ข่าวบ้านเฮา

ทอ.สิงคโปร์เชื่อมสัมพันธ์ชุมชนรอบพื้นที่ฝึกบิน

กองบิน 23 ร่วมกับ กองทัพอากาศสิงคโปร์ ปรับปรุงศาลาอเนกประสงค์ ให้กับชุมชนบ้านโพนบก พื้นที่ใกล้ฝึกบิน แจงชาวชุมชนทราบถึงความจำเป็น อาจมีภาวะทางเสียง แต่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากเป็นภารกิจรักษาน่านฟ้าและอธิปไตยของชาติ และอย่ากลัว COVID-19 ฝึกที่ไทยไม่ได้กลับประเทศนานแล้ว  

วันที่ 4 มีนาคม 2563 นาวาอากาศเอก สิทธิรัตน์ พู่ทรงชัย รองผู้บังคับการกองบิน 23 นาวาอากาศโท เดเร็ก ชาน หัวหน้าหน่วยบินแยกกองทัพอากาศสิงคโปร์ และคณะ ร่วมทำกิจกรรมมวลชนสัมพันธ์ ส่งมอบการปรับปรุงศาลาอเนกประสงค์ ชุมชนโพนบก ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี ประกอบด้วย ปรับปรุงหลังคา สร้างแท่นนั่งเพื่อใช้ในงานด้านพุทธศาสนา ปูกระเบื้อง ติดตั้งรั้วตาข่าย เพื่อได้ใช้ศาลาแห่งนี้ทำกิจกรรมของชุมชนในวันสำคัญและเป็นที่พบปะ ประชุมของชุมชน เนื่องจากศาลาอเนกประสงค์ แห่งนี้เดิมมีโครงสร้างที่ไม่เอื้อต่อภารกิจต่างๆของชุมชน โดยทาง กองบิน 23 และ กองทัพอากาศสิงคโปร์ ได้ทำสำรวจและได้ปรับปรุงศาลาอเนกประสงค์ ให้มีความสะดวกสบายขึ้น โดยมีนายสมบูรณ์ แก้วพิลา ประธานชุมชนบ้านโพนบก เป็นผู้รับมอบ และนายตระกูล มณีกานนท์ รองนายกเทศมนตรีนครอุดรธานี สมาชิกสภาเทศบาลนครอุดรธานี และชาวชุมชนโพนบก ร่วมรับมอบ

นาวาอากาศเอก สิทธิรัตน์ พู่ทรงชัย รองผู้บังคับการกองบิน 23 กล่าวว่า ชุมชนนี้อยู่ใกล้กับกองบิน 23 และยังเป็นภารกิจของทางกองบิน 23 ที่จะมาพบปะเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์อันดี ของชุมชนกับกองทัพอากาศ ในทุกๆครั้ง กองทัพอากาศได้มีการฝึกบินร่วมกับกองทัพอากาศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้และการฝึกร่วมกัน รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ จากประเทศสิงคโปร์ ในการฝึกบินอาจจะทำให้เกิดมลภาวะทางเสียง แต่เราจำเป็นต้องฝึกนักบิน เพื่อให้มีความเชี่ยวชาญและเพิ่มประสบการณ์ในการบิน ยังเป็นการรักษาน่านฟ้าและอธิปไตยของชาติ อีกทั้งยังเป็นการรักษาความมั่นคงของชาติ จึงอยากให้กับทางชุมชนได้ทราบ ว่าเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในภารกิจนี้ ท้องฟ้าให้เราเป็นผู้รักษา เสียงนี้จะเป็นเสียงแห่งความมั่นคง และอยากให้เกิดความมั่นใจว่า เรายังมีมิตรภาพที่ดี เราจะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข หากมีข้อเสนอแนะหรือให้กองบิน 23 ช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ทางกองบิน 23 ตามกำลังและขีดความสามารถของเราที่จะสามารถช่วยเหลือได้

ขณะที่ นาวาอากาศโท เดเร็ก ชาน หัวหน้าหน่วยบินแยกกองทัพอากาศสิงคโปร์ กล่าวว่า เบื้องต้นก็อยากจะให้ไม่ต้องวิตกกังวล เกี่ยวกับโรคไวรัส COVID-19 เนื่องจากเรามาฝึกบินนานแล้ว ตั้งแต่ยังไม่ระบาด เราอยู่เมืองไทยตลอด ก็ต้องขอบคุณทางกองทัพอากาศไทย ที่ให้เราได้ฝึกในประเทศไทย รวมทั้งชาวจังหวัดอุดรธานีเอง สิงคโปร์เป็นเกาะเล็กๆ มาที่อุดรธานีได้รับน้ำใจไมตรีที่ดีเสมอมา เราสร้างความสัมพันธ์กับชุมชนที่อยู่รอบฐานฝึกบิน เป็นการแสดงความห่วงใย มอบสิ่งเล็กๆน้อยๆ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับทางชุมชนต่อไป

นายสมบูรณ์ แก้วพิลา ประธานชุมชนบ้านโพนบก กล่าวว่า ทางชุมชนรู้สึกดีใจมาก ที่ท่านได้มาเยี่ยมและห่วงใยพี่น้องของชุมชน แต่เดิมชุมชนได้ใช้ศาลาอเนกประสงค์ในการทำกิจกรรมต่างๆ และเป็นแค่เสา หลังคา ห้องเก็บของ ซึ่งไม่พร้อมในการใช้งานอื่นได้ เป็นแค่ที่กันแดดได้เท่านั้น ดีใจที่ กองบิน 23 และกองทัพอากาศสิงคโปร์ มาสำรวจพื้นที่และได้ปรับปรุงศาลาอเนกประสงค์ ได้ยกพื้นในการทำกิจกรรมทางสงฆ์ ติดตาข่ายโดยรอบ ทำรั้ว ทาสี ปรับปรุงระบบไฟฟ้า และกระเบื้องปูพื้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการดำเนินกิจกรรมอย่างเต็มที่ หวังว่าในโอกาสต่อไปจะได้มามอบสิ่งดีๆให้กับทางชุมชนนี้อีก

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button