ข่าวรอบอุดร

ยึดรถกระบะพร้อมผู้ต้องหาคาริมโขงเตรียมส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน

พลตรีบุญสิน พาดกลาง ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี  พ.อ.วุทธิพงษ์ อรรคคำ รองผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 1(ร.3) กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ร่วมกับ  นรข. ตำรวจ ทหารพราน ตรวจคนเข้าเมืองนครพนม ฝ่ายปกครองอำเภอบ้านแพง ร่วมแถลงข่าวการตรวจยึดรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รีโว สีเทา ทะเบียน  1 ฒส 4936 กรุงเทพมหานคร จำนวน 1 คัน พร้อมผู้ต้องหา นายกลิ่นศักดิ์ชัย แพงคำอุ้ย อายุ 34 ปี ชาวบ้านน้อยลวงมอง ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ได้ที่บริเวณริมฝั่งโขงบ้านโพธิ์ไทร ตำบลไผ่ล้อม อำเภอบ้านแพง จ.นครพนม

                สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีการลักลอบนำรถยนต์ออกนอกราชอาณาจักร บริเวณดังกล่าว จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบพร้อมประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันลงตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับแจ้ง จนกระทั่งจนท. ชุดลว. ตรวจการด้วยกล้องไนท์วิชั่น พบเรือกีบเพลายาว จำนวน 2 ลำ ต่อขนานกันเป็นแพติดเครื่องยนต์แล่นเข้ามาเทียบริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านโพธิ์ไทร ต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง จ.นครพนม พร้อมด้วยกลุ่มบุคคล จำนวนประมาณ 4-6 คน  อยู่ในพื้นที่ที่เกิดเหตุ ซึ่งห่างจากจุดที่ เจ้าหน้าที่อยู่ประมาณ 200 เมตร

                จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงรถวิ่งลงไปยังเรือที่จอดอยู่ จึงได้แสดงตัวเพื่อที่จะเข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว เมื่อกลุ่มบุคคลนั้นเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้พากันวิ่งหลบหนีโดยอาศัยความมืดและความชำนาญพื้นที่ในการหลบหนี เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวไว้ได้ 1 คน คือนายกลิ่นศักดิ์ชัย แพงคำอุ้ย อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นคนขับรถกระบะคันดังกล่าว เป็นชาวบ้านน้อยลวงมอง ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม สารภาพได้รับค่าจ้างขับรถลงแพ จากนายทุน ครั้งละ 1,000 บาท

 

                จากการตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุเบื้องต้นพบรถยนต์ ยี่ห้อ โตโยต้าแคป สีเทา  จำนวน 1 คัน เจ้าหน้าที่ จึงได้ทำการตรวจยึดของกลาง พร้อมผู้ต้องหามาที่วัดนันทสาร หมู่ 3 บ้านนาโพธิ์ ต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง จ.นครพนม ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานปฏิบัติการของหมวดเคลื่อนที่เร็วที่ 1(มว.คทร.1) กองร้อยเคลื่อนที่เร็วที่ 1 กองบังคับการควบคุมที่ 1กรมทหารราบที่ 3 (ร.3) กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี(กกล.ฯ)  ทำการตรวจสอบโดยละเอียด ผลการตรวจสอบพบว่าเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง ตราอักษร TOYOTA รุ่น HILUX REVO สีเทา ทะเบียน 1 ฒส 4936 กรุงเทพมหานคร พร้อมแผ่นไม้กระดาน 2 แผ่น  จึงได้ทำบันทึกการตรวจยึด และนำของกลาง ทั้งหมดส่ง พงส.สภ.บ้านแพง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

                พ.อ.วุทธิพงษ์ อรรคคำ รองผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 1(ร.3) กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี  กล่าวว่า เป็นรถยนต์ที่กลุ่มขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ นำมาส่งข้ามไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยจะมีการซื้อขายกัน ราคาคันละประมาณ 2 -3 แสนบาท  นอกจากนี้จากการตรวจสอบเชิงลึก รวมถึงข้อมูลการจับกุมที่ผ่านมา รถยนต์ส่วนใหญ่ที่เตรียมส่งข้ามไปขายประเทศเพื่อนบ้าน จะเป็นรถยนต์กระบะโตโยต้า เพราะเป็นที่นิยมของตลาด ซื้อขายง่ายสำหรับที่มาจะมีทั้งมาจากการโจรกรรม รวมถึงรถยนต์ที่ค้างชำระค่างวดในสัญญาเช่าซื้อ และหนีไฟแนนซ์ ก่อนที่จะมีการเข้าสู่กระบวนการจำนำในราคาถูก ไปจนถึงขบวนการหลอกดาวน์ราคาต่ำ และนำส่งไปขายประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจะมีนายทุนในพื้นที่ตามแนวชายแดน ทำหน้าที่ติดต่อซื้อขาย กับขบวนการค้ารถยนต์ข้ามชาติ ที่ใช้ความชำนาญในการลักลอบขนส่งข้าม 

                โดยทางทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ร่วมกับ หน่วยงานฝ่ายความมั่นคง ยังคงมีมาตรการเข้มต่อเนื่อง ในการสกัดกั้นจับกุม สิ่งผิดกฎหมาย แรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง ในพื้นที่ตามแนวชาวแดน ติดกับแม่น้ำโขงตลอดแนวที่รับผิดชอบ ซึ่งในการตรวจยึดครั้งนี้ จะได้ตรวจสอบหาเจ้าของ เพื่อสอบสวนขยายผลติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button