พายุถล่ม’อ.ไชยวาน’อุดรธานี บ้านโรงเรียนเสียหาย

0
208

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 19 เมษายน 2562 เกิดพายุหมุนหรือพายุงวงช้างถล่ม 6 หมู่บ้านในเขตตำบลโพนสูง อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี เสียหายกว่า 121 หลังคาเรือน อาคารเรียนของโรงเรียนถูกพายุหมุนพัดเอาหลังคาไปไกลเกือบ 1 กม.


โดยที่โรงเรียนบ้านห้วยยางชัยพร ต.โพนสูง อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี พบว่าถูกพายุหมุนหรือพายุงวงช้างพัดถล่มจนเสียหายอย่างหนัก ต้นไม้ที่อยู่ข้างทางเข้าโรงเรียนหักโค่น ส่วนบ้านพักครูก็ถูกพายุพัดจนพังเสียหายหลังคาหลุดไปทั้งแถบ รวมทั้งอาคารเรียนของเด็กอนุบาลที่อยู่ด้านหลังโรงเรียน ถูกพายุหมุนพัดจนหลังคาเปิด นอกจากนี้ยังมีอาคารเรียน 2 ชั้นของนักเรียนชั้นป.1-ป.3 เจอหนัก ด้านบนซึ่งเป็นหลังคาถูกพายุพัดเหลือแต่เสาและโครงหลังคาเท่านั้น ส่วนฝ้าเพดานถล่มลงมาพัดโต๊ะและเก้าอี้นักเรียนจนยับเยิน โดยครูที่โรงเรียนแห่งนี้บอกว่า อาคารเรียนชั้นป.1-ป.3 เพิ่งได้งบประมาณมาสร้างได้ไม่ถึง 1 ปีก็มาเจอพายุถล่มจนได้ เด็กนักเรียนบางคนพากันขี่จักรยานมาดูอาคารเรียนของตนเองที่ถูกพายุพัดจนเสียหายได้แต่น่าเศร้า


นายวิทูรย์ ฤทธิ์มนตรี อายุ 57 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 บ้านชัยพร เปิดเผยว่า พายุหมุนมาเร็วและแรงมา มาเพียงแค่ 10 นาที เร็วและแรงมาก จนหลังคาโรงเรียนหลายหลังปลิวว่อนไปไกลเกือบ 1 กม. ต้นไม้ใหญ่หักโค่น เสาไฟฟ้าแรงสูงหัก 6 ต้นและแรงต่ำอีก 20 ต้น ส่วนบ้านเรือนของชาวบ้านที่เสียหาย ตอนนี้มี 6 หมู่บ้าน ประมาณ 121 หลังคาเรือน คือที่บ้านคำตากล้า หมู่ 7 เสียหาย 6 หลัง บ้านห้วยยาง หมู่ 4 เสียหาย 35 หลังคาเรือน บ้านชัยพร หมู่ 11 40 หลังคาเรือน บ้านป่าก้าว หมู่ 5 และหมู่ 8 เสียหายประมาณ 30 หลังคาเรือน และที่บ้านโนนสมบูรณ์อีก 10 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่หลังคาบ้านเปิดบางคนบ้านถูกพายุพัดจนเหลือแต่เสาบ้านก็มี


นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บขณะที่เกิดพายุหมุนอีก 2 คือ คือนายเจนี่ แสนจ้ำ อายุ 40 ปี ถูกไม้ล้มทับ ขณะที่จะเข้าไปช่วยลูกสาวในบ้านป่าก้าว ได้รับบาดเจ็บสาหัสขณะนี้ถูกนำตัวส่ง รพ.อุดรธานี และ นางใส ภูสมศรี อายุ 65 ปี ถูกตู้ล้มทับหนีพายุไม่ทัน บาดเจ็บที่แขนซ้าย ตอนนี้ได้รายงานให้ทางอำเภอทราบแล้วเพื่อให้การช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here