บุญกุ้มข้าวใหญ่อำเภอประจักษ์ศิลาคม

0
485


อำเภอประจักษ์ศิลปาคม อุดรธานี จัดงานประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่ ประจำปี 2562 อนุรักษ์สืบทอดประเพณีอันดีงามของประชาชนในพื้นที่


เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอประจักษ์ศิลปาคม จังหวัดอุดรธานี นายวันชัย จันทร์พร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่ ประจำปี 2562 ครั้งที่ 15 โดยมี นายสถิต คำลาเลี้ยง นายอำเภอประจักษ์ศิลปาคม พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำองค์กรปกครองท้องถิ่น และประชาชนในพื้นที่ ให้การต้อนรับ


สำหรับงานประเพณี ”บุญกุ้มข้าวใหญ่” อำเภอประจักษ์ศิลปาคม จัดขึ้นในทุกๆปี ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ สืบทอดประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่ของชาวอำเภอไว้ให้ลูกหลานได้สืบทอดต่อไป และสำนึกในบุญคุณของข้าว โดยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งนี้ตามคติความเชื่อที่ว่า เมื่อนำข้าวในนาขึ้นสู่ยุ้งฉาง ควรจะมีการสรรเสริญบูชาและบวงสรวงคุณข้าวคุณน้ำ เมื่อเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จก็จะทำพิธีบายศรีข้าวที่ลานนวดข้าวที่เรียกว่า “พิธีรับขวัญข้าว” โดยในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ 2562
กิจกรรมในงาน ประกอบด้วย การจัดนิทรรศการแสดงวิถีชีวิตขาวนา การจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง การประกวดการทำพานบายศรีอีสาน ประกวดอาหารพื้นบ้าน การแสดงดนตรีย้อนยุคการจัดโฮมพาแลง การเดินแบบผ้าไทย ผ้าพื้นเมือง เป็นต้น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here