000 กว่าบาท ตอนนี้ก็ไม่มี และอยากได้บัตรประชาชนมากที่สุด เพราะจะทำให้การดำเนินชีวิตง่ายขึ้น เคยเห็น “หนุ่ย หน้าลาย” ลูกชายสมคิด พุ่มพวง ฆาตกรต่อเนื่อง ได้บัตรประชาชน ก็เลยอยากได้บ้าง น.ส.นุ่นกล่าว ตอนท้าย

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button