ผวจ.อุดรเปิดทางอุโมงค์เชื่อมอุดร-หนองคาย

0
396

ผวจ.อุดร สร้างประวัติศาสตร์ เปิดทางลอดอุโมงค์ทางลอดเชื่อมสี่แยกฝั่งจังหวัดอุดรธานี ไปจังหวัดหนองคาย เพื่อทะลุหากัน แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองของเมืองอุดรธานี คาดแล้วเสร็จตามแผนเดือนกันยายนนี้ พร้อมเตรียมจัดกิจกรรมวิ่งร่วมเฉลิมฉลอง


เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 นาย วัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยนายกองเอก ปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายธีระภัทร์ ผิวสวัสธ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุดรธานี นางรณิดา เหลืองฐิติสกุล หัวหน้าสำนักงานจังหวัดอุดรธานี ได้เดินทางมาเปิดทางลอดอุโมงค์เชื่อมฝั่งอุดรธานีไปจังหวัดหนองคาย บริเวณโครงการก่อสร้างทางต่างระดับแยกบายพาสอุดร-หนองคาย โดยมีนายเอนก สุวรรณภูเต ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงอุดรธานีที่ 1 นายสุเทพ บุญตะโก นายช่างโครงการ สะพานต่างระดับและอุโมงค์ทางลอด กรมทางหลวง ให้การต้อนรับและรายงานผลการดำเนินงาน


นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า วันนี้ถึงเวลาที่จะเปิดอุโมงค์ทะลุหากัน ระหว่างฝั่งอุดรกับหนองคาย ตนเองพร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและทีมของกระทรวงคมนาคม ได้มาเชื่อมเส้นทางถือว่าเป็นโอกาสสำคัญ จากนี้ไปก็จะมีการปรับเส้นทาง ระบบน้ำระบบไฟฟ้าและอื่นๆ และมีดำริของ รมว.คมนาคม นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ ที่อยากจะให้อุโมงค์แห่งนี้แสดงถึงอัตลักษณ์ของจังหวัดอุดรธานี จึงได้ประสานกับภาคเอกชนและภาคส่วนต่างๆ รวมทั้งด้านวิศวกรรมด้านการจราจรจากกระทรวงคมนาคม ออกแบบประติมากรรมบริเวณผนังทางลอดอุโมงค์ดังกล่าว ขณะนี้ก็กำลังอยู่ในช่วงการปรับแต่งเพื่อให้ออกมาสวยงาม ดูดี เป็นไปตามวิศวกรรมการจราจรในเรื่องของความปลอดภัยด้วย


นายวัฒนาฯ ผวจ.อุดรธานี กล่าวอีกว่า สิ่งที่รัฐบาลมองและกระทรวงคมนาคมมองคือ ความเป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุนในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงของจังหวัดอุดรธานี เพราะฉะนั้นแยกนี้ก็จะกระจายการค้าการลงทุน การท่องเที่ยว จะได้มีความสะดวกและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ส่วนความคืบหน้าของการก่อสร้างนั้น ในเรื่องของโครงสร้างประมาณเดือนกันยายนจะแล้วเสร็จ ในส่วนของสะพานข้างบนทราบว่าในเดือนเมษายนนี้ จะมีการเชื่อมกัน และทางทีมงานโครงการกำลังเร่งดำเนินการ โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้งนี้ ที่เราสามารถทำงานได้ดี เพื่อให้เป็นไปตามแผนที่กำหนด


ขณะเดียวกันถ้าแล้วเสร็จ ที่จะมีพิธีเปิดในโอกาสช่วงดีๆนี้ ซึ่งทราบจากทางรมว.คมนาคมว่า ทางสามระดับนี้ในประเทศไทยมีไม่กี่แห่ง ที่อุดรน่าจะเป็นแห่งที่สาม ถือว่ามีความสำคัญ มีความคิดว่าเนื่องจากจังหวัดอุดรธานีเราเป็นเมือง Sport City ด้วย เราน่าจะมีการจัดกิจกรรมวิ่งมาราธอน มินิมาราธอน วิ่งลอดอุโมงค์ขึ้นทางบนทางสะพานยกระดับ คิดว่าจะเป็นสีสันเนื่องจากจังหวัดเราเป็นเมืองสุขภาพอยู่แล้ว นักวิ่งก็จะมีความสนใจ ก็จะเป็นสิ่งแปลกใหม่ เพราะว่าหลังจากที่สะพานเปิดใช้อย่างเป็นทางการ โอกาสที่จะมาปิดถนนหนทางวิ่งก็คงจะไม่ได้แล้ว เนื่องจากจะมีปัญหาด้านการจราจร เพราะฉะนั้นเมื่อเราสร้างเสร็จ ประติมากรรมเสร็จ ประชาชนชาวอุดรหรือทั่วไปจะมีโอกาสได้มาชม แต่เป็นการพูดคุยกันในเบื้องต้น ส่วนในเรื่องรายละเอียดจะมีการปรึกษาหารือกันอีกทีทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here