อุดรเตรียมปรับปรุงพระผู้ก่อตั้งเมืองครั้งใหญ่

0
492

เทศบาลนครอุดรธานี ประกอบพิธีบวงสรวงสักการะขออนุญาต และขอขมา ต่ออนุสาวรีย์พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ผู้ก่อตั้งเมือง เพื่อปรับปรุงให้เกิดความเหมาะสมและเป็นสิริมงคล เกิดความสวยงาม ประชาชนเข้าถึงได้สะดวกมากยิ่งขึ้น


วันนี้( 25 ม.ค. 62) ที่อนุสาวรีย์พลตรีพระเจ้าบรมวงษ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม อุดรธานี นายวันชัย จันทร์พร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นำคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ พนักงาน และลูกจ้างสำนักงานเทศบาลนครอุดรธานี ถือฤกษ์ 09.09 น. ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงสักการะขออนุญาต และขอขมา ต่ออนุสาวรีย์พลตรีพระเจ้าบรมวงษ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ก่อนส่งมอบพื้นที่ให้ผู้รับเหมา เพื่อปรับปรุงอนุสาวรีย์ใหม่ ให้สวยงาม สมพระเกียรติ โดยจะอัญเชิญองค์อนุสาวรีย์ มาประดิษฐานที่ฐานอนุสาวรีย์ชั่วคราว บริเวณลาน “ประจักษ์ อุดร” ด้านหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งในระหว่างปรับปรุงจะใช้ป้ายปิดรอบวงเวียนไว้ทั้งหมด ใช้ระยะเวลาปรับปรุง 10 เดือน เพื่อให้เสร็จทันเฉลิมฉลองการก่อตั้งเมือง ในวันที่ 18 มกราคม 2563 เมื่อแล้วเสร็จก็จะอัญเชิญองค์อนุสาวรีย์ฯ กลับมาประดิษฐานที่เดิม


นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี กล่าวว่า วันนี้เทศบาลนครอุดรธานี ได้ รับมอบหมายจากทางจังหวัดทำพิธีขออนุญาตหรือขอขมา พระอนุสาวรีย์พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม เพื่อปรับปรุงและเคลื่อนย้ายไปประดิษฐานชั่วคราว ณ ลานประจักษ์ ข้างมหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี ซึ่งพิธีการทำให้เกิดความเหมาะสมและเป็นสิริมงคล จะมีการก่อสร้างในระยะเวลา 10 เดือน โดยใช้งบประมาณ 8 ล้าน 3 แสนบาท ซึ่งจะทำการเคลื่อนย้ายประมาณเดือนกุมภาพันธ์ มีการปรับปรุงในรูปแบบที่มีความเหมาะสม เกิดความสวยงาม รวมทั้งเป็นแลนด์มาร์ค ที่จะทำให้ผู้คนได้เข้าถึงได้สะดวกยิ่งขึ้น ทั้งพื้นที่ใช้สอย ที่นั่งพักผ่อน หลังจากนี้จะมีการก่อสร้างอาจจะมีการล้อม ขณะเดียวกันที่ประดิษฐานชั่วคราวนั้น ประชาชนสามารถที่จะกราบไหว้ได้เช่นเดิม

ทั้งนี้ อนุสาวรีย์พลตรีพระเจ้าบรมวงษ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม เดิมประดิษฐานอยู่บริเวณสนามทุ่งศรีเมือง ประกอบพิธีเปิดเมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2514 ต่อมาย้ายมาประดิษฐานที่วงเวียนห้าแยกทางเข้าเมือง หรือที่เรียกว่า “ห้าแยกกรมหลวงประจักษ์” ในปี 2542 เทศบาลนครอุดรธานี ได้ปรับปรุงอนุสาวรีย์รอบแรก กาลเวลาผ่านมากว่า 20 ปี วัสดุที่ใช้งานนานมากแล้ว พื้นที่ใช้สอยเปลี่ยนแปลงไป เพื่อให้เป็นสง่าราศีแด่พระองค์ เทศบาลนครอุดรธานีจึงเกิดแนวคิดและออกแบบให้เหมาะสม โดยขนาดวงเวียนอนุสาวรีย์ยังคงเดิม ลดพื้นที่ส่วนของสีเขียวลง เพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยการยกระดับ มีพื้นที่เดิน-วิ่งโดยรอบคงเดิม เพิ่มพื้นที่ชั้นที่ 2 มีเก้าอี้นั่งพักคอย ทำให้อนุสาวรีย์จะสูงขึ้นอีก 1 เมตร

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here