อุดรเตรียมน้ำศักดิ์สิทธิ์ประกอบพิธีอภิเษกในหลวงรัชกาลที่10

0
394

จังหวัดอุดรธานี ประกอบพิธีบวงสรวงขอขมาบอกกล่าว “เจ้าปู่ศรีสุทโธ-เจ้าย่าศรีปทุมมา” ก่อนจะประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในบ่อ “คำชะโนด” 1 ใน 108 แห่งทั่วไทย ไปประกอบพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร


เมื่อเวลา 09.09 น.วันที่ 6 มีนาคม 2562 ที่คำชะโนด วังนาคินทร์ อำเภอบ้านดุง จ.อุดรธานี นายวัฒนา พุฒชาติ ผวจ.อุดรธานี นำหัวหน้าส่วนราชการทุกหมู่เหล่า ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประกอบพิธีขอขมา “เจ้าปู่ศรีสุทโธ-เจ้าย่าปทุมมา” เพื่อเตรียมการในการประกอบพิธีพลกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ในบ่อ “คำชะโนด” โดยมี ปู่เขียว เป็นเจ้าพิธีนำประกอบพิธีจุดเทียนเปิดฟ้า เปิดดิน เปิดบารมี และโปรยข้าวตอก ดอกไม้ เพื่อถวายเครื่องบวงสรวง เสร็จแล้ว นางรำชุดนาคราช รำบวงสรวง เป็นเสร็จพิธี


นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า จังหวัดอุดรธานี ได้เลือกบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์จากคำชะโนด อำเภอบ้านดุง อุดรธานี เป็น 1 ในแหล่งน้ำ 108 แห่งทั่วประเทศไทย มาจัดทำน้ำอภิเษก เพื่อนำไปประกอบพิธีเสกน้ำอภิเษก ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ 10 ช่วงระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2562 โดยพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดอุดรธานี จะดำเนินการในวันที่ 6 เมษายน 2562 และพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ดำเนินการในวันที่ 8 เมษายน 2562 ที่พระอุโบสถวัดมัชฌิมาวาส พระอารามหลวง จังหวัดอุดรธานี จากนั้นจะนำน้ำที่ผ่านพิธีแล้วเข้าสู่พิธีอภิเษก ในวันที่ 18 เมษายน 2562 เพื่อประกอบพิธีที่วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร และอัญเชิญน้ำที่ประกอบพิธีแล้ว ไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในวันที่ 19 เมษายน 2562


ในส่วนของจังหวัดอุดรธานี บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์คำชะโนด อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ผุดมาจากธรรมชาติซึมซับอยู่ตลอดเวลาไม่เหือดแห้งเสมอต้นเสมอปลาย อันเนื่องมาจากพลังอำนาจบุญบารมีขององค์ปู่พญาศรีสุทโธและความอุดมสมบูรณ์จากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ และชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงคําชะโนดได้มีการเชื่อมต่อจากทางสายญาณบารมี และจากนิมิตเป็นที่น่าอัศจรรย์ เมืองคำชะโนดเป็นประตูขึ้นลงระหว่างเมืองบาดาล และเมืองมนุษย์โลกที่พระอินทร์ทรงประทานพรให้องค์ปู่พญาศรีสุทโธหลังจากที่ได้รับชัยชนะในการสร้างแม่น้ำแข่งขันกับองค์ปู่สุวรรณนาค และได้ส่งมอบเมืองพรหมประกายโลก ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่ของพรหมที่กลายร่างเป็นเทพบังบดให้องค์ปู่พญาศรีสุทโธครอบครอง พร้อมกับประทานพรให้เป็นทางขึ้น-ลงเมืองบาดาลและมนุษย์โลก พร้อมมีต้นชะโนดไม้คู่บารมีให้เกิดรวมอยู่ที่เกาะแห่งนี้


สำหรับแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่มีการสำรวจทั่วประเทศ มีจำนวน 107 แห่ง และกรุงเทพมหานครอีก 1 แห่ง รวมเป็น 108 แห่ง ส่วนแม่น้ำสายสำคัญมี 5 สาย คือ แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำบางปะกง แม่น้ำราชบุรี และแม่น้ำเพชรบุรี ขณะที่สระสำคัญมี 4 แห่งใน จ.สุพรรณบุรี ประกอบด้วย สระเกษ สระแก้ว สระคงคา และสระยมนา
ในขณะนี้บรรยากาศทั่วไป ประชาชนจากทั่วสารทิศยังคงหลั่งไหลเข้ากราบไหว้ขอพรจาก เจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าศรีปทุมมา กันอย่างเนืองแน่น และเสี่ยงโชคที่แผงล็อตเตอรี่ที่มีให้เลือกมากมายก่อนเดินทางกลับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here