เพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ตลาดสดเมืองอุดร

0
384

อากาศร้อนจัด เกิดเหตุเพลิงไหม้ อาคารพาณิชย์ตลาดสดไทยอีสาน เขตเทศบาลนครอุดรธานี ช่วงเช้ามืด ไฟลุกลามเนื่องจากบางห้องใช้เก็บสิ่งของ ที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ต้องระดมรถดับเพลิงจากทุกภาคส่วน ช่วยสกัดไม่ให้ลุกลาม ขณะรายงานข่าวเพลิงยังไม่สงบ


เมื่อเวลาประมาณ 03.30 น. วันนี้ (23 มี.ค.2562 ) เกิดเหตุไฟไหม้อาคารพาณิชย์ 3 ชั้นในตลาดสดไทยอีสาน ถนนสุรการ เขตเทศบาลนครอุดรธานี อาคารดังกล่าวก่อสร้างมานานกว่า 15 ปี ด้านล่างจะเปิดขายของ ส่วนด้านบนนั้นจะใช้เป็นที่เก็บของ โดยไฟได้ปะทุขึ้นเรื่อยๆ ทราบต่อมาว่า สิ่งของที่เก็บนั้นเป็นจำพวกโฟม กล่องกระดาษ ที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ขณะเดียวกันบริเวณเกิดเหตุ รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปได้ เนื่องจากทางแคบ และข้างๆก็เป็นแผงของขายของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาด เหตุการณ์ดังกล่าวก็ได้สร้างความแตกตื่นให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่มาขายของ รวมทั้งประชาชนที่มาจับจ่ายตลาดในช่วงเช้า มีรถดับเพลิงและรถบรรทุกน้ำ จากเทศบาลนครอุดรธานี เทศบาลหนองบัว เทศบาลบ้านจั่น เทศบาลหนองสำโรง รวมทั้งจากมณฑลทหารบกที่ 24 กองบิน 23 และหน่วยอื่นๆที่บูรณาการร่วมกัน


ต่อมา นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี พร้อมด้วย นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี พล.ต.ชาญชัย เอมอ่อน ผบ.มณฑลทหารบกที่ 24 ได้เดินทางมาอำนวยการ มีเจ้าหน้าที่จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครอุดรธานี รายงานเหตุการณ์ โดยดำเนินการทุกวิถีทางที่จะไม่ให้ไฟลุกลาม ทั้งชุดเผชิญเหตุ ชุดดับเพลิง กระจายกำลังเพื่อช่วยเหลือประชาชน ขณะเดียวกันทางมณฑลทหารบกที่ 24 ก็จัดกำลังพลมาช่วยเหลือประชาชนขนข้าวของออกจากร้าน สร้างความชื่นชมแก่ผุ้พบเห็นเป็นอย่างมาก


ขณะเดียวกัน ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 14 ที่มีเครื่องมือพร้อม ก็ส่งรถบังคับที่ใช้สำหรับดับไฟป่า(LUF60)มาช่วยสกัดไฟ ซี่งเป็นรถที่สามารถเข้าไปฉีดสกัดในที่คับแคบได้ แต่ถึงยังไงก็ตาม เจ้าหน้าที่ช่วยกันระดมฉีดน้ำ จนถึงเวลาประมาณ 08.00 น. เพลิงถึงสงบ แต่ก็ยังมีไฟปะทุอยู่ เจ้าหน้าที่ต้องคอยฉีดน้ำเลี้ยงไว้ตลอดเวลา ให้อยุ่ในเขตจำกัด เนื่องจากสภาพอากาศร้อน ใช้รถดับเพลิงและรถบรรทุกน้ำเกือบ 20 คัน จากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่มีใครติดอยู่ในอาคาร เนื่องจากส่วนใหญ่ใช้เป็นที่เก็บสินค้า ไม่มีคนอาศัย สันนิษฐานเบื้องต้นว่าสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า อาคารพาณิชย์ดังกล่าว สร้างมานานกว่า 15 ปี จุดเกิดเหตุเป็นซอยเข้าออกถนนแคบ ๆ เป็นตึก 3 ชั้น เรียงกันเป็นแถว ขายของเบ็ดเตล็ด ขายถุงพลาสติก ขวดน้ำพลาสติก และด้านหน้าก็ขายผลไม้หลายแห่ง ขณะเดียวกันขณะที่ทางเจ้าหน้าที่พากันขนของช่วยทางร้านค้าแห่งหนึ่งออกจากร้านนั้น ต้องตะลึง เนื่องจากเป็นสินค้าจำพวก พลุ ไฟ ตะไลเพลิง ซึ่งถ้าหากลุกลามมา ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น และค่าเสียหายก็กำลังอยู่ในระหว่างการประเมิน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here