ข่าวบ้านเฮา

สู่ขวัญคน เอิ้นขวัญควาย สร้างกำลังใจให้ชาวเกษตรอุดรธานี

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม 2564 นายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี มอบหมายให้ นายศักดา เกตุแก้ว นายสุชัมบดี ขาวขำ รองนายก อบจ.อุดรธานี  พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร อบจ.อุดรธานี เข้าร่วมพิธี สู่ขวัญคน เอิ้นขวัญควาย ในนิทรรศการวิถีคนวิถีควาย ณ งานทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ประจำปี 2564 โดยมี ดร.ทศพร ศรีศักดิ์ นายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทยแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชน เข้าร่วมกิจกรรม

การสู่ขวัญ ถือเป็นประเพณีของชาวอีสานตั้งแต่โบราณ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับบุคคล ชุมชน และสังคม ในการดำรงชีวิต โดยมีคติคำสอนต่างๆ และเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณี ในวันนี้จึงมีการจัดพิธีสู่ขวัญคน เอิ้นขวัญควายขึ้น ซึ่งมีเกษตรกรนำควายเข้าร่วม อาทิ เอกมงคล หัวแก้ว  ช้างอุดร แก้วขวัญ แปดแสน กะทิ กะปิ เป็นต้น มูลค่ารวมสูงกว่า 200 ล้านบาท  และยังมีการแสดงของควาย สร้างความตื่นเต้นให้กับประชาชนที่เข้าร่วมงาน

นายศักดา เกตุแก้ว รองนายก อบจ.อุดรธานี กล่าวว่า การกระตุ้นเศรษฐกิจในปัจจุบันต้องไม่ลืมรากฐานวิถีชีวิตของท้องถิ่น จึงอยากสืบสานให้พี่น้องประชาชนได้เห็นถึงวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม และความผูกพันของคนและควายที่มีความรักแน่นแฟ้น นอกจากนี้การสู่ขวัญคน เอิ้นขวัญควาย ยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับเกษตรกร(ชาวนา) หลังจากฤดูเก็บเกี่ยว และเพื่อความเป็นมงคลต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ ตระหนักให้เห็นความสำคัญของสรรพชีวิต อีกทั้งประชาสัมพันธ์ถึงการจัดงานทุ่งศรีเมืองจังหวัดอุดรธานี กระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวต่อไป

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า