เฉพาะกลางวัน “ประเพณีโคมลอย โคมลม” สร้างความปลอดภัย ที่พิบูลย์รักษ์ อุดรธานี

0
344

เปิดแล้ว “ประเพณีปล่อยโคมลม และโคมลม ”ปี 61 อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี
ภูมิปัญญาโคมลมที่หลงเหลือเพียงแห่งเดียวของภาคอีสาน เป็นแบบอย่างการลอยโคมเฉพาะกลางวัน

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2561 ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอพิบูลย์รักษ์ จังหวัดอุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานเปิดงาน ประเพณีปล่อยโคมลม และโคมไฟ ประจำปี 2561 โดยมีนาย ณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอพิบูลย์รักษ์ พร้อมนายกกิ่งกาชาด ให้การต้อนรับและกล่าวรายงาน พร้อมด้วยส่วนราชการ ผู้นำองค์กรปกครองท้องถิ่น และ ประชาชนในพื้นที่ ร่วมงานจำนวนมาก

จากนั้นประธานในพิธีร่วมกับนายอำเภอและส่วนราชการทำพิธีปล่อยโคมลมสู่ท้องฟ้า กิจกรรมการตรวจเยี่ยมหน่วยงานและราษฎร ที่มาออกร้านในงานมีการจำหน่าย ผ้าย้อมครามพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อ ของพิบูลย์รักษ์ แต่ที่พิเศษคือการจัด”งานโคมลอย โคมลม” เพื่อสร้างความปลอดภัยต่อการคมนาคมทางอากาศ เนื่องจากจังหวัดอุดรธานีมีเที่ยวบินมากที่สุดในภาคอีสานซึ่งจะต้องผสานกับหน่วยงานกับภาคส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้กิจกรรมต่างๆมากมาย กลางคืนมีมหรสพ และการเดินแบบประกวดผ้าพื้นเมือง โดยงานได้จัดขึ้นระหว่าง 24-26 ธันวาคม 2561 นายณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอพิฐูลย์รักษ์ กล่าวว่า อำเภอพิบูลย์รักษ์ มีคำขวัญที่ว่า “หลวงปู่พิบูลย์นามลือเลื่อง เมืองคนดี ประเพณีโคมลม แหล่งอุดมปลาห้วยหลวง โชติช่วงผ้ามัดหมี่ย้อมคราม”ปัจจุบัน มีพื้นที่การปกครองอยู่ 3 ตำบล 37 หมู่บ้าน พื้นที่ 186.4 ตร.กม. ซึ่งใหญ่กว่าเทศบาลนครอุดรธานีเล็กน้อย มีประชากร 24,143 คน ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของตัวจังหวัดอุดรธานี ประมาณ 40 ก.ม.อาชีพหลักของประชากร เกษตรกร อาชีพเสริม งานหัตถกรรม

งานหัตถกรรมที่ขึ้นชื่อโด่งดังไปไกลถึงประเทศญี่ปุ่น หลายประเทศในยุโรป คือ การทอผ้ามัดหมี่ย้อมครามสีธรรมชาติ ส่วนหนึ่งก็ส่งเข้าสู่ตลาดผ้านาข่า ต.นาข่า อ.เมืองอุดรธานี สำหรับการปล่อยโคมลมนั้น ชาวพิบูลย์รักษ์ถือว่า เป็นการส่งเทวาอารักษ์ที่มาปกปักรักษาชาวบ้านในช่วงเวลาเข้าพรรษากลับคืนสู่สวรรค์ เป็นการปล่อยทุกข์ ปล่อยโศก สิ่งอัปมงคลต่างๆ ให้ลอยไปกับโคมลม ซึ่งถือว่าเป็นแห่งเดียวในประเทศไทย ที่ยังมีประเพณีวัฒนธรรม การประกวด และการแข่งขันปล่อยโคมลมอย่างเป็นทางการ

ถือเป็นการท่องเที่ยวทางประเพณีวัฒนธรรมคู่กับแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมะ คือ วัดพระแท่น เชิงธรรมชาติ คือ ลำห้วยหลวง ที่มีต้นน้ำมาจากสันเขาภูพาน ไหลผ่านพื้นที่หลายอำเภอของจังหวัดอุดรธานี ลงไปลงสู่แม่น้ำโขงที่ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน เป็นแหล่งผลิตทอผ้ามัดหมี่ย้อมครามสีธรรมชาติที่สร้างชื่อเสียงดังไกล และสานกระติ๊บข้าวเหนียวของคนภาคอีสานอีกด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here