ข่าวรอบอุดร

ขบวนรถไฟสินค้าไทยร่วมยินดีเปิดท่าบกท่านาแล้งเดินรถไฟลาวจีน

บริษัทขนส่งเอกชนของไทย นำสินค้าขนส่งทางราง จากแหลมฉบัง ผ่านด่านสะพานมิตรภาพไทย – ลาว หนองคาย ร่วมพิธีเปิดด่านสากลท่าบก ท่านาแล้ง สปป.ลาว รองรับการเปิดเดินรถไฟลาว-จีน วอนรัฐส่งเสริมพัฒนาพื้นที่คอนเทนเนอร์ยาร์ดสถานีหนองคายให้มีประสิทธิภาพ ชี้อนาคตขนส่งทางรางสดใส ลดต้นทุนการขนส่ง ลดความเสี่ยงโควิดระบาด

วันที่ 4 ธ.ค.64 ที่สถานีรถไฟหนองคาย เจ้าหน้าที่ศุลกากรหนองคาย และเจ้าหน้าที่รถไฟหนองคาย ได้ร่วมกันตรวจปล่อยขบวนตู้คอนเทนเนอร์ของบริษัทบางกอกเทอร์มินอลโลจิสติกส์จำกัด (BTL) ซึ่งได้ขนสินค้าจากแหลมฉบังไปยังสถานีท่านาแล้ง สปป.ลาว เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดด่านสากลท่าบกท่านาแล้ง (Grand Opening Thanaleng Dry Port International Border Checking Point, Cargo Terminal) และร่วมเฉลิมฉลองการเปิดเดินรถไฟลาว-จีน โดยในเช้าวันนี้ทาง สปป.ลาว ได้มีพิธีเปิดด่านสากลอย่างเป็นทางการ โดยมีนายพันคำ วิพาวัน นายกรัฐมนตรีแห่ง สปป.ลาว เป็นประธาน ซึ่งได้มีหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนของ สปป.ลาว และภาคเอกชนของไทย เข้าร่วมพิธีด้วย

นางสาววราภรณ์ จึ่งเจริญ ผู้จัดการทั่วไป บริษัทบางกอกเทอร์มินอลโลจิสติกส์ จำกัด (BTL) กล่าวว่า ทางบริษัท BTL เป็นผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ครบวงจร ทั้งการขนส่งทางรถบรรทุกและรถไฟ สนับสนุนโลจิสติกส์ของผู้ประกอบการทั้งในประเทศและต่างประเทศในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง  ได้ขนส่งสินค้าด้วยระบบรางจากแหลมฉบังไปยังสถานีท่านาแล้ง สปป.ลาว มาตั้งแต่ปี 2562 และขยายการให้บริการไปจนถึงประเทศจีนผ่านเส้นทางรถไฟลาว – จีน อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในครั้งนี้เป็นการขนส่งสินค้าวัตถุดิบทางการเกษตรไปแปรรูปเป็นอาหารสัตว์ เดินทางจากแหลมฉบังด้วยบริการขนส่งทางราง ผ่านสถานีรถไฟหนองคาย สะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย มุ่งหน้าสู่สถานีท่านาแล้ง สปป.ลาว จำนวน 12 แคร่  การเปิดใช้ท่าบกท่านาแล้ง เป็น Dry Port ในครั้งนี้เป็นนิมิตรหมายที่ดีในการพัฒนาด้านโลจิสติกส์ในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงให้มีประสิทธิภาพ สามารถขนส่งสินค้าด้วยตู้คอนเทนเนอร์จากไทย – ลาว – จีน และจาก จีน – ลาว – ไทย ได้ รวมถึงการส่งต่อไปยังประเทศที่สี่ผ่านประเทศไทยด้วย ซึ่งการขนส่งทางรางจะช่วยตอบโจทย์และมาทดแทนปัญหาการขนส่งสินค้าทางเรือและทางบก เช่น ความไม่เพียงพอของเรือหรือระวางสินค้าในการขนส่งทางทะเล และการขนส่งทางถนนซึ่งมีต้นทุนค่าขนส่งที่สูงกว่า  การลดปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน ยิ่งในสถานการณ์โรคโควิด 19 ระบาด การลดจำนวนขนส่งทางรถมาเป็นทางราง ก็ช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อทางลาว มีท่าบกท่านาแล้ง เป็นจุดเชื่อมต่อในการขนส่งสินค้าแล้ว ในขณะเดียวกัน ภาคเอกชนมองว่าต้องการให้รัฐบาลไทยส่งเสริมในการพัฒนาพื้นที่คอนเทนเนอร์ยาร์ด (CY) ลานบรรจุสินค้า (CFS) ในจังหวัดหนองคายที่เป็นระบบและมีประสิทธิภาพซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวก และการบริหารจัดการด้านการขนส่งทางรางได้สะดวก รวดเร็วมากยิ่งขึ้น รองรับการเจริญเติบโตในการขนส่งทางรางให้มากขึ้นในอนาคต

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า