ราชบุรี – เสร็จตามกำหนดคนโทบรรจุน้ำศักดิ์สิทธิ์ในพิธีพลีกรรม

0
250

ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ตรวจดูความเรียบร้อยการผลิตคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่โรงโอ่งรัตนโกสินทร์เซรามิกค์ 4 ใช้บรรจุน้ำศักดิ์สิทธิ์ประกอบพิธีพลีกรรม ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อส่งมอบให้กระทรวงมหาดไทยในวันที่ 31 มีนาคมนี้


เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 62 นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ดูความเรียบร้อยการผลิตคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่โรงโอ่งรัตนโกสินทร์ 4 ของนายสุขชาติ โฆษะบดี อายุ 62 ปี เจ้าของโรงโอ่ง ตั้งอยู่เลขที่ 51/5 หมู่ 1 ต.ท่าราบ อ.เมือง หลังจากที่กระทรวงมหาดไทยได้มอบหมายให้จังหวัดราชบุรีผลิตคนโทน้ำ เพื่อใช้บรรจุน้ำศักดิ์สิทธิ์ในการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ของแหล่งน้ำสำคัญต่าง ๆ จากทั่วประเทศ ในวันที่ 6 เมษายนพร้อมกันทั้ง 77 จังหวัด โดยวันนี้ช่างฝีมือที่มีความชำนาญกำลังบรรจงใช้พู่กันจุ่มน้ำทองเซรามิก ซึ่งมีทองผสมอยู่กว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ค่อยบรรจงเขียนลวดลายด้วยความประณีต ช่วงบริเวณด้านล่างและช่วงคอของคนโทแต่ละใบอย่างพิถีพิถัน เพื่อเตรียมนำไปเผาอบในอุณหภูมิความร้อนสูงที่กำหนดไว้ หลังจากนั้นก็จะได้คนโทที่มีลักษณะลวดลายเงาวาวจากสีน้ำทองที่คงความงดงามประณีตที่ช่างทุกคนได้ตั้งใจสุดฝีมือ

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดสร้างคนโทน้ำว่า กระทรวงมหาดไทยได้มอบหมายจากรัฐบาลเป็นผู้รับผิดชอบจัดสร้างคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อมอบให้กับจังหวัดต่างๆทั่วประเทศทั้ง 77 จังหวัดรวมทั้งกรุงเทพฯมหานคร นำไปบรรจุน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งโรงโอ่งรัตนโกสินทร์ 4 นี้ เคยได้รับมอบหมายให้จัดสร้างคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์มาครั้งหนึ่งแล้ว มาครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่กระทรวงมหาดไทยให้ความไว้วางใจมอบหมายมาให้จัดทำอีกครั้ง มีการระดมช่างฝีมือทุกแขนมาช่วยกัน ขณะนี้คนโทน้ำได้ผ่านการเผาอบเสร็จมาแล้ว จำนวน 3 ใบ ที่เป็นต้นแบบจากทั้งหมด 125 ใบ นอกจากนี้ยังมีการเตรียมปั้น หล่อ การเผาอบสำรองไว้อีก กรณีที่เกิดเหตุแทรกซ้อนขึ้นมา เพราะช่วงการอบสี การผลิตอาจจะมีการผิดพลาดเกิดขึ้นในกระบวนการผลิต เนื่องจากเป็นการงานปั้นฝีมือที่มีความประณีตสูง โดยวันที่ 31 มีนาคมนี้ จะต้องแล้วเสร็จบรรจุกล่องส่งมอบให้กระทรวงมหาดไทย เพื่อส่งมอบต่อให้กับทุกจังหวัดเตรียมใช้ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำและพิธีเสกน้ำอภิเษกให้ทันในต้นเดือนเมษายนนี้

นายสุขชาติ โฆษะบดี เจ้าของโรงโอ่งรัตนโกสินทร์ 4 เปิดเผยถึงการผลิตคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ ว่า การผลิตจะมีเบ้าพิมพ์ การขัดผิวให้เรียบ รวมถึงการเก็บรอยตะเข็บของชิ้นงาน เสร็จแล้วจะนำตั้งไว้ให้แห้ง 3-5 วัน จากนั้นนำเข้าเตาเผาในอุณหภูมิประมาณ 900 องศาเซลเซียส ก็จะได้คนโทน้ำที่มีสีและมีความงดงามพร้อมฝาปิดที่มีลวดลายตามที่กำหนดไว้ จึงนับเป็นเกียรติของครอบครัวและทีมงานช่าง งานนี้ถือว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่และมีความสำคัญอย่างยิ่ง ใช้เวลาประมาณ 45 วัน หลังจากที่ต้นแบบเสร็จ โดยผู้ที่ออกแบบคนโทน้ำ คือช่างสิบหมู่ที่จะเป็นผู้ควบคุมแบบ ควบคุมขนาด ควบคุมลวดลาย และรายละเอียดตลอดจนสีสันของคนโท ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทยได้สั่งการให้ปั้นจำนวน 125 ใบ เพื่อติดตราอย่างเดียว ส่วน 77 จังหวัด ติดตราประจำของจังหวัดนั้นๆด้านหนึ่ง และตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษกอีกด้านหนึ่ง บางจังหวัดจะมีการเสริมทำให้อาจจะมี 2 ใบ หรือ 3 ใบ เพราะอาจจะมีการตักน้ำศักดิ์สิทธิ์หลายแห่งมารวมกัน ทางครอบครัวได้ตั้งใจทำงาน ครั้งนี้ถือว่าเป็นเกียรติประวัติและเป็นมงคลที่สุดของวงศ์ตระกูลเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับจังหวัดราชบุรีกำหนดประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่สระโกสินารายณ์ ต.ท่าผา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ในวันที่ 6 เมษายน จากนั้นจะอันเชิญมาไว้ที่วัดมหาธาตุวรวิหาร อ.เมือง เพื่อเตรียมจัดพิธีเษกน้ำอภิเษกก่อนอันเชิญส่งมอบเพื่อใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here